EU khởi động đánh thuế carbon đáp trả các mức thuế mới của Mỹ
Uỷ viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni ngày 3/10 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhanh chóng khởi động việc đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm, trong một động thái được dự báo là sẽ tác động tới các công ty của Mỹ và làm gia tăng tranh cãi thương mại giữa Mỹ với EU.
Phát biểu trước các nghị sĩ EU, ông Gentiloni cho biết EC sẽ lập tức bắt đầu nghiên cứu để đảm bảo rằng thuế mới sẽ không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Theo ông, thuế là biện pháp để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ cạnh tranh ở các nước khác, nơi các cơ chế bảo vệ môi trường không được thực thi nghiêm ngặt. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm khí thải carbon.
Bình luận của Uỷ viên châu Âu Paolo Gentiloni được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo từ ngày 8/10 tới sẽ áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.
Trước đó, WTO đã "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD nhằm trả đũa việc khối này đã trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus một cách trái luật.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Hiệp hội Nông nghiệp Tây Ban Nha (COAG) cho biết việc Mỹ áp thuế với các sản phẩm của EU sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 tỷ euro (tương đương 1,10 tỷ USD) sản phẩm nông nghiệp của quốc gia này mỗi năm.
Tổng Thư ký COAG, ông Miguel Blanco nhận định: "Hoàn toàn bất công và phi lý khi những người nông dân phải trả giá cho một cuộc tranh cãi thương mại (về trợ giá máy bay) với EU, vốn chẳng liên quan gì tới nông thôn Tây Ban Nha".
Mỹ là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất ngoài EU của Tây Ban Nha, như rượu vang, dầu, phomai và ôliu - tất cả mặt hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản thuế của Mỹ.
Tương tự, Hiệp hội Nông dân Italy cũng cho biết các mức thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới 500 triệu euro/năm đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
Trong phản ứng của mình, Anh cho biết đang yêu cầu WTO xác nhận rằng họ tuân thủ các quy định của WTO và không thể bị áp các mức thuế của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Sử dụng đến các mức thuế không có lợi cho Anh, EU hay Mỹ.
Nước Anh, thông qua EU, đang đề nghị WTO xác nhận rằng chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO liên quan đến tranh cãi trợ cấp cho Airbus, vì vậy (nước Anh) không thể là mục tiêu đánh thuế".
Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố Pháp và các đối tác của nước này ở châu Âu sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ xúc tiến áp đặt trừng phạt bằng các biện pháp thuế quan./.
>> Canada áp thuế carbon tại bốn tỉnh từ ngày 1/4- Từ khóa :
- thuế carbon
- ô nhiễm môi trường
- mỹ
- eu
- liên minh châu âu
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU bên bờ vực một cuộc chiến thuế quan mới?
14:10' - 03/10/2019
Việc WTO "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế tới 25% với nhiều mặt hàng của EU có làm dấy lên cuộc chiến mới giữa EU và Mỹ?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo thời điểm áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus
09:44' - 03/10/2019
Từ ngày 8/10 tới, Mỹ sẽ chính thức áp đặt thuế trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) với khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22' - 18/12/2025
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30' - 18/12/2025
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.

Khói bốc lên từ một cơ sở lọc dầu. Ảnh: AFP/ TTXVN