EU cảnh báo án phạt với thương hiệu thời trang nhanh Shein
Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu “đế chế” thời trang nhanh Shein tuân thủ nghiêm ngặt các quy định bảo vệ người tiêu dùng của khối, đồng thời cảnh báo công ty này có thể bị phạt nếu không có biện pháp khắc phục các vi phạm được chỉ ra.
Trong thông cáo, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Mạng lưới Hợp tác bảo vệ người tiêu dùng (CPC) gồm các cơ quan chức năng quốc gia cùng với Ủy ban đã chính thức thông báo cho Shein, có trụ sở tại Trung Quốc, về những hành vi bị cho là vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của EU.
Thông cáo nêu rõ Shein có thời hạn 1 tháng để phản hồi các phát hiện của mạng lưới CPC và đưa ra cam kết cụ thể nhằm khắc phục những vấn đề được chỉ ra. CPC nhấn mạnh có thể tiến hành đối thoại với công ty dựa trên phản hồi này.
Trường hợp Shein không giải quyết các mối quan ngại do CPC nêu ra, các cơ quan chức năng tại các nước thành viên EU có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế nhằm đảm bảo sự tuân thủ. Những biện pháp này có thể bao gồm cả việc phạt tiền, căn cứ theo doanh thu hàng năm của Shein tại từng quốc gia liên quan.
Ngoài ra, EU cho biết Shein có thể phải tuân thủ thêm các yêu cầu quản lý theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (Digital Services Act). Một đề xuất mới từ EU cũng đang cân nhắc áp mức phí xử lý 2 euro (2,27 USD) đối với mỗi đơn hàng thương mại điện tử giá trị thấp – động thái có thể ảnh hưởng đáng kể đến mô hình kinh doanh xuyên biên giới của Shein.
Phản hồi trước động thái của EU, người phát ngôn Shein cho biết công ty “đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ người tiêu dùng quốc gia và EC". Đại diện này khẳng định ưu tiên của Shein luôn là đảm bảo người tiêu dùng châu Âu có "trải nghiệm mua sắm trực tuyến an toàn, đáng tin cậy và thú vị".
Shein, vốn nổi lên như một biểu tượng của thời trang nhanh toàn cầu nhờ chiến lược bán hàng trực tiếp với giá rẻ, thời gian qua đã chịu nhiều chỉ trích từ giới chức EU liên quan đến các sản phẩm kém an toàn được bày bán trên nền tảng. Hồi tháng 2, cả Shein và nền tảng Temu đã bị EU cảnh báo về trách nhiệm trong việc kiểm soát các mặt hàng nguy hiểm.
- Từ khóa :
- liên minh châu âu
- eu
- Shein
- hãng thời trang Shein
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Sẽ triển khai cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển khoản
17:22' - 26/05/2025
Khi chuyển tiền qua tài khoản, ứng dụng ngân hàng sẽ xuất hiện cảnh báo nếu tài khoản nhận có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, gian lận để người dùng quyết định có tiếp tục giao dịch hay không.
-
Ngân hàng
CEO JPMorgan cảnh báo về kịch bản lạm phát đình trệ
10:29' - 25/05/2025
Theo CEO JPMorgan, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã đúng khi giữ lãi suất ổn định, xét đến rủi ro lạm phát nếu nới lỏng chính sách tiền tệ quá sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn vững vàng
14:30' - 08/09/2025
Theo Báo cáo Cập nhật Kinh tế Việt Nam vừa được WB công bố, 6 tháng đầu năm 2025, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,5%, cao hơn hầu hết các nền kinh tế trong khu vực, thể hiện sức bật vững vàng.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy vai trò cầu nối của người Việt Nam ở nước ngoài
10:14' - 08/09/2025
Chủ tịch Tổng hội Việt Nam tại vùng Kansai Lê Thương trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản về Nghị quyết 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC+ nhất trí tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ
08:55' - 08/09/2025
Tám thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 137.000 thùng/ngày kể từ tháng 10.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc quan ngại trước kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo của Mỹ
17:17' - 06/09/2025
Chính phủ Trung Quốc cho rằng kế hoạch cắt giảm ưu đãi cho dầu diesel tái tạo được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm gián đoạn thương mại và làm suy yếu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo LHQ và học giả quốc tế đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam
08:26' - 06/09/2025
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đã gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong chặng đường phát triển 80 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
CEO Sberbank cảnh báo nền kinh tế Nga sẽ rơi vào suy thoái nếu lãi suất không hạ
05:30' - 05/09/2025
Giám đốc điều hành (CEO) Sberbank, German Gref đã cảnh báo nền kinh tế Nga đang trì trệ và sẽ rơi vào suy thoái nếu Ngân hàng trung ương nước này (BoR) không cắt giảm lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng nâng cấp nhóm đàm phán với Ukraine
08:25' - 04/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng nâng cấp phái đoàn tại các cuộc đàm phán với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore năm 2025
16:49' - 03/09/2025
Các chuyên gia kinh tế đã nâng dự báo tăng trưởng cả năm 2025 của Singapore lên 2,4% từ mức 1,7% trước đó, sau khi nền kinh tế nước này ghi nhận kết quả tốt hơn dự kiến trong quý II/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga và Mỹ lên kế hoạch vòng tham vấn ngoại giao mới
08:47' - 03/09/2025
Một vòng tham vấn khác giữa Nga và Mỹ qua kênh Bộ Ngoại giao đang được lên kế hoạch vì hai bên "vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết”.