EU có thể phải gia hạn thời gian đàm phán thương mại với Anh hậu brexit
Trong bài phỏng vấn mới đây với nhật báo Les Echos của Pháp, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể phải gia hạn thời gian đàm phán về mối quan hệ thương mại mới với Vương quốc Anh sau khi tiến trình Brexit hoàn tất.
Bà von der Leyen cho biết cả hai bên cần nghiêm túc suy nghĩ về việc liệu còn có đủ thời gian để đàm phán một thỏa thuận thương mại mới và đưa ra các thỏa thuận về một loạt vấn đề khác hay không. Theo Chủ tịch EC, sẽ khá hợp lý để hai bên đánh giá tình hình vào giữa năm 2020 và sau đó cân nhắc về việc kéo dài thời gian chuyển tiếp nếu thấy cần thiết. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh đã đặt ra thời hạn cuối cùng để đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU là vào tháng 12/2020. Theo giới quan sát, London đã đặt cược vào khả năng rằng triển vọng của một Brexit bất ổn sẽ buộc Brussels phải nhanh chóng ký kết một thỏa thuận. Nhưng bà von der Leyen đã nói hồi đầu tháng này rằng khung thời gian nêu trên "quá ngắn" để hai bên thảo luận không chỉ các vấn đề thương mại mà còn cả giáo dục, giao thông, thủy sản và một số lĩnh vực khác. Tiến trình Brexit đã bớt “chông chênh” hơn phần nào sau khi thỏa thuận Brexit mà Anh và EU ký kết hồi tháng Mười vừa qua được thông qua tại Hạ viện Anh vào ngày 20/12, mở đường cho Thủ tướng Anh Boris Johnson hiện thực hóa cam kết hoàn thành Brexit đúng hạn vào ngày 31/1/2020. Theo thỏa thuận mà Thủ tướng Johnson đạt được với EU nhưng chưa được Quốc hội thông qua, Anh có thể đề nghị gia hạn giai đoạn chuyển tiếp thêm 1 đến 2 năm.Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson khẳng định sẽ không đề nghị gia hạn và đang chuẩn bị dự luật cấm một động thái như vậy. Trong trường hợp này, các nhà đàm phán sẽ chỉ còn 11 tháng để hoàn tất thỏa thuận thương mại, một nhiệm vụ mà giới chức hai bên đều cảnh báo là quá tham vọng.
Nếu năm 2020 kết thúc mà không có thỏa thuận nào được hoàn tất, Anh sẽ kết thúc mối quan hệ với thị trường chung khổng lồ của EU mà không có thỏa thuận nào cho việc bảo vệ việc làm và thương mại song phương./.- Từ khóa :
- brexit
- kinh tế anh
- eu
- gia hạn brexit
- chủ tịch ec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức EU phải giải quyết thời kỳ hậu Brexit
18:47' - 26/12/2019
Sau khi tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất, EU sẽ phải tập trung giải quyết những vấn đề cơ bản mà khối này đang phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn xung quanh Brexit chưa khép lại với các nhà xuất khẩu Hàn Quốc
17:52' - 21/12/2019
Giới chuyên gia cảnh báo các nhà xuất khẩu Hàn Quốc nên có sự chuẩn bị trước việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vì giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài hơn dự đoán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.