EU cam kết xây dựng tuyên bố chung về hợp tác công nghệ với Mỹ

07:55' - 30/09/2021
BNEWS Chính phủ các nước thành viên EU đã cam kết xây dựng một tuyên bố chung về hợp tác công nghệ giữa EU và Mỹ.

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết ngày 29/9 (giờ địa phương), chính phủ các nước thành viên khối này đã cam kết xây dựng một tuyên bố chung về hợp tác công nghệ giữa EU và Mỹ, ngay trong thời gian diễn ra cuộc họp xuyên Đại Tây Dương quan trọng.   
Theo kế hoạch, Hội đồng Thương mại và Công nghệ (TTC) EU - Mỹ chính thức ra mắt và nhóm họp lần đầu tiên tại Pittsburgh, bang Pennsylvania (Mỹ) vào ngày 29/9 (giờ địa phương) để thảo luận một số thách thức kinh tế và công nghệ lớn mà liên minh xuyên Đại Tây Dương đang phải đối mặt.

Theo các nguồn tin trên, các quan chức cấp cao của Mỹ và EU thảo luận về tình trạng thiếu chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và các vấn đề cạnh tranh công nghệ tại cuộc họp đầu tiên này.

Đề xuất về mối quan hệ đối tác chuỗi cung ứng chất bán dẫn giữa EU và Mỹ cũng sẽ được thảo luận theo hướng cả hai bên đều phụ thuộc lẫn nhau.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cùng tham dự cuộc họp đầu tiên của TTC tại Pittsburgh.

Các quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cũng tiếp hai Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu (EC) Margrethe Vestager và Valdis Dombrovski tại một diễn đàn ở Pittsburgh, vốn được tổ chức nhằm thiết lập các tiêu chuẩn về công nghệ. 
TCC sẽ là nền tảng cho EU và Mỹ thúc đẩy đổi mới và đầu tư giữa hai khu vực kinh tế, tăng cường chuỗi cung ứng và ngăn chặn những trở ngại không cần thiết đối với thương mại.

Bên cạnh đó, TTC cũng đóng vai trò như một diễn đàn có ảnh hưởng chính trị để giải quyết những bất đồng xuyên Đại Tây Dương trong thập niên qua - từ các quy định về quyền riêng tư và chuyển dữ liệu cho đến những quy định về các tập đoàn công nghệ lớn và việc đánh thuế số.

Theo tuyên bố chung giữa EU - Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6/2021, hội đồng chung này sẽ tập trung vào việc dỡ bỏ các rào cản thương mại, thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu và thúc đẩy đổi mới các công nghệ quan trọng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục