EU hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa
Trong bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành công bố ngày 5/2, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom hối thúc Bắc Kinh thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hạn chế tình trạng dư thừa trong ngành sản xuất thép, cũng như các yếu tố khác khiến tình hình trầm trọng hơn.
Bà Malmstrom cũng cảnh báo Trung Quốc về các cuộc điều tra bán phá giá mới của EU đối với các sản phẩm của nước này. Theo bà Malmstrom, việc sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc tăng 50% trong năm 2015 đã khiến thị trường thép toàn cầu và châu Âu mất ổn định.
Bức thư được công bố ngay sau khi Bắc Kinh ngày 4/2 đưa ra các kế hoạch cắt giảm tối đa 150 triệu tấn thép trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, lượng cắt giảm này còn kém xa so với mức dư thừa mỗi năm của nước này mà các chuyên gia tính toán là khoảng 340 triệu tấn. Trung Quốc sản xuất tới một nửa sản lượng thép thô toàn thế giới tuy nhiên trong tình trạng nền kinh tế chững lại hiện nay, Trung Quốc không thể tiêu thụ phần lớn sản lượng trên như trước. Trong bối cảnh các nhà sản xuất châu Âu đang cố tháo gỡ tình trạng dư thừa nguồn cung thép toàn cầu, hãng thép ArcelorMittal có trụ sở tại Luxembourg ngày 5/2 cho rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra thiệt hại tới 8 tỷ USD trong năm 2015 và hàng nghìn nhân công ngành này bị mất việc./.- Từ khóa :
- trung quốc
- thép
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục là nhà sản xuất thép lớn thứ 14 thế giới
10:50' - 29/01/2016
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), Iran tiếp tục duy trì vị trí nhà sản xuất thép lớn thứ 14 thế giới trong năm 2015 với sản lượng thép thô đạt 16,11 triệu tấn.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép thế giới sụt giảm lần đầu sau 5 năm
14:24' - 26/01/2016
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), năm ngoái, tất cả khu vực trên thế giới đều chứng kiến sản lượng thép suy giảm ngoại trừ Châu Đại Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc được công nhận kinh tế thị trường: Ngành thép EU lo ngại
21:15' - 21/01/2016
Việc công nhận nền kinh tế thị trường đối với Trung Quốc sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho EU khi áp đặt thuế bán phá giá đối với hàng hóa giá rẻ của nước này.
-
Kinh tế số
Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ thép nhập khẩu
16:51' - 13/01/2016
Do lượng thép nhập khẩu tăng cao như: tôn mạ kim loại và thép thanh, thép cuộn… Việt Nam có nguy cơ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ các sản phẩm thép nhập khẩu trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween
11:14'
Càng gần đến lễ hội Halloween, không khí tại Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sôi động ấy là nỗi lo hàng kém chất lượng len lỏi thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
10:50'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang có lực mua áp đảo với7/9 mặt hàng tăng giá. Cà phê tiếp tục là tâm điểm, khi Robusta tăng giá mạnh 3,3%, đạt 4.585 USD/tấn; Arabica tăng 0,7%, lên 8.163 USD/tấn
-
Hàng hoá
Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu
07:47'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại
05:30'
Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
16:48' - 29/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Việt Nam và Australia đẩy mạnh hợp tác phát triển lúa gạo
15:46' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã làm việc với ông Anthony McFarlane, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất Australia.
-
Hàng hoá
Mở đường cho tín chỉ carbon từ cây dừa
15:00' - 29/10/2025
Với diện tích trồng dừa khoảng 120.000 ha tại tỉnh Vĩnh Long và hơn 200.000 ha trên cả nước, cây dừa có tiềm năng lớn trong việc hấp thụ và lưu trữ carbon sinh học, góp giảm phát thải khí nhà kính.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đảo chiều tăng mạnh vào ngày mai 30/10
14:15' - 29/10/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng đảo chiều tăng mạnh từ 5,2 - 7,8% trong kỳ điều hành ngày mai 30/10.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36' - 29/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.

EU hối thúc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép dư thừa. Ảnh minh họa: Ngọc Hà/TTXVN.