BNEWS Một số công ty khởi nghiệp (startup) sản xuất xe điện thương mại đang chạy đua với thời gian để đưa các sản phẩm xe tải ra thị trường trước khi cạn vốn.
Với tham vọng trở thành công ty Tesla Inc tiếp theo, một số nhà sản xuất xe điện thương mại ở hai bờ Đại Tây Dương đã niêm yết trên sàn chứng khoán, gọi vốn được hàng trăm triệu USD để bắt chước mô hình thành công của tỷ phú Elon Musk.
Trong số này phải kể đến Arrival Inc, Canoo Inc, Lordstown Motors Corp, Electric Last Mile Solutions Inc (ELMS) và REE Automotive Holding Inc.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại không thực sự tin tưởng vào các startup xe điện, cũng như năng lực cạnh tranh của họ so với các hãng ô tô nổi tiếng, khiến giá trị cổ phiếu giảm mạnh.Điều này đã tăng thêm áp lực, buộc các doanh nghiệp phải đẩy nhanh dây chuyền sản xuất nếu muốn hút vốn trong lĩnh vực mà chi phí để ra mắt một chiếc xe có thể lên tới 1 tỷ USD.
Giám đốc điều hành công ty REE Automotive của Israel Daniel Barel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa sản phẩm này đến tay khách hàng. Công ty này hiện đang để khách hàng chạy thử sản phẩm gần Detroit (Mỹ) và sẽ ra mắt một nguyên mẫu xe tải tại Anh trong tuần này.Để đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, REE đã tiếp cận các nhà cung cấp phụ tùng lớn như Axle (Mỹ) để mua động cơ điện và phanh của Brembo, một công ty của Italy.
Các công ty như EAVX và Morgan Olson, sẽ cung cấp phần thân cho xe tải của REE tại Mỹ. Điều này sẽ giúp chuyên môn hóa sản xuất một số bộ phận của xe. Tuy nhiên, thời gian đang cạn dần.
Cổ phiếu của REE đã giảm gần 90% so với giai đoạn mới ra mắt vào tháng 7/2021. Đến cuối tháng Ba, công ty có 239 triệu USD tiền mặt và dự kiến sẽ đầu tư 120 triệu USD trong năm nay để mở rộng sản xuất vào năm 2023. Giám đốc Barel khẳng định REE có đủ tiền mặt đến cuối năm 2023 và công ty đang đi đúng tiến độ để đưa sản phẩm ra thị trường. Trên thực tế, nhiều công ty vẫn đang chật vật để tồn tại. ELMS đã nộp đơn thanh lý tài sản vào tháng Sáu, do không đủ ngân sách, trong khi Lordstown phải bán bớt tài sản cho tập đoàn Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Giám đốc điều hành Xos Inc (Mỹ) Dakota Semler nhận định tình hình thị trường hiện tại không phải là lý tưởng để gọi vốn. Cuộc đua đang ngày càng trở nên nóng hơn khi có sự tham gia của các thương hiệu lớn. FedEx Corp hiện có 150 xe tải điện BrightDrop tham gia giao hàng quanh Los Angeles (Mỹ). Công ty này đã đặt mua 2.500 xe tải BrightDrop của General Motors Co. Trong khi đó, startup xe điện Bedeo (Anh), vốn đang sản xuất hệ thống truyền động cho xe tải của Stellantis NV - nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới, đầu năm nay tuyên bố sẽ phát triển sản phẩm xe tải riêng.Tuy nhiên, hệ thống truyền động này chỉ vận hành được hơn 50 triệu km, khiến các nhà đầu tư lo ngại khi đem sản phẩm này cạnh tranh với xe tải điện Transit của Ford.
Do việc gọi vốn quy mô lớn rất khó tại thời điểm này, nên Bedeo sẽ bắt đầu chuyển đổi các xe tải chạy bằng dầu diesel hiện nay thông qua việc sử dụng động cơ điện gắn trong bánh xe Protean, để phương tiện có thể chạy bằng điện trong thành phố với lượng phát thải thấp. Đối với những chuyến đi dài, xe có thể chuyển sang chế độ chạy bằng dầu diesel.
Trước tình hình này, nhiều công ty khởi nghiệp xe điện đã quyết định cắt giảm chi phí. Đầu năm nay, Rivian tuyên bố với lượng tiền mặt lên tới 16 tỷ USD tính đến cuối tháng Ba, công ty sẽ đầu tư 5 tỷ USD xây nhà máy thứ hai tại Mỹ và dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động năm 2025.Tuy nhiên, đến cuối tháng Bảy, doanh nghiệp này đã thông báo sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, một số doanh nghiệp đã quyết định tránh niêm yết trên sàn chứng khoán để đợi tình hình thị trường cải thiện./.
Tin liên quan
Mỹ: Dự luật 430 tỷ USD của Thượng viện sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện
Liên minh đổi mới ô tô (AAI) - đại diện cho General, Toyota, Volkswagen và nhiều hãng khác cho rằng dự thảo luật trị giá 430 tỷ USD Thượng viện Mỹ vừa thông qua sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máyTừ 15/8, chở trẻ em trên ô tô không có thiết bị an toàn sẽ bị xử phạt
Từ ngày 15/8, người lái ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35m không sử dụng thiết bị an toàn phù hợp sẽ bị xử phạt theo quy định mới của Chính phủ.
-
Ô tô xe máyToyota áp sát GM trong cuộc đua doanh số ô tô tại Mỹ
Toyota đang thu hẹp khoảng cách với GM tại thị trường Mỹ nhờ đà tăng mạnh của xe hybrid, trong khi chiến lược tập trung xe điện của GM đứng trước nguy cơ khiến hãng đánh mất ngôi vị số 1 doanh số.
-
Ô tô xe máyThị trường ô tô Mỹ đứng trước nguy cơ thu hẹp hơn nữa
Tỷ lệ sinh giảm, sự thay đổi trong hành vi tiêu dùng, giá xe ở mức cao và ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế có thể khiến doanh số bán xe giảm hơn 2 triệu chiếc vào năm 2040.
-
Ô tô xe máyCEO Honda xin lỗi cổ đông, hẹn đưa hãng trở lại tăng trưởng sau 3 năm
Lần đầu báo lỗ ròng kể từ khi niêm yết năm 1957, Honda cam kết tái cấu trúc, khôi phục tăng trưởng và lợi nhuận trong 3 năm, đồng thời điều chỉnh chiến lược phát triển xe điện.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam đầu tư hệ thống showroom theo chuẩn MAR20X toàn cầu
Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) đang tăng tốc đầu tư nâng cấp hệ thống showroom theo tiêu chuẩn toàn cầu MAR20X (Mercedes-Benz Retail Architecture 20X) trên phạm vi cả nước.
-
Ô tô xe máyTrên 10% xe ô tô bán tại châu Âu mang thương hiệu Trung Quốc
Tháng 5/2026 là tháng đầu tiên trong lịch sử, xe Trung Quốc chiếm hơn 1/10 tổng doanh số xe mới tại châu Âu, với thị phần chính thức đạt 11%.
-
Ô tô xe máyMercedes-Benz Việt Nam nhận đặt chỗ CLA 200 Electric và GLS đặc biệt
Mercedes-Benz Việt Nam chính thức mở nhận đặt mẫu CLA 200 Electric và GLS 450 4MATIC Facelift Edition 140, tiếp tục mở rộng danh mục sản phẩm và đẩy mạnh chiến lược điện hóa tại thị trường Việt Nam.
-
Ô tô xe máyVespa kỷ niệm 80 năm, ra mắt bản giới hạn chỉ 1.946 chiếc
Vespa tổ chức Đại lễ Vespa Roma 2026 nhân dịp 80 năm thành lập, đồng thời giới thiệu phiên bản giới hạn Vespa Edizione Ottantesimo chỉ 1.946 chiếc, tôn vinh di sản thiết kế biểu tượng của Italy.
-
Ô tô xe máyHyundai ra mắt Avante mới, tích hợp AI và mở rộng không gian
Hyundai Motor trình làng Avante thế hệ thứ tám với thiết kế mới, trợ lý AI tạo sinh Gleo AI và nền tảng Pleos Connect, tiếp tục nâng sức cạnh tranh trong phân khúc sedan cỡ nhỏ.












