EU muốn đạt được thỏa thuận Brexit nhưng không phải bằng mọi giá
Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết ông và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen một lần nữa nỗ lực hết sức để đàm phán đạt tiến bộ.
Ông Michel nói: "Chúng tôi đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận, nhưng không phải bằng mọi giá". Trong khi đó, bà Ursula von der Leyen cho rằng: "Các điều kiện liên quan đến vấn đề đánh bắt cá và cạnh tranh công bằng phải hợp lý". Hiện vẫn còn rất nhiều việc cần phải giải quyết ở phía trước.
Theo kế hoạch, hôm nay (15/10), ông Michel sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên EU, với chương trình nghị sự ưu tiên đàm phán vấn đề thương mại với London.
Trong khi đó, về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông cảm thấy thất vọng vì không đạt được thêm tiến bộ nào sau cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit kéo dài suốt hai tuần qua với EU.
Tuy nhiên, ông cho biết sẽ vẫn chờ đợi thông tin từ hội nghị thượng đỉnh trước khi đưa ra quyết định cuối cùng liệu có rút khỏi các cuộc đàm phán hay không. Trước đó, Thủ tướng Johnson cảnh báo Anh có thể rời khỏi các cuộc đàm phán thương mại nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận vào ngày 15/10.
Hội nghị thượng đỉnh EU là thời hạn chót mà Thủ tướng Johnson đặt ra để đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với EU. Đầu tháng 9, ông tuyên bố nếu sau thời hạn này mà hai bên không đạt thỏa thuận, Anh sẽ có một thỏa thuận "theo kiểu Australia" với EU, tức là giao dịch thương mại với EU theo các quy định và thuế quan của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), một kịch bản được cho là sẽ gây ra gián đoạn nghiêm trọng trong hợp tác kinh tế và giao thông song phương.
EU chưa bao giờ công nhận "tối hậu thư" mà Thủ tướng Anh đưa ra, song trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Barnier trước đó đã cảnh báo nếu đạt một thỏa thuận với Anh sau tháng 10 thì các nước thành viên EU cũng như Nghị viện châu Âu (EP) khó có thể kịp phê chuẩn văn kiện này trong năm nay.
Cả EU và Anh đều đang nỗ lực nhằm đạt thỏa thuận đối tác mới về mọi lĩnh vực, từ thương mại tới giao thông và hợp tác hạt nhân, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 khi quá trình chuyển tiếp hậu Brexit kéo dài 11 tháng sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Hiện các quy định về cạnh tranh công bằng và quyền đánh bắt cá đang là những vấn đề chính cản trở đàm phán song phương đi đến đích cuối cùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh làm rõ quan điểm trong các cuộc đàm phán thương mại
11:41' - 08/10/2020
Ngày 8/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã hối thúc Thủ tướng Anh Boris Johnson làm rõ quan điểm của London trong các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit với EU hiện đang rơi vào bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU đạt được một số tiến triển trong đàm phán Brexit
15:42' - 07/10/2020
Hai nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang tiến gần hơn đến thỏa thuận về các quyền an sinh xã hội cho công dân của họ trong giai đoạn hậu Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản hy vọng Mỹ sẽ tham gia CPTPP
21:15'
Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 22-24/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ công bố khởi động Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Luật viện trợ cho Ukraine 40 tỷ USD có hiệu lực
19:13'
Ngày 21/5, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký phê chuẩn dự luật viện trợ gần 40 tỷ USD cho Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp công bố 27 thành viên nội các chính phủ mới
16:43'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Pháp đã công bố danh sách nội các mới gồm 27 thành viên những gương mặt cũ mới đan xen và tỷ lệ nam - nữ khá cân bằng.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng mới nhất liên quan việc thanh toán chi phí năng lượng với Nga
16:16'
Tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) xác nhận đã dừng toàn bộ hoạt động cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan do nước này không thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble theo yêu cầu của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Giá xăng tại Mỹ nối dài chuỗi tăng “chưa từng có tiền lệ”
15:22'
Giá xăng đang bị đẩy lên cao bởi nhu cầu và nguồn cung thắt chặt, và khi các kế hoạch cho kỳ nghỉ đang đến gần, tình hình này chưa có dấu hiệu sẽ hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga
05:30'
Kế hoạch RePowerEU của được kỳ vọng sẽ cho phép Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga trong dài hạn và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước EU không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga
20:41' - 20/05/2022
Các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đã không đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, được coi là phần cốt lõi của gói trừng phạt thứ sáu do khối này đề xuất hồi đầu tháng Năm.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay quân sự Mỹ hạ cánh "bất thường" xuống sân bay Nhật Bản
18:15' - 20/05/2022
Truyền thông địa phương ngày 20/5 đưa tin một máy bay vận tải Osprey của quân đội Mỹ đã "hạ cánh bất thường" tại một sân bay ở tỉnh Kagoshima, Tây Nam của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nối lại việc cấp thị thực du lịch ngắn hạn từ ngày 1/6
17:57' - 20/05/2022
Bộ Tư pháp Hàn Quốc nêu rõ quyết định này nhằm thu hút thêm du khách nước ngoài để thúc đẩy tiêu dùng trong nước và tiếp thêm động lực cho các ngành liên quan.