EU để ngỏ việc loại Nga khỏi SWIFT
Ngày 25/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) vẫn để ngỏ phương án loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, tuy nhiên nhấn mạnh đây chỉ là lựa chọn cuối cùng để giải quyết cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine.
Phát biểu với báo giới trước khi bắt đầu cuộc họp với các Bộ trưởng Tài chính trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại Paris (Pháp), Bộ trưởng Le Maire nhấn mạnh đây sẽ là biện pháp sau cùng và là một trong những phương án phương Tây đang để ngỏ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết EU vẫn đang để ngỏ mọi phương án, ngoài các biện pháp trừng phạt đã được nhất trí. Theo ông Lindner, các biện phát trừng phạt đầu tiên hiện đã được triển khai và sẽ tác động mạnh đến kinh tế Nga.
Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh bất thường EU về khủng hoảng Nga-Ukraine, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua một gói trừng phạt đối với Nga do Ủy ban châu Âu đề xuất.
Các biện pháp trừng phạt này liên quan tới lĩnh vực tài chính, năng lượng, vận tải và thương mại, cũng như việc đình chỉ du lịch miễn thị thực tới châu Âu đối với các nhà ngoại giao Nga. Các biện pháp này không bao gồm việc loại Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Theo hãng tin TASS, phản ứng trước động thái trên, Chủ tịch Thượng viện Nga xác nhận Moskva đã chuẩn bị gói biện pháp trừng phạt để đáp trả các biện pháp của phương Tây về vấn đề Ukraine.
Liên quan đến diễn biến chiến sự tại Ukraine, hãng tin AP và AFP đưa tin có tiếng nổ và tiếng súng tại một quận miền Bắc của thủ đô Kiev.
Trong khi đó, hãng thông tấn RIA đưa tin Thống đốc tỉnh Belgorod, miền Nam của Nga xác nhận 7 tòa nhà dân trong khu vực đã hư hại do trúng pháo từ Ukraine.
Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn Bộ Quốc phòng nước này khẳng định Nga không tấn công tên lửa nhằm vào thủ đô Kiev.
Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga thông báo Moskva sẽ triển khai lính dù để giúp bảo vệ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl đã đóng cửa ở gần thủ đô Kiev của Ukraine.
Theo quan chức này, mức độ bức xạ tại nhà máy Chernobyl hiện ở ngưỡng bình thường.
Trong một diễn biến khác, theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ tiến hành thảo luận với các quan chức của Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng về chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine, cũng như kế hoạch mở đại sứ quán của DPR và LPR tại thủ đô Moskva trong ngày 25/2.Ngoài ra, các bên dự kiến cũng sẽ thảo luận về khả năng mở các phái bộ ngoại giao của Nga tại hai khu vực trên./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Đồng nội tệ và chứng khoán của Nga phục hồi
17:05' - 25/02/2022
Đồng ruble của Nga đã có phiên giao dịch ổn định trong ngày 25/2, phục hồi từ mức thấp kỷ lục được ghi nhận trong phiên trước đó – thời điểm Nga triển khai chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á chiều 25/2 phục hồi sau diễn biến quan hệ Nga-Ukraine
16:58' - 25/02/2022
Thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần 25/2, tiếp nối đà tăng của Phố Wall trong phiên giao dịch đêm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine: Nhật Bản có thể nâng trợ cấp dầu mỏ lên gấp 5 lần
16:24' - 25/02/2022
Một quan chức ngày 25/2 tiết lộ Chính phủ Nhật Bản đang xem xét tăng trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu từ mức giới hạn 5 yen (0,043 USD)/lít hiện tại lên tối đa 25 yen (0,22 USD)/lít.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: AFP/TTXVN