EU công bố kế hoạch cải thiện quan hệ đối tác với Mỹ​

15:21' - 03/12/2020
BNEWS Ngày 2/12, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một kế hoạch toàn diện nhằm cải thiện quan hệ đối tác với Mỹ, sau những ảnh hưởng nghiêm trọng dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Kế hoạch mang tên "Một lịch trình EU - Mỹ mới để thay đổi toàn cầu", do Ủy ban châu Âu (EC) cũng Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại và an ninh Josep Borrell đề xuất.

Kế hoạch nêu rõ: "Với sự thay đổi chính quyền ở Mỹ, một châu Âu tự tin hơn và nhu cầu định hình lại thế giới sau dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chúng ta có một cơ hội để thiết kế một chương trình nghị sự xuyên Đại Tây Dương vì sự hợp tác toàn cầu".

Đề xuất của EU bao gồm các kế hoạch toàn diện, bao trùm một cuộc chiến chung chống dịch COVID-19, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, các giải pháp cho các tranh cãi thương mại, một thỏa thuận đánh thuế các công ty kỹ thuật số và tăng cường quan hệ đối tác địa chính trị...

Đề xuất trên cũng bao gồm ý tưởng thiết lập một Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Mỹ, nhằm giúp cải thiện thương mại song phương.

Phát biểu tại họp báo ngày 2/12, ông Borrell cho biết: "Trọng tâm của kế hoạch là một EU thống nhất, có năng lực và tự chủ, tốt cho châu Âu, tốt cho quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương và cho hệ thống đa phương".

Đề xuất trên sẽ tiếp tục được thảo luận tại hội nghị Ngoại trưởng EU đầu tuần tới, trước khi trình lên Hội đồng châu Âu phê chuẩn.

Dự kiến, kế hoạch sẽ được chính thức khởi động tại một hội nghị thượng đỉnh EU - Mỹ trong nửa đầu năm 2021, cuộc gặp mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã đề xuất với Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm hồi tháng trước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục