Canada áp thuế carbon tại bốn tỉnh từ ngày 1/4
Kể từ ngày 1/4/2019, khi chính sách thuế carbon của Chính phủ liên bang Canada có hiệu lực tại bốn tỉnh Ontario, Manitoba, New Brunswick và Saskatchewan, giá xăng ở các tỉnh này sẽ tăng thêm 0,045 đôla Canada (CAD)/lít, trong khi giá dầu diesel tăng thêm 0,055 đôla Canada/lít.
Các mức trên sau đó sẽ tăng thêm tương ứng 0,116 và 0,137 đôla Canada vào năm 2022. Theo Kent Group Ltd., giá xăng trung bình tại Canada trong tháng 3/2019 đã tăng 0,12 đôla Canada lên 1,27 CAD/lít. Thuế carbon sẽ đánh lên dầu diesel, nhiên liệu máy bay, dầu sưởi ấm và khí đốt tự nhiên. Theo kế hoạch, khoảng 90% nguồn thu thuế này sẽ được chuyển lại các hộ gia đình dưới hình thức một khoản tiền “khuyến khích hành động vì khí hậu”. Tại Ontario, một hộ gia đình có bốn người hàng năm sẽ nhận được 307 CAD, trong khi một hộ gia đình bốn người ở Saskatchewan sẽ nhận được 609 CAD vì tỉnh này đang phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch. 10% nguồn thu thuế còn lại sẽ được dành cho các chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khu vực công (chính quyền thành phố, bệnh viện, trường học..) để tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính,.. Ở thời điểm chỉ còn khoảng 7 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chống đỡ với “cuộc tấn công” của một số Thủ hiến và lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer. Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford và Bộ trưởng Môi trường Rod Phillips của tỉnh này cho rằng thuế carbon không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn là một công cụ không hiệu quả để giảm khí thải. Chính quyền Ontario ước tính chi phí nhiên liệu của các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh này sẽ tăng thêm 9,8 triệu CAD trong năm nay do thuế carbon của liên bang. Theo Climate Transparency (liên minh các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực khí hậu), lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đầu người tại Canada hiện cao nhất trong Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20).Tính trên quy mô toàn cầu, Canada đứng thứ 38 về dân số, là nền kinh tế lớn thứ 11 và là nước phát thải nhiều thứ 7 thế giới.
>>> Các “đại gia” dầu mỏ Mỹ ủng hộ chính sách đánh thuế carbon
- Từ khóa :
- canada
- thuế carbon
- bảo vệ môi trường
- ô nhiễm môi trường
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada trải qua nhiều thách thức trong năm 2018
05:30' - 01/01/2019
Năm 2018 được giới quan sát Canada đánh giá là một năm nhiều thách thức với Chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau trên một loạt bình diện, từ kinh tế, thương mại, đến các chính sách đối nội, đối ngoại.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt tại Pháp tăng vọt chưa từng thấy
15:13' - 04/11/2018
Báo Les Echos đưa tin giá khí đốt tại Pháp tăng vọt lên mức chưa từng thấy trong suốt nhiều năm qua, với mức tăng 5,4% kể từ ngày 1/11. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá khí đốt đã tăng 16,4%.
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch đánh thuế carbon của Thủ tướng Canada
05:30' - 03/11/2018
Trong bối cảnh chỉ còn một năm nữa Canada bước vào cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Justin Trudeau hiện hăng hái với kế hoạch đánh thuế carbon.
-
Kinh tế Thế giới
Hai nhà kinh tế học người Mỹ "ẵm" giải Nobel Kinh tế 2018
17:43' - 08/10/2018
Giải Nobel Kinh tế năm 2018 được trao cho hai nhà kinh tế học người Mỹ William D.Nordhaus và Paul M. Romer.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41'
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28'
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
