EU mở rộng điều tra thương vụ Facebook thâu tóm Kustomer
Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng điều tra thương vụ Facebook mua lại Kustomer, một công ty khởi nghiệp chuyên về Hệ thống Quản lý khách hàng (CRM) do lo ngại "gã khổng lồ" mạng xã hội này có thể hạn chế các đối thủ khởi nghiệp của Mỹ sử dụng các nền tảng WhatsApp và Instagram của họ.
Trước đó, cuộc điều tra sơ bộ được khởi động trong tháng 5 vừa qua mới chỉ tập trung vào việc liệu Facebook có thể lạm dụng những dữ liệu của người tiêu dùng của Kustomer để có lợi thế hơn đối thủ trong những chiến dịch quảng cáo riêng của mình.
Trong một thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết trong quá trình làm việc, các điều tra viên của EU đã phát hiện một vấn đề đáng nghi vấn khác, đó là Facebook có thể có khả năng, cũng như động cơ trục lợi để tham gia vào các chiến lược như “siết nợ” đối với các đối thủ của Kustomer, chẳng hạn như ngăn cản các công ty này sử dụng Facebook trên các kênh nhắn tin hoặc làm giảm quyền truy cập vào các kênh này.
Đây là lý do các cơ quan bảo vệ pháp luật của EU tiến hành “cuộc điều tra mới, chuyên sâu” hơn nhằm xem xét liệu thương vụ thâu tóm trên của Facebokk có gây tổn hại tới tính cạnh tranh trên thị trường đối với việc cung cấp phần mềm CRM hay không.
Phó Chủ tịch EC phụ trách các vấn đề cạnh tranh, Margrethe Vestager, cho biết cơ quan hành pháp này của EU có nhiệm vụ xem xét “những thương vụ mua bán không rõ ràng giữa các công ty, đang xảy ra phổ biến tại một số thị trường hiện nay”.
Bà Vestager nhấn mạnh điều này đặc biệt quan trọng đối mảng kỹ thuật số, lĩnh vực mà Facebook chiếm vị trí hàng đầu trong cả quảng cáo hiển thị hình ảnh trực tuyến cũng như các kênh nhắn tin hàng đầu như WhatsApp, Messenger hoặc Instagram.
Quan chức châu Âu khẳng định: “Cuộc điều tra của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng thương vụ mua bán của Facebook sẽ không gây tổn hại cho doanh nghiệp hay người tiêu dùng và rằng bất kỳ dữ liệu nào mà Facebook có quyền truy cập đều không ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của thị trường.”
Tuyên bố của EC khẳng định mọi chiến lược của Facebook nhằm hạn chế các đối thủ Kustomer truy cập vào WhatsApp hoặc Instagram đều “có thể làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường cung cấp phần mềm CRM cũng như thị trường cung cấp dịch vụ và phần mềm CRM hỗ trợ cho khách hàng”.
Điều này có thể dẫn đến tình trạng các khách hàng là doanh nghiệp phải chịu cảnh giá cao hơn nhưng chất lượng thấp hơn" cho sản phẩm này.
Tuần trước, Facebook đã báo cáo lợi nhuận trong quý II/2021 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10,4 tỷ USD (8,8 tỷ euro), khi quảng cáo kỹ thuật số tăng mạnh.
Số người sử dụng mạng xã hội này hằng tháng đạt 2,9 tỷ và 3,5 tỷ người đã sử dụng ít nhất một trong các ứng dụng của Facebook, trong đó có Instagram, WhatsApp và Messenger.
Năm ngoái, Facebook thông báo mua Kustomer, với giá 1 tỷ USD. Việc mua lại một công ty kinh doanh phần mềm như Kustomer là điều bất thường đối với Facebook.
Trước đây, Facebook chủ yếu mua lại các công ty cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng, chẳng hạn như công ty Giphy và công ty về trò chơi video trên nền tảng đám mây của Tây Ban Nha PlayGiga./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Facebook dự báo tăng trưởng lợi nhuận sẽ hạ nhiệt
09:47' - 29/07/2021
Tập đoàn công nghệ Facebook (Mỹ) vừa công bố lợi nhuận tăng gấp đôi trong quý vừa qua, nhờ doanh thu từ mảng quảng cáo kỹ thuật số tăng mạnh.
-
Chuyển động DN
Facebook hạn chế quảng cáo nhắm mục tiêu tới người dưới 18 tuổi
13:59' - 28/07/2021
Facebook Inc thông báo sẽ ngừng cho phép các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến những người dưới 18 tuổi trên nền tảng mạng xã hội của mình, dựa trên sở thích hay hoạt động của người dùng trẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tây Ban Nha thông qua gói hỗ trợ 2 tỷ euro nhằm giảm thiểu tác động của hạn hán
19:18' - 08/06/2023
Quốc hội Tây Ban Nha ngày 8/6 đã thông qua gói các biện pháp hỗ trợ trên diện rộng nhằm giúp hạn chế tác động của hạn hán đối với các ngành nông nghiệp và nước.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái kỹ thuật
17:39' - 08/06/2023
Theo Eurostat-cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU), nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã rơi vào tình trạng suy thoái kỹ thuật từ đầu năm 2023, giảm 0,1% trong 2 quý liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Indonesia trấn an giới đầu tư về dự án xây dựng thủ đô mới
15:52' - 08/06/2023
Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tìm cách trấn an giới đầu tư về tính bền vững của dự án thành phố thủ đô mới (IKN) Nusantara ở tỉnh Đông Kalimantan.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tốc độ tăng GDP quý I/2023
15:51' - 08/06/2023
Kinh tế Nhật Bản trong quý I/2023 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức báo cáo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
“Cuộc đua” tiết kiệm điện trên thế giới
15:25' - 08/06/2023
Tiết kiệm điện đang là vấn đề nóng bỏng, được ưu tiên hàng đầu trên thế giới trong bối cảnh nguồn cung khí đốt khan hiếm, nguy cơ thiếu hụt năng lượng hiện hữu và lạm phát gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu trong tháng 4/2023 của Canada bất ngờ tăng cao
10:39' - 08/06/2023
Theo Cơ quan thống kê Canada, xuất khẩu của Canada tháng 4/2023 đã tăng 2,5%, đặt mức cao chưa từng có về khối lượng, trong khi nhập khẩu giảm 0,2% do sự sụt giảm về các sản phẩm năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU khó có thể đạt thỏa thuận về đàm phán thép
10:30' - 08/06/2023
Ngày 7/6, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) khó có thể đạt được thỏa thuận về đàm phán thép khi đến thời hạn mà hai bên đã đặt ra.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN thảo luận nguy cơ khủng hoảng lương thực
10:08' - 08/06/2023
Ủy ban dự trữ an ninh lương thực ASEAN (AFSRB) tại thành phố Bogor, tỉnh Tây Java của Indonesia, để thảo luận về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nhật Bản thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác
09:17' - 08/06/2023
Tại cuộc họp lần thứ 17 Ủy ban hỗn hợp Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Nhật Bản ngày 6/6, hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác, đánh dấu 50 năm hữu nghị và hợp tác.