EU chỉ trích chương trình hỗ trợ tín dụng thuế của Mỹ dành cho xe điện
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC), Miriam Garcia Ferrer nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng chương trình này mang tính phân biệt đối xử đối với các hãng sản xuất ô tô nước ngoài... Và dĩ nhiên, chương trình này không phù hợp với quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)".
Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại trên sau khi Thượng viện Mỹ ngày 7/8 đã thông qua dự luật khí hậu và năng lượng sạch, trong đó có chương trình đãi thuế 7.500 USD cho mỗi người dân mua xe điện của một nhà máy ở Bắc Mỹ có lắp đặt pin do Mỹ sản xuất.
Theo EU, chương trình này sẽ gây bất lợi nghiêm trọng cho các hãng sản xuất ô tô không phải của Mỹ trong khi châu Âu đang đặt mục tiêu đẩy mạnh hoạt động sản xuất pin xe điện trong nỗ lực hướng tới trung hòa carbon trong tương lai.
Bà Garcua Ferrer nhấn mạnh EU quan ngại sâu sắc về chương trình này. Bà nêu rõ: "Trong khi ưu đãi thuế là động lực quan trọng thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe điện... chúng ta cần đảm bảo rằng các biện pháp được áp dụng phải công bằng". Bà cho biết EU tiếp tục kêu gọi Mỹ dỡ bỏ chương trình mang tính phân biệt đối xử này ra khỏi dự luật để đảm bảo tuân thủ quy định của WTO.
Dự luật được Tổng thống Joe Biden ủng hộ, hiện đệ trình lên Hạ viện để được thông qua.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách giảm phụ thuộc về nguồn cung vào Trung Quốc, nước sản xuất pin Lithium cho xe điện lớn nhất thế giới.
Theo Giám đốc điều hành Liên minh đổi mới xe hơi, John Bozzella 70% mẫu xe điện được tiêu thụ tại Mỹ sẽ không đủ điều kiện để nhận tín dụng thuế do các linh kiện được sử dụng. Ông kêu gọi Mỹ mở rộng quy định về pin xe điện, trong đó có cả pin xe điện được sản xuất từ những nước ký các thỏa thuận quốc phòng với Mỹ, như các nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Nhật Bản và các nước khác./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Nhiều startup xe điện gặp khó khăn trong việc gọi vốn quy mô lớn
08:15' - 10/08/2022
Một số công ty khởi nghiệp (startup) sản xuất xe điện thương mại đang chạy đua với thời gian để đưa các sản phẩm xe tải ra thị trường trước khi cạn vốn.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: Dự luật 430 tỷ USD của Thượng viện sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện
09:24' - 08/08/2022
Liên minh đổi mới ô tô (AAI) - đại diện cho General, Toyota, Volkswagen và nhiều hãng khác cho rằng dự thảo luật trị giá 430 tỷ USD Thượng viện Mỹ vừa thông qua sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện của Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Hãng pin lớn của Trung Quốc hợp tác chiến lược toàn cầu với Ford về xe điện
08:33' - 07/08/2022
Nhà sản xuất pin lithium-ion của Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co., Ltd. (CATL) và Ford Motor Company đã hợp tác chiến lược toàn cầu, cung cấp pin tại Trung Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế
15:15' - 06/08/2022
Theo một nhóm các nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ, hầu hết các mẫu xe điện (EV) không đủ điều kiện để được nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD/xe, theo đề xuất của đảng Dân chủ tại Thượng viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast liên tiếp được vinh danh 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ
15:29' - 22/12/2025
Ngày 22/12, VinFast liên tiếp được vinh danh tại 3 giải thưởng uy tín của Ấn Độ, bao gồm ACKO Drive Awards 2026, Motorscribes Auto Awards 2025, và GaadiWaadi Editors’ Choice Awards 2026.
-
Ô tô xe máy
Yamaha Motor Việt Nam ra mắt NMAX 2025 giá từ 69 triệu đồng
11:39' - 22/12/2025
Yamaha Motor Việt Nam chính thức giới thiệu NMAX 2025 – mẫu xe tay ga thể thao thế hệ mới thuộc MAX Series, nổi bật với công nghệ hộp số điện tử YECVT, thiết kế uy thế và loạt trang bị thông minh.
-
Ô tô xe máy
Proton tăng tốc kế hoạch hiện diện lâu dài tại thị trường Algeria
09:00' - 22/12/2025
Hãng ô tô Malaysia Proton đang thúc đẩy hợp tác chiến lược tại Algeria, hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ô tô bền vững và dài hạn tại thị trường Bắc Phi tiềm năng này.
-
Ô tô xe máy
Từ 1/1/2028, phải lắp thiết bị ghi hình lái xe với xe ô tô hành khách dưới 8 chỗ
07:00' - 22/12/2025
Chính phủ đã đánh giá tác động kỹ lưỡng, đầy đủ đối với quy định các phương tiện giao thông đường bộ phải lắp thêm thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, ghi nhận hình ảnh khoang chở khách.
-
Ô tô xe máy
Những kỳ vọng đột phá mới trong công nghệ xe tự lái
05:30' - 22/12/2025
Hãng xe điện Mỹ Rivian đã chính thức giới thiệu nền tảng tự hành mới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển phương tiện “lấy phần mềm làm trung tâm”.
-
Ô tô xe máy
Tây Ban Nha và Volvo phản đối EU nới lỏng lệnh cấm xe phát thải CO2
07:30' - 21/12/2025
Tây Ban Nha và hãng xe Volvo đồng loạt kêu gọi Liên minh châu Âu giữ nguyên lệnh cấm bán xe phát thải CO2 từ năm 2035, cảnh báo việc nới lỏng mục tiêu khí thải sẽ cản trở chuyển đổi sang xe điện.
-
Ô tô xe máy
Car Awards 2025 khép lại với Triển lãm và Gala trao giải Ô tô của năm
16:01' - 20/12/2025
Giải thưởng Ô tô của năm - Car Awards và Triển lãm phương tiện di chuyển bền vững Việt Nam 2025 (Vietnam Mobility Show 2025) sẽ diễn ra vào ngày 26/12 tại Đông Anh, Hà Nội.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam ưu đãi lãi suất 0% cho WINNER R dịp cuối năm
16:00' - 20/12/2025
Honda Việt Nam (HVN) vừa quyết định triển khai chương trình ưu đãi lãi suất 0% dành cho mẫu xe côn tay thể thao WINNER R với thông điệp “Ưu đãi đỉnh – Lái bản lĩnh”.
-
Ô tô xe máy
Toyota ra mắt SUV RAV4 thế hệ mới “lấy phần mềm làm trung tâm”
08:45' - 20/12/2025
Tập đoàn Toyota Motor chính thức ra mắt phiên bản SUV RAV4 mới với hệ thống phần mềm cho phép cập nhật, bổ sung tính năng từ xa, đánh dấu bước chuyển sang chiến lược xe lấy phần mềm làm trung tâm.

Xe ô tô sạc điện tại trạm sạc ở Duarte, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN