EU nỗ lực tránh cuộc chiến thương mại với Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 3/9, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất các cuộc đàm phán với Washington nhằm chấm dứt quá trình dài thương lượng về việc nhập khẩu thịt bò Mỹ, trong nỗ lực tránh một cuộc chiến thương mại với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất đồng ý tăng hạn ngạch nhập khẩu đối với thịt bò không chứa hormone của Mỹ.
Tuy nhiên, EC đã không bày tỏ bất kỳ ý định nào về việc dỡ bỏ lệnh cấm đối với thịt bò của Mỹ có chứa hormone - một hạn chế mà Washington xem là vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
Ủy ban cho biết đã yêu cầu các nước thành viên EU đàm phán với Mỹ về "hạn ngạch nhập khẩu thịt bò không chứa hormone hiện nay".
Cao ủy EU phụ trách nông nghiệp Phil Hogan cho hay EC quan tâm giải quyết những lo ngại của phía Mỹ về vấn đề hạn ngạch. Ông nêu rõ EC muốn một giải pháp thỏa đáng cho cả hai phía và tuân thủ các quy định của WTO.
Ủy ban dự kiến sẽ phân bổ cho Mỹ một phần hạn ngạch thịt bò không chứa hormone, tương tự như đối với các nhà xuất khẩu từ các quốc gia khác.
Ông Hogan cũng trấn an các nhà sản xuất châu Âu rằng hạn ngạch nhập khẩu thịt bò sẽ vẫn được giữ ở mức tương đương hiện nay, đồng thời khẳng định người tiêu dùng sẽ dễ dàng thấy các sản phẩm thịt không chứa hormone trên quầy hàng.
Sản phẩm thịt bò có chứa hormone được đưa ra thị trường năm 1988, và khi đó châu Âu đã cấm nhập khẩu các loại thịt động vật được tiêm hormone tăng trưởng, trong khi đây lại là một thực tế phổ biến tại Mỹ.
Để trả đũa theo sự cho phép bởi một phán quyết được WTO đưa ra, vào năm 1999 Washington đã áp dụng mức thuế quan cao hơn với một số sản phẩm từ châu Âu, và hành động này đã gây ra những cuộc biểu tình giận dữ tại Pháp.
Dựa trên một thỏa hiệp ký năm 2009 và được sửa đổi năm 2014, Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và EU đã mở lại hạn ngạch nhập khẩu thịt bò ngoại "chất lượng cao", trong đó có sản phẩm đến từ Mỹ.
Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác như Argentina, Australia và Uruguay đã chiếm giữ một phần lớn hạn ngạch, điều này đã khiến chính quyền Barack Obama lúc đó đe dọa gia hạn các lệnh trừng phạt về thuế quan.
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết cùng đàm phán để tiến tới một thỏa thuận thương mại hạn chế, sẽ loại bỏ thuế hải quan xuyên quốc gia về hàng công nghiệp trừ ngành ô tô. EU cho biết nông nghiệp không phải là một phần của cuộc thảo luận.
Cuộc gặp song phương đã xoa dịu một tranh chấp thương mại nổ ra sau khi Mỹ đánh thuế lên các mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu từ EU vào tháng 6 vừa qua bất chấp nỗ lực kéo dài hàng tháng giữa các nhà lãnh đạo và các quan chức EU./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Nhiều nghi ngại về thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan giữa Mỹ và EU
06:02' - 29/08/2018
71% số lãnh đạo các doanh nghiệp “ở cả hai bờ Đại Tây Dương” đang tỏ ý băn khoăn về việc hai bên có đạt được một thỏa thuận cắt giảm thuế quan kéo dài hay không.
-
Chứng khoán
Phố Wall khởi sắc sau khi Mỹ và EU nhất trí giảm căng thẳng thương mại
08:36' - 26/07/2018
Trong phiên giao dịch ngày 25/7, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đạt thỏa thuận giảm căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất Mỹ và EU cùng dỡ bỏ rào cản thương mại
13:47' - 25/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 đề xuất Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng bãi bỏ "tất cả thuế, các rào cản và trợ cấp" của mỗi bên để tạo ra thương mại công bằng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26'
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19'
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đạt được đột phá trong đàm phán thuế quan với Mỹ
10:20'
Chính phủ Hàn Quốc công bố thỏa thuận thuế quan mới với Mỹ, cho phép triển khai quỹ 350 tỷ USD và đánh dấu bước ngoặt trong trật tự thương mại toàn cầu.

EU đề xuất đàm phán với Mỹ về việc nhập khẩu thịt bò. Ảnh minh hoạ: reuters