EU lên kế hoạch về gói trừng phạt thứ 12 nhằm vào Nga
Khối này cũng đang cân nhắc cấm cấp phép phần mềm và nhập khẩu một số mặt hàng kim loại, các sản phẩm xây dựng, sản phẩm vận tải và kim cương của Nga. Dự kiến, EU sẽ bổ sung hơn 100 cá nhân và 40 pháp nhân vào danh sách trừng phạt mới.
Theo Bloomberg, EU muốn các công ty châu Âu bổ sung các điều khoản vào hợp đồng với các nước thứ 3, trong đó cấm xuất khẩu sang Nga những hàng hóa được cho là có thể sử dụng cho mục đích quân sự. Bên cạnh đó, EU cũng sẽ thảo luận về quy định cấm trả lại tài sản của Nga bị phong tỏa ở EU và hạn chế hoạt động của công dân Nga trong một số lĩnh vực.
Vấn đề trần giá dầu Nga cũng nằm trong chương trình nghị sự của các quốc gia thành viên EU và các đối tác. Hiện các bên liên quan đang tìm những phương án để tuân thủ biện pháp này một cách hiệu quả hơn, trong đó có đề xuất nâng cao tính minh bạch trong quá trình ấn định giá dầu và hạn chế giao dịch với các tàu bị xử phạt.
Bloomberg nêu rõ những đề xuất nêu trên có thể sẽ được điều chỉnh và các đề xuất cần sự đồng thuận từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh mua kim loại của Nga
22:09' - 29/10/2023
Bất chấp các lệnh trừng phạt và hạn chế do xung đột ở Ukraine, một số ngân hàng và doanh nghiệp phương Tây, như Citigroup và Trafigura Group đã tham gia thỏa thuận mua kim loại với các công ty Nga.
-
Hàng hoá
Lượng dầu thô xuất khẩu của Nga bằng đường biển lên mức cao nhất trong bốn tháng
07:10' - 28/10/2023
Nguồn cung dầu từ Nga đang tăng dần đều, khi nước này có dấu hiệu ngày càng lỏng lẻo hơn trong việc tuân thủ thỏa thuận hạn chế nguồn cung với Saudi Arabia.
-
Ngân hàng
Nga tăng lãi suất cơ bản lần thứ 4 liên tiếp
19:30' - 27/10/2023
Ngày 27/10, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 2% lên mức 15%/năm trong bối cảnh lạm phát tăng cao hơn dự báo.
-
Đời sống
Nga phê duyệt dự án liên bang xây dựng trạm vũ trụ riêng thay thế ISS
15:47' - 27/10/2023
Theo hãng thông tấn TASS, ngày 27/10, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga, ông Yuri Borisov, cho biết chính phủ nước này đã ban hành hướng dẫn thông qua dự án liên bang về việc xây dựng Trạm Quỹ đạo Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ chế thuế carbon của EU gây tranh cãi tại COP30
18:32'
Tại COP 30, các quốc gia vẫn chia rẽ về nhiều vấn đề quan trọng và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục bảo vệ thuế carbon mà Trung Quốc và một số nước khác phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Jeff Bezos trở lại đường đua với dự án AI 6,2 tỷ USD
14:05'
Dự án sở hữu nguồn vốn 6,2 tỷ USD, tập trung ứng dụng AI vào các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất như máy tính, hàng không vũ trụ và ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada vượt qua cuộc bỏ phiếu về ngân sách liên bang
11:23'
Chính phủ Tự do thiểu số của Thủ tướng Mark Carney vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ sít sao 170/168, qua đó thông qua ngân sách liên bang và tránh nguy cơ bầu cử sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ giữ vững đà tăng trưởng xuất khẩu
08:59'
Xuất khẩu của Ấn Độ tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong giai đoạn từ tháng 4-10 năm tài chính 2025, cho thấy khả năng chống chịu tốt trước những biến động kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao ở Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg
08:59'
Chính quyền thành phố St. Petersburg công bố, dự kiến năm 2026, thành phố này sẽ đưa vào vận hành 11 cơ sở sản xuất công nghệ cao mới tại Khu kinh tế đặc biệt St. Petersburg (SEZ St. Petersburg).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico nhượng bộ yêu cầu của Mỹ trong lĩnh vực hàng không
08:57'
Một số hãng hàng không Mexico đã chuyển giao một phần khung giờ cất/hạ cánh tại Sân bay Quốc tế thủ đô Mexico City (AICM) cho các hãng hàng không của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban châu Âu hạ dự báo tăng trưởng năm 2026 của Eurozone
22:03' - 17/11/2025
Ủy ban châu Âu điều chỉnh giảm tăng trưởng Eurozone năm 2026, cảnh báo rủi ro từ thuế quan, rào cản thương mại và bất định chính trị quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ đứng trước “ngã ba đường”
19:49' - 17/11/2025
Các chuyên gia dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng dầu năm 2026, mặc dù dư cung toàn cầu dự báo tăng, đẩy giá dầu có nguy cơ giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam
18:52' - 17/11/2025
Chủ tịch Quốc hội Đại Hàn Dân Quốc Woo Won Shik và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2025.

Hệ thống đường ống dẫn dầu từ Nga. Ảnh: Reuters/TTXVN