EU công bố ngân sách cho ngành công nghiệp bán dẫn
Trong phát biểu của mình, Chủ tịch EC, Ursula von der Leyen, tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đặt cho mình mục tiêu đạt được 20% thị trường thế giới về chất bán dẫn vào năm 2030, tức gấp đôi so với hiện nay. Điều này có nghĩa là sản xuất chất bán dẫn ở châu Âu sẽ tăng gấp bốn lần vào trong 8 năm nữa.
Người đứng đầu EC nhấn mạnh EU đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu chip, đã chứng kiến thị phần của họ giảm trong những thập kỷ gần đây xuống chỉ còn 9% sản lượng toàn cầu. Tình trạng thiếu chất bán dẫn đã kìm hãm ngành công nghiệp ô tô của châu Âu trong 3 năm qua với việc nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa.Căng thẳng địa chính trị xung quanh Trung Quốc, cùng với đại dịch COVID-19, khiến châu Âu thấy sự cấp thiết phải tự chủ trong ngành công nghiệp bán dẫn vốn hiện nay phải nhập nhập khẩu chủ yếu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.
Với kế hoạch này, châu Âu hy vọng sẽ đóng vai trò hàng đầu trong việc thiết kế và sản xuất các thế hệ vi mạch tiếp theo, từ 2nm.
Được gọi là Đạo luật Chip, chương trình này xoay quanh một số trục bao gồm các công cụ thiết kế và dây chuyền thí điểm để tạo mẫu và thử nghiệm, phát triển các mô hình tiêu thụ điện năng thấp được chứng nhận, hỗ trợ lắp đặt các nhà máy sản xuất ở châu Âu, giúp khởi nghiệp, mở rộng quy mô và sáng kiến thương mại có đạo đức (ETIs) trong lĩnh vực này để tiếp cận nguồn vốn tài trợ, phát triển kỹ năng và khả năng trong lĩnh vực vi điện tử, ...
Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội khối, Thierry Breton, người phụ trách sáng kiến của EU, cho biết ngân sách đầu tư 43 tỷ euro bao gồm 11 tỷ euro trợ cấp mới, một nửa trong số đó đến từ ngân sách của EU và nửa còn lại từ ngân sách của các quốc gia thành viên.Phần lớn nhất của kế hoạch được công bố, tức là 30 tỷ euro, được lấy từ viện trợ công, từ các khoản hỗ trợ của kế hoạch khôi phục châu Âu như NextGenerationEU và Horizon Europe, nhưng cũng từ ngân sách quốc gia.
Khoản tiền này sẽ được cấp cho các nhà sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn như Intel hoặc TSMC để khuyến khích họ thiết lập các địa điểm sản xuất ở Lục địa già.
Bên cạnh đó, 2 tỷ euro cũng được cấp cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực bán dẫn. Đến năm 2030, EC hy vọng sẽ tăng khoản ngân sách này nhờ sự đóng góp tài chính của các công ty tư nhân và nguồn vốn của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) với một quỹ hơn 5 tỷ euro để tài trợ cho lĩnh vực này. Theo Phó Chủ tịch EC, Margrethe Vestager, các chip điện tử cần thiết cho quá trình chuyển đổi sinh thái và kỹ thuật số và cho khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp châu Âu. Do đó, EU không nên phụ thuộc vào một quốc gia hay một công ty để đảm bảo an ninh cho nguồn cung của mình. Kế hoạch của châu Âu cũng nhằm cạnh tranh với kế hoạch của Mỹ. Vào tháng 6/2021, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật cạnh tranh và đổi mới (USICA), phân bổ ngân quỹ để tài trợ cho các chương trình được nêu trong đạo luật Chips for America.USICA bao gồm viện trợ tài chính ít nhất 37 tỷ USD cho việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip trong vòng 5 năm và thêm 11,2 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Theo kế hoạch, có tới 10 nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới dự kiến sẽ được xây dựng tại Mỹ.
Theo bà Emilie Jolivet, Giám đốc phụ trách hoạt động bán dẫn của công ty tư vấn Yole Développement, châu Âu hiện đang tụt hậu về phương tiện sản xuất. Dự án này là một bước tiến nhưng nó phải được đặt trong quan điểm liên quan đến những gì đang được thực hiện ở các nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Chẳng hạn, TSMC của Đài Loan cho biết họ sẽ đầu tư 36 tỷ euro chỉ riêng vào năm 2022. Chuyên gia này giải thích rằng châu Âu hiện đang trải qua "sự phụ thuộc kép" về chất bán dẫn. Đó là sự phụ thuộc vào Mỹ, quốc gia thiết kế chip, với các nhân tố như Intel, Micron, Nvydia và AMD.Mặt khác, sự phụ thuộc vào châu Á, nơi sản xuất phần lớn số lượng chíp điện từ bởi các công ty ở Đài Loan (Trung Quốc), hay ở Hàn Quốc như Samsung và SK Hynix, và ngày càng gia tăng các công ty sản xuất ở Trung Quốc.
Để kế hoạch trở thành hiện thực, vẫn cần được các nước thành viên và Nghị viện châu Âu thông qua./.
- Từ khóa :
- ủy ban châu âu
- ec
- chip
- chip điện tử
- nguồn cung chip
Tin liên quan
-
Công nghệ
Tình trạng thiếu chip toàn cầu tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất ô tô
10:04' - 09/02/2022
Nhà sản xuất pin LG Energy Solution Ltd (LGES) đặt mục tiêu doanh thu tăng 8% trong năm 2022 và dự đoán nhu cầu pin xe điện gia tăng khi tình trạng thiếu hụt chip ở toàn cầu dịu xuống trong năm nay.
-
Ô tô xe máy
Tesla tiếp tục cắt giảm thiết bị trên một số mẫu xe do thiếu chip
16:10' - 08/02/2022
Tesla đã quyết định loại bỏ một trong hai bộ điều khiển điện tử thường được lắp đặt trong bộ phận lái của các mẫu xe Model 3 và Model Y sản xuất tại Trung Quốc.
-
Hàng hoá
EU đề xuất kế hoạch huy động hàng chục tỷ euro nhằm tăng năng lực sản xuất chip
16:09' - 08/02/2022
Sản xuất chất bán dẫn đã trở thành ưu tiên chiến lược của EU và Mỹ, sau khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nguồn cung, khiến các nhà máy rơi vào cảnh đình trệ và các kho hàng trống rỗng.
-
Ô tô xe máy
Ford sẽ ngừng sản xuất hoặc giảm sản lượng tại 8 nhà máy do thiếu chip
08:07' - 06/02/2022
Ford Motor của Mỹ cho biết hãng có kế hoạch tạm ngừng sản xuất hoặc cắt giảm sản lượng tại 8 nhà máy ở Mỹ, Mexico và Canada trong tuần tới bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip bán dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.