BNEWS Các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu ngày 28/2 cho biết khối 27 quốc gia này đang lên kế hoạch mở rộng các biện pháp giảm tiêu thụ khí đốt trong khối vào mùa Đông tới để lấp đầy các kho dự trữ.
Các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/2 cho biết khối 27 quốc gia này đang lên kế hoạch mở rộng các biện pháp giảm tiêu thụ khí đốt trong khối vào mùa Đông tới để lấp đầy các kho dự trữ.
Hồi tháng 7 năm ngoái, trong nỗ lực ứng phó giá năng lượng tăng mạnh do xung đột ở Ukraine, EU đã nhất trí giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023.
Tuy nhiên, theo số liệu do cơ quan thống kê Eurostat của EU, con số giảm thực sự đã vượt quá mục tiêu "tự nguyện", nhờ thời tiết ôn hòa hơn và giá nhiên liệu cao khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp buộc phải hạn chế sử dụng. Cụ thể, lượng tiêu thụ khí đốt ở EU đã giảm 19,3% trong giai đoạn trên, so với cùng thời kỳ từ năm 2017 đến 2022.
Phát biểu ngày 28/2, Bộ trưởng Năng lượng Pháp Agnes Pannier-Runacher cho biết các nước thành viên EU "đã thảo luận kéo dài một số biện pháp khẩn cấp để có thể nhanh chóng lấp đầy các kho dự trữ khí đốt cũng như chuẩn bị cho những tình huống căng thẳng tiềm tàng".
Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh biện pháp của EU thông qua hồi năm ngoái dự kiến sẽ hết hiệu lực trong tháng Ba này. Ủy viên phụ trách năng lượng của EU, bà Kadri Simson, cho biết Ủy ban châu Âu (EU) đang cân nhắc tiếp tục coi "giảm cầu về khí đốt là một lựa chọn đương nhiên", với mục tiêu đảm bảo sự chuẩn bị cho mùa Đông tới cũng như đạt mục tiêu lấp đầy 90% kho dự trữ vào ngày 1/11 hàng năm.
Hiện các nước EU sẽ phải nhất trí về bất kỳ mục tiêu cắt giảm mới nào cho mùa Đông tiếp theo. Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, đang kêu gọi áp đặt một mục tiêu cao hơn 15%. Tuy nhiên, CH Séc cho rằng các biện pháp khẩn cấp năm ngoái "về mặt kĩ thuật không nên lặp lại", thay vào đó kêu gọi áp dụng những biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn./.
- Từ khóa:
- liên minh châu âu
- khí đốt
- dự trữ khí đốt
Tin liên quan
Thiếu khí đốt khiến các nền kinh tế Nam Á thêm "mong manh"
Sắp đến cao điểm mùa mua sắm dịp lễ Ramadan, lĩnh vực bán lẻ ở Pakistan đang hối thúc các nhà chức trách nới lỏng các quy định buộc các trung tâm mua sắm đóng cửa lúc 8 giờ 30 tối để tiết kiệm điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam - Australia mở rộng hợp tác công nghệ, đổi mới sáng tạo
Chuyến thăm Australia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo động lực mới cho hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói chip bán dẫn
Với điều kiện hiện nay, Việt Nam nên tập trung trước vào những lĩnh vực có khả năng phát triển lợi thế, đặc biệt là sản xuất và đóng gói chip.
-
Ý kiến và Bình luậnSông Hồng và khát vọng kiến tạo Hà Nội trở thành đô thị toàn cầu
Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn 100 năm xác định sông Hồng là trục cảnh quan sinh thái - văn hóa chủ đạo, mở ra cách tiếp cận mới trong phát triển đô thị.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Australia: Quan hệ Việt Nam – Australia có độ tin cậy chính trị cao
Phó Giám đốc Đại học RMIT phụ trách quốc tế, cho rằng đây là thời điểm rất thuận lợi để Việt Nam và Australia tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đã trưởng thành và có độ tin cậy chính trị cao.
-
Ý kiến và Bình luậnThương mại Việt Nam – Australia hướng tới những động lực tăng trưởng mới
Sau hơn hai năm Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước đã có những chuyển biến tích cực cả về quy mô và chất lượng.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam vượt xa mức trung bình toàn cầu về ứng dụng AI trong công việc
Theo trang mạng thevibes.com ngày 7/8, Chỉ số xu hướng làm việc năm 2026 của Microsoft cho thấy một số quốc gia ASEAN đang vượt xa mức trung bình toàn cầu về việc sử dụng AI tiên tiến trong công việc.
-
Ý kiến và Bình luậnChính sách nhà ở của nước Anh - Góc tham chiếu cho Việt Nam
Khả năng chi trả nhà ở từ lâu đã là một trong những nỗi trăn trở dai dẳng nhất của nước Anh.
-
Ý kiến và Bình luậnQuan hệ Việt Nam-Australia thúc đẩy mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư song phương
Theo GS Carl Thayer, chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Australia, thương mại và đầu tư sẽ là ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là việc thúc đẩy mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnDấu mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Australia
Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.











