EU huy động 12 tỷ euro trong đợt phát hành trái phiếu xanh lớn nhất thế giới
Phát biểu với báo giới, Ủy viên ngân sách châu Âu Johannes Hahn nhấn mạnh giao dịch này là "sổ lệnh trái phiếu xanh lớn nhất chưa từng được thực hiện trên thị trường thế giới và là trái phiếu xanh lớn nhất chưa từng được phát hành, không chỉ ở châu Âu mà còn trên thế giới".
EC cho biết nhu cầu của nhà đầu tư đối với các sản phẩm tài chính này đã vượt quá 135 tỷ euro. Lãi suất trái phiếu đặc biệt ưu đãi, ở mức 0,453%.
Trái phiếu xanh là một khoản vay được phát hành trên thị trường để cho phép một công ty hoặc một tổ chức đại chúng tài trợ cho các dự án của mình góp phần vào quá trình chuyển đổi sinh thái như năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, quản lý bền vững chất thải và nước, sử dụng bền vững đất đai, giao thông sạch và thích ứng với biến đổi khí hậu..., đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng.
Loại trái phiếu này được phân biệt với trái phiếu truyền thống bởi một báo cáo chi tiết về các khoản đầu tư mà trái phiếu tài trợ và tính chất “xanh” của các dự án được tài trợ.
Đợt phát hành này liên quan đến trái phiếu có kỳ hạn 15 năm, là một phần của kế hoạch phục hồi trị giá 750 tỷ euro của châu Âu thời hậu COVID-19 và đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động được kêu gọi mở rộng.
Dự kiến, EC sẽ huy động từ 80-95 tỷ euro mỗi năm từ 2022 đến 2026, trong đó có 25-30 tỷ euro cho trái phiếu xanh (nếu tỷ lệ 30% thường xuyên được áp dụng). Nếu đạt được mục tiêu này, châu Âu sẽ trở thành tổ chức phát hành trái phiếu xanh lớn nhất trên thế giới.
Về chi tiết, kế hoạch phục hồi của Châu Âu quy định các quốc gia thành viên phải xác định rõ chi tiêu của họ có lợi cho quá trình chuyển đổi sinh thái. Chúng phải chiếm ít nhất 37% tổng giá trị. Brussels sẽ sử dụng thông tin này để cho các nhà đầu tư thấy việc sử dụng trái phiếu xanh một cách hợp lý.
Chín hạng mục đầu tư được lên kế hoạch, bao gồm năng lượng sạch, năng lượng hiệu quả, đặc biệt là vật liệu cách nhiệt cho tòa nhà và giao thông bền vững.
Mặt khác, đầu tháng 9 vừa qua, EC đã chỉ rõ rằng số tiền huy động được trên thị trường theo cơ chế này "sẽ không có cách nào để tài trợ cho các khoản đầu tư vào năng lượng hạt nhân", bởi lĩnh vực này không được công nhận là đóng góp vào chuyển đổi xanh trong khuôn khổ kế hoạch phục hồi châu Âu.
Mặt khác, nó sẽ có thể tài trợ cho các nhà máy điện khí trong những điều kiện nhất định để cung cấp một giải pháp chuyển đổi trong sản xuất năng lượng./.
- Từ khóa :
- eu
- liên minh châu âu
- trái phiếu xanh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
11 nước EU chỉ trích phản ứng của Anh về đánh bắt cá hậu Brexit
10:02' - 12/10/2021
Ngày 11/10, Pháp và 10 nước EU khác kêu gọi châu Âu có lập trường chung trong việc phản đối Anh về cách xử lý của London trong tranh chấp với Paris về vấn đề giấy phép đánh bắt cá hậu Brexit.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga khẳng định không thể phụ thuộc vào EU về kinh tế
17:43' - 09/10/2021
Nga không thể dựa vào Liên minh châu Âu (EU) trong các vấn đề kinh tế vì EU có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow bất cứ lúc nào.
-
Ý kiến và Bình luận
EU tái khẳng định về kế hoạch xây dựng quy định quản lý các nền tảng kỹ thuật số
15:03' - 07/10/2021
Ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu tái khẳng định quyết tâm của EU trong việc thúc đẩy kế hoạch xây dựng quy định quản lý các nền tảng kỹ thuật số.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Từ 1/1, phí, lệ phí trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thực hiện theo thông tư mới
14:46' - 01/01/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp một số khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Hôm nay 1/1: Hộ kinh doanh chính thức bỏ thuế khoán
13:59' - 01/01/2026
Từ hôm nay 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức bị bãi bỏ, hàng triệu hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước chuyển sang phương pháp kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực.
-
Tài chính
Thuế hộ kinh doanh bước sang giai đoạn mới
11:02' - 01/01/2026
Việc chuyển đổi từ cơ chế thuế khoán sang phương thức kê khai đang trở thành một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Quy định mới về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
05:30' - 01/01/2026
Nghị định số 359/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Người hành nghề chứng khoán phải tham gia tập huấn hàng năm tối thiểu 8 giờ
08:01' - 31/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 135/2025/TT-BTC quy định về hành nghề chứng khoán, có hiệu lực từ 9/2/2026, đánh dấu bước hiện đại hóa và minh bạch hóa hoạt động chứng khoán tại Việt Nam.
-
Tài chính
Tín dụng tăng mạnh và chuyện tiếp cận vốn của doanh nghiệp
17:18' - 30/12/2025
Năm 2025, thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam ghi nhận một dấu mốc đáng chú ý khi tăng trưởng tín dụng dự kiến đạt khoảng 19%, mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước tập trung chi trả quà Tết Bính Ngọ 2026 kịp thời đến người dân
16:33' - 30/12/2025
Kho bạc Nhà nước cũng hướng dẫn các đơn vị thống nhất theo dõi, hạch toán kế toán đối với kinh phí tặng quà.
-
Tài chính
Thị trường vốn Nhật Bản 2025: Vắng bóng IPO nhỏ, "siêu thương vụ" lên ngôi
10:40' - 30/12/2025
Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong năm nay, Nhật Bản chỉ ghi nhận 43 thương vụ IPO có quy mô dưới 50 triệu USD, con số thấp nhất kể từ năm 2013.
-
Tài chính
Thị trường tài chính toàn cầu 2025: Những “canh bạc” tỷ đô và biến động kỷ lục
20:10' - 29/12/2025
Năm 2025 sắp khép lại với các biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu. Từ Tokyo, New York đến Istanbul, nhà đầu tư đã chứng kiến các khoản lợi nhuận khổng lồ đan xen các đợt sụt giảm mạnh.

EU huy động 12 tỷ euro trong đợt phát hành trái phiếu xanh lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters