EU công bố kế hoạch cải thiện quan hệ đối tác với Mỹ
Kế hoạch mang tên "Một lịch trình EU - Mỹ mới để thay đổi toàn cầu", do Ủy ban châu Âu (EC) cũng Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell đề xuất.
Kế hoạch nêu rõ: "Với sự thay đổi chính quyền ở Mỹ, một châu Âu tự tin hơn và nhu cầu định hình lại thế giới sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chúng ta có một cơ hội để thiết kế một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương vì sự hợp tác toàn cầu".
Đề xuất của EU bao gồm các kế hoạch toàn diện, bao trùm một cuộc chiến chung chống dịch COVID-19, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, các giải pháp cho các tranh cãi thương mại, một thỏa thuận đánh thuế các công ty kỹ thuật số và tăng cường quan hệ đối tác địa chính trị...
Đề xuất trên cũng bao gồm ý tưởng thiết lập một Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ, nhằm giúp cải thiện thương mại song phương.
Phát biểu tại họp báo ngày 2/12, ông Borrell cho biết: "Trọng tâm của kế hoạch là một EU thống nhất, có năng lực và tự chủ, tốt cho châu Âu, tốt cho quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và cho hệ thống đa phương".
Đề xuất trên sẽ tiếp tục được thảo luận tại hội nghị Ngoại trưởng EU đầu tuần tới, trước khi trình lên Hội đồng châu Âu phê chuẩn.
Dự kiến, kế hoạch sẽ được chính thức khởi động tại một hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ trong nửa đầu năm 2021, cuộc gặp mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đề xuất với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm hồi tháng trước./.
- Từ khóa :
- eu
- mỹ
- quan hệ mỹ eu
- liên minh châu âu
- donald trump
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU
09:47' - 03/12/2020
Trong quý III/2020, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
EU cảnh báo mạnh tay với các "ông lớn" công nghệ Mỹ
20:57' - 13/11/2020
Ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cảnh báo sẽ siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ đình đám Mỹ thông qua một loạt quy định mới.
-
Kinh tế Thế giới
EU xúc tiến áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vì trợ cấp Boeing
14:43' - 10/11/2020
Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ thúc đẩy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ có giá trị lên tới 4 tỷ USD liên quan việc Washington trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/ TTXVN