Nhiều startup xe điện gặp khó khăn trong việc gọi vốn quy mô lớn
Với tham vọng trở thành công ty Tesla Inc tiếp theo, một số nhà sản xuất xe điện thương mại ở hai bờ Đại Tây Dương đã niêm yết trên sàn chứng khoán, gọi vốn được hàng trăm triệu USD để bắt chước mô hình thành công của tỷ phú Elon Musk.
Trong số này phải kể đến Arrival Inc, Canoo Inc, Lordstown Motors Corp, Electric Last Mile Solutions Inc (ELMS) và REE Automotive Holding Inc.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại không thực sự tin tưởng vào các startup xe điện, cũng như năng lực cạnh tranh của họ so với các hãng ô tô nổi tiếng, khiến giá trị cổ phiếu giảm mạnh.Điều này đã tăng thêm áp lực, buộc các doanh nghiệp phải đẩy nhanh dây chuyền sản xuất nếu muốn hút vốn trong lĩnh vực mà chi phí để ra mắt một chiếc xe có thể lên tới 1 tỷ USD.
Giám đốc điều hành công ty REE Automotive của Israel Daniel Barel đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa sản phẩm này đến tay khách hàng. Công ty này hiện đang để khách hàng chạy thử sản phẩm gần Detroit (Mỹ) và sẽ ra mắt một nguyên mẫu xe tải tại Anh trong tuần này.Để đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn, REE đã tiếp cận các nhà cung cấp phụ tùng lớn như Axle (Mỹ) để mua động cơ điện và phanh của Brembo, một công ty của Italy.
Các công ty như EAVX và Morgan Olson, sẽ cung cấp phần thân cho xe tải của REE tại Mỹ. Điều này sẽ giúp chuyên môn hóa sản xuất một số bộ phận của xe. Tuy nhiên, thời gian đang cạn dần.
Cổ phiếu của REE đã giảm gần 90% so với giai đoạn mới ra mắt vào tháng 7/2021. Đến cuối tháng Ba, công ty có 239 triệu USD tiền mặt và dự kiến sẽ đầu tư 120 triệu USD trong năm nay để mở rộng sản xuất vào năm 2023. Giám đốc Barel khẳng định REE có đủ tiền mặt đến cuối năm 2023 và công ty đang đi đúng tiến độ để đưa sản phẩm ra thị trường. Trên thực tế, nhiều công ty vẫn đang chật vật để tồn tại. ELMS đã nộp đơn thanh lý tài sản vào tháng Sáu, do không đủ ngân sách, trong khi Lordstown phải bán bớt tài sản cho tập đoàn Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Giám đốc điều hành Xos Inc (Mỹ) Dakota Semler nhận định tình hình thị trường hiện tại không phải là lý tưởng để gọi vốn. Cuộc đua đang ngày càng trở nên nóng hơn khi có sự tham gia của các thương hiệu lớn. FedEx Corp hiện có 150 xe tải điện BrightDrop tham gia giao hàng quanh Los Angeles (Mỹ). Công ty này đã đặt mua 2.500 xe tải BrightDrop của General Motors Co. Trong khi đó, startup xe điện Bedeo (Anh), vốn đang sản xuất hệ thống truyền động cho xe tải của Stellantis NV - nhà sản xuất ô tô lớn thứ tư trên thế giới, đầu năm nay tuyên bố sẽ phát triển sản phẩm xe tải riêng.Tuy nhiên, hệ thống truyền động này chỉ vận hành được hơn 50 triệu km, khiến các nhà đầu tư lo ngại khi đem sản phẩm này cạnh tranh với xe tải điện Transit của Ford.
Do việc gọi vốn quy mô lớn rất khó tại thời điểm này, nên Bedeo sẽ bắt đầu chuyển đổi các xe tải chạy bằng dầu diesel hiện nay thông qua việc sử dụng động cơ điện gắn trong bánh xe Protean, để phương tiện có thể chạy bằng điện trong thành phố với lượng phát thải thấp. Đối với những chuyến đi dài, xe có thể chuyển sang chế độ chạy bằng dầu diesel.
