EU điều chỉnh các quy định hỗ trợ doanh nghiệp
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ tiếp tục cho phép các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cung cấp các khoản trợ cấp hạn chế và các khoản vay ưu đãi cho những công ty bị ảnh hưởng cuộc chiến ở Ukraine và giá năng lượng tăng cao.
Theo EC, các biện pháp trên sẽ được áp dụng đến ngày 31/12/2023. EC cũng nâng mức giới hạn hỗ trợ của nhà nước đối với các công ty.
Theo đó, tổng số tiền hỗ trợ có thể lên tới 300.000 euro (298.300 USD) cho các công ty trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, tăng mạnh so với mức 75.000 euro trước đó. Con số này có thể lên đến 2 triệu euro trong tất cả các lĩnh vực khác, so với mức 500.000 euro trước đây.
Với những thay đổi mới nhất, các công ty tại châu Âu có thể nhận được khoản hỗ trợ tới 4 triệu euro, gấp đôi giới hạn trước đây, cho tổng các hình thức hỗ trợ như các khoản vay được trợ cấp, ưu đãi về thuế và bảo lãnh để đối phó với giá khí đốt và điện gia tăng.
Trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng nhất như mỏ và công nghiệp thép, hỗ trợ có thể lên tới từ 100 triệu - 150 triệu euro.
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết các điều chỉnh này sẽ mang lại cho các nước thành viên EU "sự linh hoạt hơn trong việc thiết lập các chương trình hỗ trợ phù hợp với nhu cầu thực tế của nền kinh tế".
Lần đầu tiên EU thông báo việc nới lỏng các quy định là vào tháng 3/2022, ban đầu dự định có hiệu lực đến cuối năm nay./.
- Từ khóa :
- Ủy ban châu Âu
- EC
- doanh nghiệp châu âu
Tin liên quan
-
DN cần biết
Cách tỷ phú Elon Musk huy động tiền cho thương vụ bạc tỷ nhằm tiếp quản Twitter
15:45' - 28/10/2022
Trong nỗ lực mua mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk đã phải huy động tiền từ các tài sản cá nhân của mình, các quỹ đầu tư và các khoản vay ngân hàng, cùng những khoản khác.
-
DN cần biết
Nguy cơ thiếu nhôm nếu Mỹ ban hành lệnh cấm nhập khẩu từ Nga
07:53' - 27/10/2022
Giới phân tích cảnh báo rằng quyết định này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt kim loại, khiến giá kim loại thế giới tăng cao, gây tổn hại cho các ngành công nghiệp của Mỹ và châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế gỗ theo Mục 232: Không gắn với phán quyết về thuế đối ứng
14:17' - 02/01/2026
Ngày 31/12/2025, Tổng thống Hoa Kỳ ký Tuyên bố điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với gỗ, gỗ xẻ và các sản phẩm phái sinh từ gỗ vào Hoa Kỳ theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.
-
DN cần biết
New Zealand: Hạn ngạch nhập khẩu thịt bò của Trung Quốc không tác động đến xuất khẩu
20:22' - 01/01/2026
Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư New Zealand, ông Todd McClay, cho rằng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò mới của Trung Quốc không tác động nhiều tới xuất khẩu của nước này.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương yêu cầu K+ làm rõ việc ngừng cung cấp dịch vụ
20:20' - 01/01/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã có văn bản đề nghị Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam giải trình về việc dừng cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền dưới thương hiệu K+ nêu trên.
-
DN cần biết
Luật Hàng không dân dụng (sửa đổi): Tạo hành lang vững chắc cho ngành hàng không phát triển
09:44' - 01/01/2026
Để từng bước chuẩn bị triển khai hiệu quả Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi), Cục Hàng không Việt Nam thông tin đã trình cấp có thẩm quyền ban hành 3 Nghị định và 2 Thông tư.
-
DN cần biết
Đánh giá, xếp loại doanh nghiệp nhà nước theo 5 chỉ tiêu
07:35' - 01/01/2026
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 365/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 về giám sát, kiểm tra, đánh giá, xếp loại, báo cáo và công khai thông tin trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ thông tin liên quan 28 Tiêu chuẩn quốc gia về trụ, trạm sạc điện
17:44' - 31/12/2025
Các tiêu chuẩn này bao quát đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, từ tính năng vận hành đến bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
-
DN cần biết
Giải phóng gần 500 container chè của Việt Nam bị kẹt tại cảng Karachi (Pakistan)
15:04' - 31/12/2025
Gần 500 container chè đã chính thức được phía Pakistan cho phép tái xuất, qua đó tháo gỡ một trong những vướng mắc lớn nhất với hoạt động xuất khẩu chè của Việt Nam trong thời gian qua.
-
DN cần biết
Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM tìm "lực kéo” từ đổi mới sáng tạo
21:41' - 30/12/2025
Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh định hướng đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và xanh nhằm nâng cao năng lực doanh nghiệp.
-
DN cần biết
Xử phạt hơn 3,5 tỷ đồng vi phạm bảo vệ người tiêu dùng
19:33' - 30/12/2025
Năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã xử phạt 14 doanh nghiệp và 6 cá nhân với tổng số tiền hơn 3,55 tỷ đồng, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở ở Bỉ. Ảnh: Reuters