​EU cảnh báo về các tập đoàn công nghệ đình đám của Mỹ

08:16' - 01/12/2020
BNEWS Ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cảnh báo sẽ siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ đình đám Mỹ thông qua một loạt quy định mới.

Theo một thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), cảnh báo trên được ông Breton đưa ra ngày 12/11 trong cuộc làm việc trực tuyến với Giám đốc điều hành Alphabet - công ty mẹ của Google, ông Sundar Pichai.

Giới chức Brussels đã cảnh báo sau khi một tài liệu nội bộ của Google bị rò rỉ, trong đó đề cập đến một chiến lược hành động trong 60 ngày nhằm ngăn chặn EU thúc đẩy các quy định mới trong lĩnh vực công nghệ.
Dự kiến, ngày 2/12 tới, ông Breton và Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU Margrethe Vestager sẽ công bố các dự luật mới mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số.

Theo đó, các dự luật sẽ tạo ra khái niệm "những người gác cổng" trực tuyến, trong đó bao gồm một danh sách những điều được phép và không được phép làm đối với các công ty mà EU đánh giá là cần một chế tài đặc biệt để quản lý.

Các hạn chế mới buộc các công ty phải chia sẻ thông tin với các đối thủ và các nhà quản lý, cũng như không được phép quảng bá dịch vụ và sản phẩm một cách không công bằng.

Nghị viện châu Âu (EP) đã bày tỏ ủng hộ các quy định mới nhằm kiểm soát hoạt động cùa các tập đoàn công nghệ của Mỹ trước sự lớn mạnh không ngừng của các "ông lớn" như Google, Amazon và Facebook, lo ngại điều này có thể ảnh hưởng bất lợi tới sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục