EU ghi nhận tiến bộ trong các cuộc thảo luận về ngân sách của Pháp
Ngày 7/10, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU), ông Paolo Gentiloni đã nêu bật các cuộc thảo luận đầy hứa hẹn của ông về ngân sách của Pháp với tân Bộ trưởng Tài chính Pháp Antoine Armand khi Paris đặt mục tiêu hạn chế chi tiêu và giảm thâm hụt.
Phát biểu trước báo giới tại Luxembourg, ông Gentiloni nhấn mạnh rằng trong khuôn khổ các cuộc thảo luận, dù đều thừa nhận những khó khăn, nhưng cả hai bên đã thảo luận ở cấp độ kỹ thuật với giới chức Pháp, với Chính phủ mới của nước này về dự thảo ngân sách và đặc biệt là về kế hoạch tài chính trung hạn.
Cùng ngày, trước cuộc họp đầu tiên với các bộ trưởng tài chính thuộc các nước thành viên EU, Bộ trưởng Armand cho biết Bộ Tài chính Pháp đã chuẩn bị một ngân sách giúp củng cố năng lực tài chính và chủ quyền quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tôn trọng các quy tắc của EU là "một khía cạnh về uy tín quốc tế".
Điều này nằm trong những nỗ lực của Paris nhằm thuyết phục các đối tác EU của mình rằng Pháp nghiêm túc trong việc kiểm soát thâm hụt đang tăng vọt và tuân thủ các quy tắc ngân sách của khối.
Mức thâm hụt ngân sách công của Pháp dự báo khoảng 5,6% GDP trong năm 2024 và hơn 6% năm 2025, cao hơn nhiều so với mức trần thâm hụt quy định 3% GDP do EU đặt ra.Tin liên quan
-
Tài chính
Số thu ngân sách nhà nước do ngành thuế quản lý đạt 82,7% dự toán
11:03' - 05/10/2024
Ngày 5/10, Tổng cục Thuế cho biết tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng của năm 2024 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 1.229.788 tỷ đồng, bằng 82,7% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,1% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Tiền Giang vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2024
13:31' - 04/10/2024
Theo Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Tiền Giang Nguyễn Năng Hoàn, 9 tháng năm 2024, toàn ngành đã thu ngân sách đạt hơn 8.710 tỷ đồng, bằng 102,10% dự toán năm 2024, tăng hơn 23,38% so với cùng kỳ năm trước.
-
Tài chính
Nga tăng chi ngân sách cho các dự án quốc gia
07:30' - 01/10/2024
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết, năm tới, nguồn thu ngân sách liên bang của Nga sẽ tăng 12% so với năm 2024 - lên 40.296 tỷ ruble, chi ngân sách sẽ tăng lên tới 41.470 tỷ ruble.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45' - 05/03/2026
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.

Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni . Ảnh: AFP/TTXVN