EU cảnh báo nguy cơ gián đoạn thương mại toàn cầu do Mỹ áp thuế Mexico và Canada
Tuyên bố của EC nêu rõ việc Mỹ áp thuế 25% đối với hàng hóa Canada và Mexico “có nguy cơ gây gián đoạn thương mại toàn cầu, làm tổn hại đến các đối tác kinh tế quan trọng và tạo ra sự bất ổn không cần thiết vào thời điểm mà hợp tác quốc tế trở nên quan trọng hơn bao giờ hết".
Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Robert Habeck tuyên bố châu Âu sẽ phản ứng theo cách thống nhất và kiên quyết nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế đối với các sản phẩm của Liên minh châu Âu (EU).
Ông Habeck nhấn mạnh: "Đức ủng hộ cách tiếp cận của EC trong việc hợp tác với Chính phủ Mỹ để tìm ra giải pháp đàm phán. Nhưng EU sẽ không bị ép buộc. Nếu Tổng thống Trump áp đặt mức thuế đã công bố đối với các sản phẩm của EU, chúng tôi sẽ phản ứng bằng sự đoàn kết và tự tin".
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump nhấn mạnh không còn cơ hội đàm phán với Canada và Mexico để tránh việc áp thuế, ngay cả khi hai nước láng giềng cam kết hạn chế tình trạng fentanyl chảy vào Mỹ. Mức thuế áp dụng sẽ là 25% đối với hầu hết hàng hóa, riêng năng lượng từ Canada chịu mức thuế 10%. Ngay lập tức, Ottawa tuyên bố sẽ kích hoạt kế hoạch trả đũa đã được công bố trước đó về việc áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 155 tỷ CAD (khoảng 107 tỷ USD) nhập khẩu từ Mỹ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada và Mexico không có cơ hội chặn mức thuế 25% của Mỹ
08:04' - 04/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/3 tuyên bố Canada và Mexico không có cơ hội ngăn chặn mức thuế 25% có hiệu lực vào hôm nay 4/3.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế với Canada và Mexico từ ngày 4/3
07:56' - 25/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, báo chí Canada ngày 24/2 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết "thuế quan sẽ được áp dụng đúng thời hạn và đúng tiến độ" đối với Canada và Mexico vào ngày 4/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hoãn đàm phán về thuế quan với Mỹ
20:03'
Ngày 22/4, người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan, ông Jirayu Houngsub cho biết các cuộc đàm phán về thuế nhập khẩu ở cấp bộ trưởng giữa Thái Lan và Mỹ dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối đường sắt đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng ở ASEAN
20:02'
Malaysia cho rằng kết nối đường sắt Malaysia - Thái Lan với các khu vực khác ở châu Á, bao gồm Trung Quốc rất quan trọng về mặt an ninh và đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Kỷ lục kép trên thị trường lao động EU
18:07'
Theo OECD, tỷ lệ việc làm tại EU trong quý IV/2024 đạt mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 2 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2000.
-
Kinh tế Thế giới
Vận tải biển toàn cầu biến động chưa từng có vì thuế quan Mỹ
17:06'
Các chính sách thương mại thay đổi liên tục từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến ngành vận tải biển toàn cầu rơi vào tình trạng biến động chưa từng có.
-
Kinh tế Thế giới
"Bão" thuế quan có thể đổ bộ vào thị trường pin Mặt Trời Đông Nam Á
15:52'
Chính phủ Mỹ ngày 21/4 thông báo ý định áp mức thuế lên tới 3.521% đối với mặt hàng tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu từ Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ lên tới 90%
14:27'
Việc áp thuế nhập khẩu của Chính phủ Mỹ đang khiến nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng cao – và nguyên nhân chủ yếu đến từ tác động nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại khiến vị thế của các “đại gia” ngân hàng Mỹ lung lay
14:25'
Mỹ có thể nhập khẩu nhiều hàng hóa sản xuất hơn là xuất khẩu, nhưng lại đang dẫn đầu rõ rệt trong một lĩnh vực đặc biệt: dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế 12% để hạn chế thép nhập khẩu
13:57'
Thuế áp dụng với hàng nhập khẩu có giá dưới mức giá sàn CIF từ 675 USD/tấn đến 964 USD/tấn, nhằm ngăn chặn việc thép giá rẻ tràn vào thị trường nội địa Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giới
Những dự báo mới nhất về kinh tế Nga năm 2025
13:18'
Bộ Phát triển Kinh tế đã gây bất ngờ khi vẫn giữ nguyên dự báo đưa ra vào tháng 9/2024 về tăng trưởng GDP năm 2025 ở mức 2,5%, song hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 từ 2,6% xuống 2,4%.