BNEWS Trung Quốc cần hạn chế tình trạng sản xuất dư thừa trong ngành sản xuất thép vì điều này đang khiến các doanh nghiệp châu Âu bị thiệt hại do giá cả xuống thấp.
Trong bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành công bố ngày 5/2, Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstrom hối thúc Bắc Kinh thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hạn chế tình trạng dư thừa trong ngành sản xuất thép, cũng như các yếu tố khác khiến tình hình trầm trọng hơn.
Bà Malmstrom cũng cảnh báo Trung Quốc về các cuộc điều tra bán phá giá mới của EU đối với các sản phẩm của nước này. Theo bà Malmstrom, việc sản lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc tăng 50% trong năm 2015 đã khiến thị trường thép toàn cầu và châu Âu mất ổn định.
Bức thư được công bố ngay sau khi Bắc Kinh ngày 4/2 đưa ra các kế hoạch cắt giảm tối đa 150 triệu tấn thép trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, lượng cắt giảm này còn kém xa so với mức dư thừa mỗi năm của nước này mà các chuyên gia tính toán là khoảng 340 triệu tấn. Trung Quốc sản xuất tới một nửa sản lượng thép thô toàn thế giới tuy nhiên trong tình trạng nền kinh tế chững lại hiện nay, Trung Quốc không thể tiêu thụ phần lớn sản lượng trên như trước. Trong bối cảnh các nhà sản xuất châu Âu đang cố tháo gỡ tình trạng dư thừa nguồn cung thép toàn cầu, hãng thép ArcelorMittal có trụ sở tại Luxembourg ngày 5/2 cho rằng Trung Quốc là nguyên nhân gây ra thiệt hại tới 8 tỷ USD trong năm 2015 và hàng nghìn nhân công ngành này bị mất việc./.- Từ khóa:
- trung quốc
- thép
- liên minh châu âu
Tin liên quan
Iran tiếp tục là nhà sản xuất thép lớn thứ 14 thế giới
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), Iran tiếp tục duy trì vị trí nhà sản xuất thép lớn thứ 14 thế giới trong năm 2015 với sản lượng thép thô đạt 16,11 triệu tấn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáCơ hội tiêu thụ đặc sản Điện Biên qua Sức sống hàng Việt
Với chủ đề “Điện Biên phố”, chương trình sẽ mang không gian đậm bản sắc Điện Biên đến phố Tràng Tiền, giới thiệu những sản phẩm đặc trưng cùng giá trị văn hóa tiêu biểu của vùng đất Tây Bắc.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng hơn 4% khi xung đột Mỹ - Iran leo thang trở lại
Giá dầu tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 13/7 tại thị trường châu Á, khi hoạt động vận chuyển năng lượng qua eo biển Hormuz tiếp tục đối mặt với nhiều rủi ro.
-
Hàng hoáThương mại tăng tốc, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
Trong mục tiêu tăng trưởng tổng ngân sách trên địa bàn (GRDP) hai con số của TP. Hồ Chí Minh năm 2026, thương mại - dịch vụ tiếp tục được xác định là khu vực tạo động lực lớn nhất.
-
Hàng hoáQuà quê xuống phố: Khi hồn cốt làng xã Đồng Tháp theo chân du khách
Thị trường quà tặng du lịch là các sản phẩm đặc trưng của từng địa phương đang rất phát triển tại Đồng Tháp.
-
Hàng hoáMở rộng không gian trồng sâm Ngọc Linh – Định hình tầm nhìn mới
Qua giai đoạn đầu khuyến khích phát triển trồng cây sâm Ngọc Linh dưới tán rừng đã mang lại những kết quả bước đầu, đặt nền móng định vị vùng nguyên liệu sâm đặc hữu của thành phố Đà Nẵng.
-
Hàng hoáMỹ: Các nhà phân phối lớn đua nhau giảm giá khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu
Nguyên nhân của cuộc tháo chạy giá này bắt nguồn từ việc người tiêu dùng Mỹ đã chạm ngưỡng chịu đựng sau 18 tháng thắt lưng buộc bụng.
-
Hàng hoáGiá dầu tăng 3% sau khi căng thẳng tại Trung Đông leo thang
Sáng 13/7 tại châu Á, giá dầu Brent kỳ hạn tăng 2,34 USD, tương đương 3,08%, lên 78,35 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 2,21 USD, tương đương 3,09%, lên 73,62 USD/thùng.
-
Hàng hoáDầu thô hạ nhiệt, giá nhiên liệu vẫn "đè nặng" lên người tiêu dùng
Mặc dù giá dầu thô đã giảm đáng kể sau giai đoạn biến động do xung đột tại Trung Đông, người tiêu dùng trên thế giới vẫn chưa được hưởng lợi từ chi phí nhiên liệu thấp hơn.
-
Hàng hoáIMO phản đối việc Iran kiểm soát eo biển Hormuz
Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ra nghị quyết kêu gọi các quốc gia bác bỏ những kế hoạch của Iran áp đặt chủ quyền đối với eo biển Hormuz.












