EU không tham gia trực tiếp vào khoản vay của G7 cho Ukraine
Ngày 15/6, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết tại thời điểm này, các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ không trực tiếp tham gia vào khoản vay 50 tỷ USD mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) dự kiến huy động cho Ukraine dựa trên nguồn thu từ tài sản bị đóng băng của Nga.
Phát biểu tại họp báo, bà Meloni cho biết khoản vay nói trên sẽ do Canada, Vương quốc Anh, và có lẽ cả Nhật Bản cung cấp. Bà nêu rõ các tài sản đều được huy động ở châu Âu, do đó EU sẽ có vai trò trong cơ chế đảm bảo cho việc hoàn trả khoản vay này.
Bà Meloni cũng khẳng định không lo lắng về viễn cảnh tài sản của Nga được giải tỏa trước khi khoản vay được hoàn trả, vì điều đó chỉ có thể xảy ra sau một cuộc đàm phán hòa bình, trong đó có các cam kết về cách thức tái thiết Ukraine.
Kể từ khi xung đột bùng phát tại Ukraine vào tháng 2/2022, khoảng 260 tỷ euro (278 tỷ USD) tài sản của Nga như dự trữ ngân hàng trung ương đã bị đóng băng do các lệnh trừng phạt. Khoảng 190 tỷ euro tài sản được nắm giữ ở Euroclear - một trung tâm lưu ký chứng khoán có trụ sở tại Bỉ - giúp EU giữ vai trò chủ chốt trong mọi kế hoạch sử dụng các tài sản này, trong khi Mỹ chỉ nắm giữ lượng tài sản trị giá khoảng 5 tỷ USD.
Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên tại miền Nam Italy, các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự cho Kiev và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.
Khoản vay dành cho Ukraine sẽ được giải ngân thông qua nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ các nhu cầu về quân sự, ngân sách và tái thiết ở quốc gia Đông Âu này. Quá trình giải ngân sẽ đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý của từng quốc gia trong G7.
- Từ khóa :
- italy
- thủ tướng italy
- eu
- liên minh châu âu
- g7
- ukraine
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ sẽ viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine
07:56' - 16/06/2024
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris ngày 15/6 (giờ Thụy Sĩ) đã công bố gói viện trợ 1,5 tỷ USD để giúp Ukraine khôi phục hạ tầng năng lượng và giải quyết tình hình nhân đạo.
-
Thị trường
Ukraine dự kiến mức nhập khẩu điện cao kỷ lục
18:56' - 12/06/2024
Ukraine dự kiến nhập khẩu điện ở mức cao kỷ lục trong ngày 12/6, trong bối cảnh cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Nga.
-
Kinh tế & Xã hội
NATO xác nhận hủy bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine 108 tỉ USD
07:41' - 09/06/2024
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã xác nhận việc từ bỏ kế hoạch thành lập quỹ hỗ trợ Ukraine 108 tỉ euro (108 tỉ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.

Một tòa chung cư bị phá hủy trong xung đột tại Izyum thuộc vùng Kharkiv, Ukraine ngày 20/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN