EU gia hạn lệnh trừng phạt nhằm vào bán đảo Crimea
Thông báo của Hội đồng EU cho biết đã gia hạn các chế tài nhằm phản đối việc bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol sáp nhập trở lại Nga cho đến ngày 23/6/2019. Quyết định này được đưa ra trong cuộc họp của các bộ trưởng nông nghiệp và ngư nghiệp 28 nước thành viên EU tại Luxembourg.
Theo đó, các biện pháp trừng phạt của EU, bao gồm lệnh cấm các mặt hàng nhập khẩu từ Crimea và Sevastopol; cấm hoạt động đầu tư của các công dân và công ty EU vào bán đảo này; cấm thực hiện các giao dịch mua bán bất động sản tại đây, cũng như việc cung cấp các dịch vụ, bao gồm cả lĩnh vực du lịch.
Các tàu của EU bị cấm không được cập các cảng ở Crimea, và máy bay không được hạ cánh tại các sân bay của bán đảo này, ngoại trừ tình huống khẩn cấp.
Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm việc cấm các công dân hay công ty EU xuất khẩu đến bán đảo này một số mặt hàng và công nghệ liên quan đến vận tải, viễn thông và năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt hay khai thác khoáng sản.
Sau khi bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga hồi tháng 3/2014, phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga thông qua 3 hướng độc lập, bao gồm việc hạn chế thị thực đối với các công dân Nga, các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào một số doanh nghiệp nhà nước của Nga trong lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng và tài chính, cùng các lệnh trừng phạt nhằm vào Crimea.
Tất cả các gói trừng phạt đều được ban hành hồi năm 2014. Hai gói trừng phạt đầu tiên được gia hạn mỗi 6 tháng/lần, trong khi các biện pháp nhằm vào Crimea được gia hạn mỗi năm/lần.
Ngoài các biện pháp nhằm vào Crimea, EU cũng áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Nga cũng đã đáp trả EU bằng một lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc hy vọng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên có thể sớm được nới lỏng
16:53' - 18/06/2018
Ngày 18/6, Hàn Quốc cho biết các lệnh trừng phạt Triều Tiên có thể được nới lỏng ngay khi miền Bắc "có các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt 14 công ty liên quan đến tỷ phú Israel
07:16' - 16/06/2018
Ngày 15/6, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 14 thực thể vì có quan hệ với Dan Gertler, một tỷ phú người Israel từng bị Washington liệt vào danh sách đen.
-
Kinh tế Thế giới
Nga kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên
19:15' - 15/06/2018
Nga ủng hộ giảm nhẹ chế độ trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên vì đây là yếu tố quan trọng trong tiến trình bình thường thóa trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UNIDO, WTO và IMF lo ngại về tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ
16:23'
Nhiều tổ chức quốc tế như UNIDO, WTO và IMF đã bày tỏ lo ngại về các tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ứng phó với lệnh kiểm soát xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc
16:07'
Các doanh nghiệp Hàn Quốc như LS và POSCO đang nhanh chóng có biện pháp sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm để đáp trả đòn thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ thống điện Indonesia sẽ được bổ sung thêm hơn 2GW trong năm nay
15:37'
Indonesia đặt mục tiêu tăng công suất thêm hơn 2.000 MW, tương đương 2 Gigawatt (GW) điện năng trong năm 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và hướng đến mục tiêu tự chủ năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
LNG- giải pháp mới của Trung Quốc trong câu chuyện thuế quan với Mỹ
12:25'
Trung Quốc đã dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong hơn 10 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.