EU dự kiến khắc phục tình trạng thiếu chip vào năm 2023
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt chip điện tử phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn ở châu Âu, mới đây, Liên minh vi xử lý và chất bán dẫn của châu Âu đã chính thức được thành lập dưới sự lãnh đạo của ông Thierry Breton, Ủy viên Liên minh châu Âu phụ trách thị trường nội khối.
Nhân dịp này, ông Breton đã đến thăm một số công ty và phòng thí nghiệm nghiên cứu với tham vọng khởi động lại ngành sản xuất chip của châu Âu.
Trong số các địa điểm viếng thăm có trung tâm CEA-Leti ở Grenoble (Pháp), một trung tâm nghiên cứu tiên phong trong lĩnh vực công nghệ vi mô và nano, với hơn 2.000 nhà nghiên cứu, kỹ sư và nhà công nghiệp.Ủy viên Thierry Breton cũng dừng chân tại Soitec, một công ty công nghiệp của Pháp chuyên thiết kế và sản xuất vật liệu bán dẫn dùng để sản xuất chip dành cho điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính, máy chủ và thậm chí cả trung tâm dữ liệu.
CEA-Leti và Soitec đã gia nhập của Liên minh sản xuất chip châu Âu, bao gồm tập đoàn ASML của Hà Lan và Imec, một viện nghiên cứu liên trường của Bỉ chuyên về vi điện tử và công nghệ nano. Liên minh chip châu Âu đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng chất bán dẫn, nguyên liệu thiết yếu để sản xuất chip, vào năm 2030.Điều này sẽ tăng thị phần của châu Âu trên thị trường bán dẫn từ 10% hiện tại lên 20%, đồng thời giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào châu Á mà chủ yếu là Trung Quốc.
Để đạt được mục tiêu này, Ủy ban châu Âu muốn tập hợp những nhà sản xuất trong chuỗi bán dẫn, các trung tâm nghiên cứu tư nhân, nhà nước và ngành công nghiệp lại với nhau.
Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nhu cầu về chip gia tăng bùng nổ và dẫn đến tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu, gây ảnh hưởng trực tiếp tới một số ngành công nghiệp, bao gồm cả ngành công nghiệp ô tô.Chất bán dẫn và chip điện tử ngày càng trở thành những thành phần được sử dụng rộng rãi trong hàng loạt công nghệ tiên tiến như mạng viễn thông mới, chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, ô tô tự lái...
Theo Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Intel, Pat Gelsinger, phải đợi đến năm 2023, nguồn cung chip mới đáp ứng được nhu cầu. Ông dự đoán tình trạng thiếu hụt sẽ chạm đáy trong nửa cuối năm nay, nhưng sẽ phải mất một đến hai năm nữa ngành công nghiệp này mới có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Nhà sản xuất chip Intel vẫn phải đối mặt với hạn chế của chuỗi cung ứng
09:18' - 24/07/2021
Nhà sản xuất chip Intel Corp vừa cho biết vẫn phải đối mặt với những hạn chế của chuỗi cung ứng và dự báo kết quả kinh doanh sẽ sụt giảm vào cuối năm.
-
Doanh nghiệp
Anh ngừng tài trợ cho nhà máy chip được công ty Trung Quốc mua lại
10:29' - 21/07/2021
Anh sẽ ngừng các khoản hỗ trợ tài chính từ ngân sách công cho nhà máy sản xuất vi mạch lớn nhất quốc gia, sau khi một công ty công nghệ thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại nhà máy này.
-
Ô tô xe máy
Thiếu hụt chip tác động như thế nào đến các hãng xe ở Việt Nam?
09:12' - 18/07/2021
Trung bình một chiếc xe có hàng trăm bộ phận bán dẫn, kéo theo đó là có khoảng 1.400 loại chip trên xe. Đặc biệt một chiếc xe càng hiện đại thì lượng chip có thể sở hữu đến con số 3.000.
-
Ô tô xe máy
Thiếu hụt chip đang là nỗi lo lớn của các nhà sản xuất ô tô Đức
07:16' - 10/07/2021
Thiếu hụt chip đang là nỗi lo lớn của các nhà sản xuất ô tô Đức và là nguyên nhân chính làm chậm quá trình phục hồi ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Sửa đổi Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
19:55'
Quyết định số 927/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 1 Quyết định số 48/QĐ-TTg về thành phần Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
-
Hàng hoá
Nhận diện hàng thật - giả, bảo vệ người tiêu dùng
19:01'
Chương trình thu hút sự tham gia của lực lượng thực thi, doanh nghiệp và đơn vị liên quan nhằm tăng cường hiệu quả đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng vọt sau khi Iran tấn công đáp trả Mỹ
15:43'
Giá dầu Brent giao tháng 7/2026 tăng 2,34 USD, tương đương 2,48%, lên 96,63 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 2,26 USD, tương đương 2,25%, lên 90,94 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ chiều 28/5
14:57'
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15h00 hôm nay 28/5 theo quyết định của Liên Bộ Công Thương-Tài chính, trong đó xăng E5RON92 giảm mạnh nhất.
-
Hàng hoá
Đà Nẵng sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10
12:28'
Các doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, hệ thống bồn chứa, trụ bơm, nguồn cung… để chuyển qua kinh doanh hoàn toàn xăng sinh học kể từ ngày 1/6/2026.
-
Hàng hoá
Nông sản Gia Lai trước “bài test” khắt khe vào siêu thị
11:24'
Chuỗi kết nối cung cầu nông sản Gia Lai 2026 chỉ rõ “điểm nghẽn” của nông sản địa phương khi vào hệ thống bán lẻ hiện đại: chất lượng, truy xuất nguồn gốc và năng lực cung ứng ổn định.
-
Hàng hoá
Giá dầu lao dốc hơn 5% do những kỳ vọng về thỏa thuận Mỹ - Iran
07:31'
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 5% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào phiên 27/5, khi thị trường chờ đợi những tiến triển mới về một thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoá
Ứng dụng AI quảng bá tiêu thụ vải thiều và sản phẩm OCOP
17:48' - 27/05/2026
Phượng Sơn (Bắc Ninh) là địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp với vùng vải thiều quy mô lớn, sản lượng hằng năm đạt khoảng 25.000 - 30.000 tấn.
-
Hàng hoá
Nhà phân phối gạo lớn nhất Australia mở rộng đầu tư tại Việt Nam
16:37' - 27/05/2026
SunRice đã có kế hoạch nâng công suất của nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Đồng Tháp lên 120.000 tấn/năm.

EU đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng chất bán dẫn, nguyên liệu sản xuất chip. Ảnh minh họa: Reuters