Trước tình hình này, nhiều công ty khởi nghiệp xe điện đã quyết định cắt giảm chi phí. Đầu năm nay, Rivian tuyên bố với lượng tiền mặt lên tới 16 tỷ USD tính đến cuối tháng Ba, công ty sẽ đầu tư 5 tỷ USD xây nhà máy thứ hai tại Mỹ và dự kiến nhà máy sẽ đi vào hoạt động năm 2025.Tuy nhiên, đến cuối tháng Bảy, doanh nghiệp này đã thông báo sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động để tiết kiệm chi phí. Trong khi đó, một số doanh nghiệp đã quyết định tránh niêm yết trên sàn chứng khoán để đợi tình hình thị trường cải thiện./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mỹ: Dự luật 430 tỷ USD của Thượng viện sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện
09:24' - 08/08/2022
Liên minh đổi mới ô tô (AAI) - đại diện cho General, Toyota, Volkswagen và nhiều hãng khác cho rằng dự thảo luật trị giá 430 tỷ USD Thượng viện Mỹ vừa thông qua sẽ đe dọa mục tiêu về xe điện của Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Hãng pin lớn của Trung Quốc hợp tác chiến lược toàn cầu với Ford về xe điện
08:33' - 07/08/2022
Nhà sản xuất pin lithium-ion của Trung Quốc Contemporary Amperex Technology Co., Ltd. (CATL) và Ford Motor Company đã hợp tác chiến lược toàn cầu, cung cấp pin tại Trung Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Mỹ: 70% mẫu xe điện không đủ điều kiện được nhận tín dụng thuế
15:15' - 06/08/2022
Theo một nhóm các nhà sản xuất ô tô lớn tại Mỹ, hầu hết các mẫu xe điện (EV) không đủ điều kiện để được nhận khoản tín dụng thuế 7.500 USD/xe, theo đề xuất của đảng Dân chủ tại Thượng viện.
-
Ô tô xe máy
Ford sẽ sản xuất hơn 2 triệu xe điện mỗi năm
08:29' - 02/08/2022
Bất chấp sự thiếu hụt nguồn cung pin xe điện và đà tăng giá của các vật liệu, nhà sản xuất ô tô Ford Motor (Mỹ) cho biết họ có kế hoạch kiếm lợi với việc sản xuất hàng triệu xe điện/năm trong bốn năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Nâng tầm thương hiệu xe Việt trên bản đồ thế giới
09:37' - 08/04/2025
Năm 2025, THACO AUTO đặt mục tiêu cung ứng gần 4.200 ô tô và xe máy sang thị trường Philippines, Thái Lan, Malaysia, Oman, Trung Đông, Jordan, Campuchia...
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc và EU nhất trí đàm phán lại giá xe điện
07:48' - 08/04/2025
Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí nhanh chóng khởi động lại các cuộc đàm phán về cam kết giá được đề xuất về vụ kiện chống trợ cấp của EU liên quan đến xe điện của Trung Quốc.
-
Ô tô xe máy
Ford và các hãng đối thủ tung chương trình khuyến mại ô tô
07:45' - 07/04/2025
Khi Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu, Ford Motor đã nhanh chóng triển khai chương trình khuyến mại xe "Từ nước Mỹ, dành cho nước Mỹ" cho người tiêu dùng Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Công nghiệp ô tô Mexico bị cuốn vào vòng xoáy bất ổn vì thuế quan mới của Mỹ
08:28' - 06/04/2025
Ngành công nghiệp ô tô Mexico bắt đầu cuốn vào vòng xoáy bất ổn sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các chính sách thuế mới.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover tạm dừng xuất khẩu xe sang Anh và Mỹ
07:31' - 06/04/2025
Theo báo The Times, hãng sản xuất ô tô Jaguar Land Rover, thuộc sở hữu của tập đoàn Tata Motors (Ấn Độ), sẽ tạm dừng xuất khẩu ô tô sản xuất tại Vương quốc Anh sang Mỹ trong một tháng.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết Honda HR-V 2025 phiên bản hybrid đầu tiên tại Việt Nam
12:02' - 05/04/2025
Honda Việt Nam đã chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp mới của mẫu SUV đô thị HR-V thế hệ thứ 2, với điểm nhấn là phiên bản sử dụng động cơ hybrid lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam – HR-V e:HEV RS.
-
Ô tô xe máy
Hai “ông lớn” ô tô Hàn Quốc đạt doanh số kỷ lục tại Mỹ
09:05' - 05/04/2025
Hai “ông lớn” trong sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor và Kia đã phá kỷ lục về doanh số tại Mỹ, tăng trưởng tháng thứ 6 liên tiếp trước khi Tổng thống Donald Trump áp dụng thuế nhập khẩu ô tô.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Palisade ưu đãi 50% lệ phí trước bạ trong tháng 4
19:59' - 04/04/2025
Chiều 4/4, Hyundai Thành Công quyết định tung ra chương trình ưu đãi cho mẫu SUV cỡ lớn Hyundai Palisade bằng việc hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ, không phân biệt năm sản xuất.
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz G 580 EQ Edition One điện off-road ra mắt Việt Nam
16:04' - 04/04/2025
Ngày 4/4, Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu mẫu xe thuần điện off-road đầu tiên thuộc dòng G-Class huyền thoại Mercedes-Benz G 580 EQ EDITION ONE với giá dự kiến 8,680 tỷ đồng.