EU cần "cú huých" thương mại tự do
15 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/6 đã kêu gọi khối này tăng cường ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) để đảm bảo tăng trưởng kinh tế dài hạn và vị thế địa chính trị của khối này trên thế giới.
Trong thư gửi Ủy viên Thương mại EU Valdis Dombrovskis, các Bộ trưởng kinh tế, thương mại và ngoại giao 15 nước thành viên EU cho biết cuộc xung đột ở Ukraine (U-crai-na) và đại dịch COVID-19 cho thấy sự cần thiết xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, có khả năng thích ứng cao, các quan hệ đối tác chiến lược và thương mại rộng mở. Do vậy, các Bộ trưởng cho rằng EU cần "cú huých" thương mại do cứ 7 việc làm trong khối thì có một việc làm phụ thuộc vào thương mại.
Trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một FTA quy mô lớn nhất thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, Nhật Bản và Australia (Ôx-trây-li-a) bắt đầu có hiệu lực vào đầu năm 2022, sau khi được ký kết năm 2021, các bộ trưởng 15 nước trên cho rằng hiệp định này là lời kêu gọi "thức tỉnh" châu Âu trong việc ký kết các FTA. EU đã ký FTA với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) gồm Argentina (Ác-hen-ti-a), Brazil (Bra-xin), Paraguay (Pa-ra-goay) và Uruguay (U-ru-goay) vào năm 2019, song thỏa thuận này bị đình chỉ do EU lo ngại về nạn chặt phá rừng Amazon. Trong khi đó, một thỏa thuận mới với Mexico (Mê-hi-cô) từ năm 2018 vẫn chưa được đệ trình để EU phê duyệt. Hiện EU cũng đang tiến hành đàm phán thương mại với Australia, New Zealand (Niu Di-lân), Indonesia (In-đô-nê-xi-a) và Ấn Độ. Các bộ trưởng 15 nước thành viên EU ký bức thư trên gồm CH Czech (Séc), Thụy Điển, Tây Ban Nha, Croatia (Crô-ti-a), Đan Mạch, Estonia (Ết-tô-ni-a), Phần Lan, Đức, Italy (I-ta-li-a), Latvia (Lát-vi-a), Litva (Lít-va), Malta (Man-ta), Hà Lan, Bồ Đào Nha và Slovenia (Xlô-vê-ni-a)./.- Từ khóa :
- Eu
- thương mại tự do
- fta
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Cải cách nợ công trong Eurozone: Ưu tiên "chất" hơn "lượng"
05:30' - 20/06/2022
Ủy ban châu Âu (EC) đang xúc tiến kế hoạch nhằm cải cách việc quản trị kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), bao gồm cả các quy định về nợ công.
-
Thị trường
EU hy vọng sớm nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua đường Biển Đen
07:00' - 19/06/2022
EU hy vọng sớm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng ở Biển Đen bởi những phương thức thay thế sẽ không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thỏa thuận về cải cách thuế doanh nghiệp của EU lại vấp phải rào cản
11:10' - 18/06/2022
Bộ trưởng Tài chính Hungary Mihaly Varga phát biểu trước những người đồng cấp trong Liên minh châu Âu (EU) đã nói nước này không thể ủng hộ cải cách thuế doanh nghiệp trong giai đoạn này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.

Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN