EU hoãn đàm phán về áp trần giá dầu nhập khẩu từ Nga sang tuần sau
Các nguồn tin ngoại giao cho hay cuộc họp giữa đại diện các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), vốn dự kiến diễn ra vào tối thứ Sáu (25/11), để thảo luận về giá trần áp lên dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga theo đề xuất của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7), đã bị hủy bỏ.
Một nhà ngoại giao cho hay các nước chưa thể chia sẻ một quan điểm thống nhất về vấn đề trên. Một nguồn tin khác cũng cho hay sẽ không có cuộc gặp nào vào tối 25/11 cũng như cuối tuần này.
Trước đó vào hôm 24/11, các chính phủ EU đã bất đồng về mức trần giá áp lên dầu của Nga vốn được lên kế hoạch có hiệu lực vào ngày 5/12. Ba Lan, Estonia và Litva đang thúc đẩy mức trần thấp hơn nhiều so với đề xuất 65-70 USD/thùng của G7. Ngược lại, Hy Lạp, Cyprus và Malta lại vận động để đưa mức trần lên cao hơn, hoặc có một số hình thức bồi thường cho tổn thất kinh doanh dự kiến đối với các công ty thuộc lĩnh vực vận chuyển quan trọng của họ. Các nguồn tin ngoại giao EU giấu tên cho biết, không rõ cả hai bên đã tiến gần hơn đến một thỏa thuận hay chưa. Một trong những nhà ngoại giao có tiếp xúc gần với các cuộc đàm phán cho biết thêm rằng Ba Lan muốn liên kết thỏa thuận áp giá trần với một gói các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga.Malta, Hy Lạp và Cyprus cũng kiên quyết bảo vệ lợi ích của họ. Các nước châu Âu vẫn còn nhiều quan điểm khác biệt về vấn đề này và Mỹ chưa thể thuyết phục được họ xích gần nhau hơn
Mục tiêu của kế hoạch áp giá trần nhằm cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm và tái bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi chúng được bán với giá thấp hơn mức do G7 và các đồng minh đặt ra. Do các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều đặt trụ sở tại các nước G7, nên mức giá trần sẽ khiến Moskva rất khó bán dầu với giá cao hơn trong khi đây là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của nước này, chiếm khoảng 10% nguồn cung thế giới./.Tin liên quan
-
Thị trường
Giá dầu thế giới giảm tuần thứ ba liên tiếp
13:34' - 26/11/2022
Giá dầu thế giới khép lại tuần giao dịch giảm thứ ba liên tiếp, do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và kế hoạch áp giá trần của phương Tây đối với dầu của Nga.
-
Hàng hoá
Chiều 25/11, giá dầu châu Á đi lên do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc
16:27' - 25/11/2022
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 25/11, giữa những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc và chính sách áp giá trần của phương Tây đối với dầu Nga.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới phiên 24/11 chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga
08:41' - 25/11/2022
Trong phiên 24/11, giá dầu Brent giảm 29 xu Mỹ, hay 0,3%, xuống 85,12 USD/thùng, còn giá dầu WTI tăng 2 xu Mỹ, lên 77,96 USD/thùng, do chịu sức ép trước đề xuất của phương Tây về trần giá dầu Nga
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm trong phiên 24/11 sau đề xuất về trần giá của G7
17:26' - 24/11/2022
Trong phiên 24/11, giá dầu Brent giảm 50 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 84,91 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 46 xu Mỹ, hay 0,6%, xuống 77,48 USD/thùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung lãnh đạo, lực lượng, nguồn lực cho các dự án đường sắt
20:59' - 06/01/2026
Chủ trì phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo đường sắt, Thủ tướng yêu cầu tập trung nguồn lực, làm rõ trách nhiệm, đẩy nhanh chuẩn bị để khởi công các dự án trọng điểm từ cuối năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều hành chính sách tài khóa chủ động, tạo nền tảng cho tăng trưởng hai con số
20:30' - 06/01/2026
Năm 2026, ngành tài chính ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn ổn định vĩ mô, điều hành chính sách tài khóa chủ động, bảo đảm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết liệt gỡ nghịch lý “thừa vốn nhưng không giải ngân được”
20:29' - 06/01/2026
TP. Hồ Chí Minh sẽ đẩy nhanh phân bổ, tháo gỡ vướng mắc ngay từ đầu năm 2026 nhằm chấm dứt tình trạng vốn nhiều nhưng giải ngân chậm.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra giải phóng mặt bằng các dự án giao thông kết nối sân bay Long Thành
20:28' - 06/01/2026
Chiều 6/1, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai làm việc với các đơn vị liên quan về giao thông kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Khẩn trương hoàn thiện khung pháp lý, chuyển sang nhật ký khai thác thủy sản điện tử
19:57' - 06/01/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu chuẩn hóa dữ liệu, chuyển sang nhật ký khai thác thủy sản điện tử và quy định rõ trách nhiệm pháp lý để ngăn chặn khai thác IUU, đáp ứng yêu cầu của EC.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada
19:18' - 06/01/2026
Chiều 6/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Randeep Sarai, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2025, Việt Nam dành 1,15 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển, cao nhất từ trước đến nay
18:44' - 06/01/2026
Tại Hội nghị tổng kết Bộ Tài chính, Việt Nam đạt mốc đầu tư cao nhất từ trước đến nay, hướng đến mục tiêu tăng trưởng GDP 2026 trên 10%, trong bối cảnh thách thức kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Vũ Hoàng Anh được điều động, chỉ định làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn
18:43' - 06/01/2026
Chiều 6/1, Tỉnh ủy Lạng Sơn công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc điều động, chỉ định đồng chí Vũ Hoàng Anh làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Huế chuẩn bị xây dựng 4 cây cầu trên sông Hương và vượt phá Tam Giang
18:00' - 06/01/2026
Huế chuẩn bị đầu tư xây dựng 4 cây cầu mới, gồm 1 cầu qua sông Hương và 3 cầu vượt phá Tam Giang, nhằm tăng kết nối giao thông, mở rộng không gian phát triển và tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị.

Cơ sở khai thác dầu khí của Tập đoàn Gazprom, Nga. Ảnh: ITAR-TASS/TTXVN