EU khởi động đánh thuế carbon đáp trả các mức thuế mới của Mỹ
Uỷ viên phụ trách vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni ngày 3/10 cho biết Ủy ban châu Âu (EC) sẽ nhanh chóng khởi động việc đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm, trong một động thái được dự báo là sẽ tác động tới các công ty của Mỹ và làm gia tăng tranh cãi thương mại giữa Mỹ với EU.
Phát biểu trước các nghị sĩ EU, ông Gentiloni cho biết EC sẽ lập tức bắt đầu nghiên cứu để đảm bảo rằng thuế mới sẽ không vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Theo ông, thuế là biện pháp để bảo vệ các công ty châu Âu khỏi các đối thủ cạnh tranh ở các nước khác, nơi các cơ chế bảo vệ môi trường không được thực thi nghiêm ngặt. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, một thỏa thuận toàn cầu nhằm giảm khí thải carbon.
Bình luận của Uỷ viên châu Âu Paolo Gentiloni được đưa ra một ngày sau khi Mỹ cảnh báo từ ngày 8/10 tới sẽ áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.
Trước đó, WTO đã "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD nhằm trả đũa việc khối này đã trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus một cách trái luật.
Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Hiệp hội Nông nghiệp Tây Ban Nha (COAG) cho biết việc Mỹ áp thuế với các sản phẩm của EU sẽ ảnh hưởng tới khoảng 1 tỷ euro (tương đương 1,10 tỷ USD) sản phẩm nông nghiệp của quốc gia này mỗi năm.
Tổng Thư ký COAG, ông Miguel Blanco nhận định: "Hoàn toàn bất công và phi lý khi những người nông dân phải trả giá cho một cuộc tranh cãi thương mại (về trợ giá máy bay) với EU, vốn chẳng liên quan gì tới nông thôn Tây Ban Nha".
Mỹ là thị trường xuất khẩu nông nghiệp lớn nhất ngoài EU của Tây Ban Nha, như rượu vang, dầu, phomai và ôliu - tất cả mặt hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi các khoản thuế của Mỹ.
Tương tự, Hiệp hội Nông dân Italy cũng cho biết các mức thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng tới 500 triệu euro/năm đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này.
Trong phản ứng của mình, Anh cho biết đang yêu cầu WTO xác nhận rằng họ tuân thủ các quy định của WTO và không thể bị áp các mức thuế của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết: "Sử dụng đến các mức thuế không có lợi cho Anh, EU hay Mỹ.
Nước Anh, thông qua EU, đang đề nghị WTO xác nhận rằng chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO liên quan đến tranh cãi trợ cấp cho Airbus, vì vậy (nước Anh) không thể là mục tiêu đánh thuế".
Trước đó, Bộ Ngoại giao Pháp cũng tuyên bố Pháp và các đối tác của nước này ở châu Âu sẽ đáp trả cứng rắn nếu Mỹ xúc tiến áp đặt trừng phạt bằng các biện pháp thuế quan./.
>> Canada áp thuế carbon tại bốn tỉnh từ ngày 1/4- Từ khóa :
- thuế carbon
- ô nhiễm môi trường
- mỹ
- eu
- liên minh châu âu
- wto
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU bên bờ vực một cuộc chiến thuế quan mới?
14:10' - 03/10/2019
Việc WTO "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế tới 25% với nhiều mặt hàng của EU có làm dấy lên cuộc chiến mới giữa EU và Mỹ?
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo thời điểm áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus
09:44' - 03/10/2019
Từ ngày 8/10 tới, Mỹ sẽ chính thức áp đặt thuế trừng phạt Liên minh châu Âu (EU) với khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước giờ G: Lựa chọn nào cho các đối tác?
16:00' - 07/07/2025
Ông Trump sẽ bắt đầu gửi thư thông báo mức thuế quan và thỏa thuận thương mại tới các quốc gia khác vào 12h trưa 7/7 (tức 23h cùng ngày theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28' - 07/07/2025
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26' - 07/07/2025
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12' - 07/07/2025
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11' - 07/07/2025
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.