EU có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 7 tới
Phát biểu trên kênh truyền hình TF1 của Pháp, Ủy viên Breton nhấn mạnh cách thức duy nhất để đánh bại đại dịch COVID-19 là tiêm vaccine và mặt hàng này đang được chuyển tới thị trường EU. Ông dự báo vào ngày 14/7 tới, toàn EU sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng.
Đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh một số nước EU đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch COVID-19. Cuộc chiến chống làn sóng lây nhiễm thứ ba của EU đã trở nên phức tạp sau khi một số nước tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca do lo ngại về độ an toàn.
Hiện phần lớn các nước châu Âu đã nối lại việc sử dụng vaccine của AstraZeneca sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đánh giá sản phẩm này là "an toàn và hiệu quả". Tuy nhiên, AstraZeneca mới chỉ bàn giao 30% trong tổng số 90 triệu liều vaccine mà hãng cam kết phân phối cho EU trong quý đầu.
Ủy viên Breton tự tin rằng sớm sẽ có thêm vaccine được chuyển tới khu vực trong thời gian tới. Dự kiến EU sẽ nhận được 300-350 triệu liều vaccine trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 tới. Ông cho biết hiện có 55 nhà máy đang sản xuất vaccine tại châu Âu.
Cũng liên quan đến vaccine của AstraZeneca, theo khảo sát do hãng YouGov (Anh) thực hiện vào giữa tháng 3, lòng tin của người dân EU đối với vaccine này đã giảm đi sau các cuộc tranh luận về chất lượng sản phẩm của hãng trong những tuần qua.
Kết quả khảo sát cho thấy phần lớn người dân tại các nước thành viên lớn nhất trong EU gồm Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy, đều cho rằng việc tiêm phòng vaccine của AstraZeneca là không an toàn.
Chuyên gia nhận định việc các nhà lãnh đạo EU quan ngại về độ an toàn của vaccine đã khiến lòng của tin người dân với sản phẩm này bị suy giảm nặng nề. Cụ thể, khoảng 55% số người được hỏi tại Đức cho rằng sản phẩm của AstraZeneca là không an toàn, tăng 15 điểm so với cách đây một tháng. Con số này tại Pháp lên tới 61%.
YouGov đã thực hiện cuộc thăm dò với 2.024 người Đức, khoảng 1.000 người trưởng thành tại mỗi quốc gia EU trong giai đoạn từ ngày 12-18/3 vừa qua.
Trái ngược với xu hướng trên, tại Anh, khoảng 2/3 số người được hỏi đều tin tưởng rằng vaccine của AstraZeneca là an toàn.
Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.
Trong khi đó, tại Đài Loan (Trung Quốc), khu vực này đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng COVID-19, với hai quan chức hàng đầu được tiêm vaccine của AstraZeneca nhằm tăng lòng tin của người đối với sản phẩm này.
Sau khi nhà chức trách Đài Loan cấp phép sử dụng vaccine của AstraZeneca, người đứng đầu cơ quan hành pháp Tô Trinh Xương và người đứng đầu cơ quan y tế Đài Lan Trần Thời Trung đã được tiêm phòng vaccine này tại một bệnh viện ở Đài Bắc,
Đầu tháng này, trong khi một số nước tạm dừng tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca, Đài Loan vẫn quyết định sử dụng sản phẩm sau khi một ủy ban chuyên gia địa phương khẳng định những lợi ích của vaccine lớn hơn những rủi ro về tác dụng phụ.
Trước đó, Đài Loan đã ký hợp đồng đặt mua 10 triệu liều vaccine của AstraZeneca, và 5 triệu liều vaccine từ Moderna và 5 triệu liều khác qua cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng. Cho đến nay, khu vực này mới nhận được 117.000 liều vaccine của AstraZeneca./.
>>Châu Âu trước nhu cầu bức thiết về "hộ chiếu vaccine"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh cảnh báo lệnh cấm xuất khẩu vaccine COVID-19 của EU "phản tác dụng"
07:57' - 22/03/2021
Anh ngày 21/3 đã cảnh báo EU về lệnh cấm xuất khẩu vaccine COVID-19 của AstraZeneca nếu khối này không nhận đủ lượng cung cấp đã cam kết, cho rằng động thái như vậy của Brussels sẽ "phản tác dụng".
-
Kinh tế xã hội
Ảm đạm ngành du lịch châu Âu trong mùa Hè COVID-19 thứ hai
18:05' - 20/03/2021
Hy vọng phục hồi du lịch tại Châu Âu đang ngày càng mờ mịt do việc triển khai vaccine COVID-19 gặp khó khăn, dịch bệnh tái bùng phát và nhiều nước áp dụng phong tỏa trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:28'
Hạ viện Mỹ ngày 3/6 đã thông qua dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ dẫn dắt nhằm chấm dứt cuộc chiến với Iran, bất chấp sự phản đối từ lãnh đạo đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xem xét áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ 8 quốc gia châu Phi
08:11'
Theo đề xuất do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, các quốc gia châu Phi nằm trong diện xem xét gồm Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Mauritania, Maroc, Nigeria và Nam Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026
21:44' - 03/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất áp thuế bổ sung 12,5% đối với hàng hóa Ấn Độ
19:17' - 03/06/2026
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Ấn Độ đang tiến hành vòng trao đổi kéo dài ba ngày tại New Delhi.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 29 hướng tới tương lai ổn định
19:14' - 03/06/2026
Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu đến từ hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo sản lượng lúa mì giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm
06:30' - 03/06/2026
Chính phủ Australia thông báo sản lượng lúa mì năm nay dự kiến sẽ thấp nhất trong ba năm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế ASEAN+3 trước áp lực kép từ giá dầu và gián đoạn chuỗi cung ứng
05:30' - 03/06/2026
Mặc dù nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu công nghệ giúp kinh tế ASEAN+3 giữ đà phục hồi trong quý I/2026, song rủi ro từ áp lực chi phí đang đè nặng lên các quốc gia thuần nhập khẩu năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/6/2026
21:39' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế thế giới có các sự kiện đáng chú ý từ làn sóng AI, bán dẫn, xe điện đến chính sách thương mại và chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tăng tốc xây dựng hạ tầng AI
09:48' - 02/06/2026
Theo một số thống kê, tính đến tháng 6/2026, Pháp có 52 dự án trung tâm dữ liệu đang được triển khai hoặc xúc tiến ở các mức độ khác nhau.

Người dân tới điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Cannes, Pháp ngày 9/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN