Canada áp thuế carbon tại bốn tỉnh từ ngày 1/4

12:32' - 01/04/2019
BNEWS Theo kế hoạch, khoảng 90% nguồn thu thuế này sẽ được chuyển lại các hộ gia đình dưới hình thức một khoản tiền “khuyến khích hành động vì khí hậu”.

Kể từ ngày 1/4/2019, khi chính sách thuế carbon của Chính phủ liên bang Canada có hiệu lực tại bốn tỉnh Ontario, Manitoba, New Brunswick và Saskatchewan, giá xăng ở các tỉnh này sẽ tăng thêm 0,045 đôla Canada (CAD)/lít, trong khi giá dầu diesel tăng thêm 0,055 đôla Canada/lít.
Các mức trên sau đó sẽ tăng thêm tương ứng 0,116 và 0,137 đôla Canada vào năm 2022. Theo Kent Group Ltd., giá xăng trung bình tại Canada trong tháng 3/2019 đã tăng 0,12 đôla Canada lên 1,27 CAD/lít. Thuế carbon sẽ đánh lên dầu diesel, nhiên liệu máy bay, dầu sưởi ấm và khí đốt tự nhiên.
Theo kế hoạch, khoảng 90% nguồn thu thuế này sẽ được chuyển lại các hộ gia đình dưới hình thức một khoản tiền “khuyến khích hành động vì khí hậu”. Tại Ontario, một hộ gia đình có bốn người hàng năm sẽ nhận được 307 CAD, trong khi một hộ gia đình bốn người ở Saskatchewan sẽ nhận được 609 CAD vì tỉnh này đang phụ thuộc nhiều hơn vào nhiên liệu hóa thạch.
10% nguồn thu thuế còn lại sẽ được dành cho các chương trình nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và khu vực công (chính quyền thành phố, bệnh viện, trường học..) để tìm giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính,..
Ở thời điểm chỉ còn khoảng 7 tháng nữa Canada sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử, Thủ tướng Justin Trudeau đang phải chống đỡ với “cuộc tấn công” của một số Thủ hiến và lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer.
Thủ hiến Ontario, ông Doug Ford và Bộ trưởng Môi trường Rod Phillips của tỉnh này cho rằng thuế carbon không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn là một công cụ không hiệu quả để giảm khí thải. Chính quyền Ontario ước tính chi phí nhiên liệu của các trường đại học, cao đẳng ở tỉnh này sẽ tăng thêm 9,8 triệu CAD trong năm nay do thuế carbon của liên bang.
Theo Climate Transparency (liên minh các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực khí hậu), lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đầu người tại Canada hiện cao nhất trong Nhóm 20 nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G20).

Tính trên quy mô toàn cầu, Canada đứng thứ 38 về dân số, là nền kinh tế lớn thứ 11 và là nước phát thải nhiều thứ 7 thế giới.

>>> Các “đại gia” dầu mỏ Mỹ ủng hộ chính sách đánh thuế carbon

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục