BNEWS Tiền gửi từ các đối tượng không cư trú có tỷ lệ rất cao ở các quốc gia như Latvia, Malta hay CH Síp, nơi xuất hiện nhiều nhất các cáo buộc rửa tiền trong thời gian gần đây.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy viên phụ trách dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cảnh báo lượng tiền gửi nước ngoài cao có thể là chỉ báo về nguy cơ rửa tiền, cho rằng cần giảm chỉ số này tại các quốc gia không có hoạt động giám sát đúng cách, nhất là trong bối cảnh EU đang phải vật lộn với hàng loạt vụ bê bối tài chính tại các ngân hàng của mình.
Tiền gửi từ các đối tượng không cư trú có tỷ lệ rất cao ở các quốc gia như Latvia, Malta hay CH Síp, nơi xuất hiện nhiều nhất các cáo buộc rửa tiền trong thời gian gần đây. Theo dữ liệu từ Ngân hàng trung ương châu Âu, loại tiền gửi này đã giảm sau khi các cuộc điều tra tội phạm được tiến hành.
Ủy viên EU nhấn mạnh các quốc gia châu Âu nên giám sát dòng tiền gửi nước ngoài với khuyến cáo rằng nếu các cơ chế giám sát không đủ mạnh thì một trong những cách để đối phó là giảm tỷ lệ tiền gửi từ các đối tượng không cư trú.
Latvia là một trong những nước lớn tiếng nhất ở châu Âu khi đề cập tới các rủi ro do tiền gửi nước ngoài mang lại, sau khi những cáo buộc về các giao dịch bất hợp pháp dẫn tới sự sụp đổ của ABLV, ngân hàng lớn thứ ba của Latvia, hồi năm ngoái.
Sau vụ bê bối, Riga đã đặt ngưỡng tối đa 5% đối với tiền gửi nước ngoài, vốn từng đạt đỉnh khi chiếm tới khoảng 50% số tiền gửi trong các ngân hàng của nước này ngay sau khi Latvia gia nhập khối các nước sử dụng đồng euro năm 2014. Mục tiêu trên đã bị chính phủ trung hữu mới lên nắm quyền vào tháng 1 xóa bỏ, nhưng tiền gửi nước ngoài đã giảm xuống mức gần 12% trong tổng số 16 tỷ euro tiền gửi.
Hầu hết các quốc gia khu vực đồng euro đã chứng kiến tỷ lệ tiền gửi nước ngoài của họ giảm trong nửa cuối năm ngoái, xu hướng trên bắt đầu ngay sau khi các công tố viên mở một cuộc điều tra vào tháng 7 tại Ngân hàng Danske vì cáo buộc rửa tiền tại chi nhánh ở Estonia - trung tâm của một trong những vụ bê bối rửa tiền lớn nhất từ trước đến nay.
Tiền gửi nước ngoài tại các ngân hàng khu vực đồng euro đã giảm xuống còn 1.100 tỷ euro (1.200 tỷ USD) trong tháng 12, giảm 12% so với tháng 6 năm ngoái. Đi ngược xu hướng, tại các nước Luxembourg, Ireland, Phần Lan và Bồ Đào Nha đã ghi nhận tiền gửi nước ngoài tăng.
Luxembourg hiện có tỷ lệ lớn nhất khu vực đồng euro với hơn 17% tiền gửi tại các ngân hàng của Đại Công quốc thuộc về các công ty hoặc cá nhân nằm ngoài khối với giá trị 63 tỷ euro, bằng khoảng 50% số tiền được lưu giữ ở Đức, nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro./.
>>> EU bổ sung Saudi Arabia vào danh sách đen rửa tiền
- Từ khóa:
- eu
- rửa tiền
- bê bối tài chính
- tiền gửi nước ngoài
Tin liên quan
Cựu Tổng thống Brazil nhận thêm án tù về tội tham nhũng và rửa tiền
Ngày 6/2, Bộ Tư pháp Brazil cho biết cựu Tổng thống nước này, ông Luiz Inácio Lula da Silva đã bị kết án thêm 12 năm và 11 tháng tù giam trong một cáo buộc mới về tội tham nhũng và rửa tiền.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngCảnh giác lừa đảo, bảo đảm giao dịch ngân hàng an toàn dịp lễ
Trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các ngân hàng đồng loạt thông báo lịch giao dịch, khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản qua các kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 28/8: Giá USD tiếp tục đi xuống
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ngày 28/8 tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.











