BNEWS Xuất khẩu nhựa, đá, máy móc và thiết bị cơ khí trị giá 7,9 tỷ USD của Ấn Độ sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ không còn đủ điều kiện để được hưởng mức thuế thấp hoặc bằng không kể từ tháng 1/2023.
Tờ The Economic Times cho biết, xuất khẩu nhựa, đá, máy móc và thiết bị cơ khí trị giá 7,9 tỷ USD của Ấn Độ sang Liên minh châu Âu (EU) sẽ không còn đủ điều kiện để được hưởng mức thuế thấp hoặc bằng không kể từ tháng 1/2023 vì EU sẽ rút lại những lợi ích này theo Chế độ Ưu đãi Thuế quan Phổ cập (GSP).
Xuất khẩu gần 1.800 sản phẩm nhựa, lông thú, đá, thạch cao, xi măng, máy móc và thiết bị cơ khí sẽ không còn được hưởng lợi và khiến hàng hóa của Ấn Độ trở nên đắt đỏ hơn với việc các nhà xuất khẩu phải trả thuế 6,5% cho một số sản phẩm nhựa mà mức thuế hiện tại là không. Xuất khẩu của họ sang EU năm 2021 là 7,9 tỷ USD. Tổng giám đốc Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ Ajay Sahai cho biết, trong bốn lĩnh vực này, EU là điểm đến xuất khẩu chính của Ấn Độ và chiếm khoảng 22,58% thị phần trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ. Dệt may, xe cộ, hóa chất và một số sản phẩm da đã bị loại khỏi chương trình GSP của EU vào năm 2014 sau khi xuất khẩu vượt ngưỡng quy định và không được hưởng ưu đãi kể từ đó. Ngày 29/6, EU đã thông báo rút lại các lợi ích GSP cho Ấn Độ trong bốn lĩnh vực kể từ ngày 1/1/2023 cùng với những lợi ích dành cho Kenyavà Indonesia. Hệ thống GSP hiện tại của EU sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2023. Tiếp tục, từ năm 2024-2034, EU hướng tới một hệ thống hiệu quả hơn mang lại lợi ích cho những nơi họ cần và đồng thời củng cố các tiêu chí phát triển bền vững áp dụng cho các tiêu chí phát triển áp dụng cho các quốc gia phát triển. Việc các nước EU rút lại quyền lợi GSP đối với một số ngành sẽ tác động đến việc xuất khẩu các mặt hàng này sang EU. Đối tác tại EY India Bipin Sapra cho biết thêm một lý do nữa để Ấn Độ tiến hành nhanh chóng Hiệp định thương mại tự do (FTA) Ấn Độ-EU. Các nhà xuất khẩu đã đặt vấn đề với Bộ thương mại và công nghiệp vì GSP là con đường duy nhất để được nhượng bộ thuế quan vì hiệp định thương mại tự do Ấn Độ-EU vẫn chưa được chính thức hóa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cạnh tranh vì các nước hưởng GSP và GSP cộng với GSP khác tiếp tục được hưởng ưu đãi thuế quan đối với các lĩnh vực này. Theo một phân tích do Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) thực hiện, trong tổng số 16.309 dòng thuế (sản phẩm) của EU, 46,6% đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP. Khoảng 23% sản phẩm không có thuế. Phân tích 1.947 sản phẩm được hưởng quyền lợi GSP, trong đó 81% được nhượng bộ thuế quan hoàn toàn và 11% chịu thuế thấp nhưng những nhượng bộ này sẽ không còn dành cho Ấn Độ kể từ tháng 1 năm sau. Trong số các bang, Maharashtra, Gujarat và Tamil Nadu sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vì tỷ trọng xuất khẩu của họ sang EU là gần 60%./.- Từ khóa:
- ấn độ
- eu
- hàng hóa ấn độ
- thuế xuất khẩu
Tin liên quan
Tata chi hơn 90 triệu USD mua lại nhà máy sản xuất của Ford ở Ấn Độ
Tata Motors Ltd vừa ký một thỏa thuận để mua nhà máy sản xuất của Ford Motor ở bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ với giá 7,26 tỷ rupee (91,5 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam
Chiều 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThu hút dòng vốn công nghệ cao từ Đức vào Việt Nam
Tây Ninh mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Đức trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng sạch và phát triển hạ tầng.
-
Kinh tế Việt NamSân bay Nội Bài đón cao điểm Hè với hơn 122.000 khách mỗi ngày
Ngay từ ngày 21/6, sản lượng khai thác đã ghi nhận mức rất cao với 715 lượt chuyến bay và 120.480 lượt khách đi, đến.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đẩy nhanh tiến độ các dự án Vành đai 3 và Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh
Tây Ninh đẩy nhanh Vành đai 3 và Vành đai 4 TP.HCM, cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nhiều hạng mục, thúc đẩy kết nối vùng, thu hút đầu tư và tạo dư địa tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai mở hành lang logistics Đông – Tây
Gia Lai phát triển hành lang logistics Lệ Thanh - Bình Định, kết nối cửa khẩu, cảng biển và vùng nguyên liệu, giảm chi phí vận chuyển, nâng sức cạnh tranh xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamPhú Quốc mở chiến dịch 90 ngày lập lại kỷ cương đất đai, đô thị trước APEC 2027
Phú Quốc triển khai chiến dịch 90 ngày xử lý sai phạm đất đai, xây dựng và đô thị, tạo môi trường đầu tư minh bạch, bảo vệ tài nguyên và chuẩn bị hạ tầng phục vụ APEC 2027.
-
Kinh tế Việt NamĐồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị - hành chính mới
Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết trung tâm chính trị - hành chính mới trên quỹ đất 102 ha, tạo động lực tái thiết KCN Biên Hòa 1, thúc đẩy phát triển đô thị, thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hoa Kỳ mở rộng đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao
Sáng 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã tiếp ông Jeff Place, Giám đốc chuỗi cung ứng Tập đoàn Coherent (Hoa Kỳ), nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 phải là hạt nhân y tế chuyên sâu cấp vùng
Phó Thủ tướng kỳ vọng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ trở thành hạt nhân của một trung tâm y tế chuyên sâu cấp vùng; là đầu mối kết nối y tế Trung ương với y tế địa phương.











