Nhiều nghi ngại về thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan giữa Mỹ và EU
71% số lãnh đạo các doanh nghiệp “ở cả hai bờ Đại Tây Dương” đang tỏ ý băn khoăn về việc liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận cắt giảm thuế quan kéo dài hay không. Ảnh minh họa: EPA
Gần 3/4 số doanh nghiệp đang hoạt động tại Đức và Mỹ tỏ ý nghi ngại về việc thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được trong tháng 7/2018 sẽ được tiếp nối bằng một thỏa thuận kéo dài về cắt giảm thuế quan quy mô lớn giữa đôi bên.
Cụ thể, theo một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ ở Đức (AmCham), 71% số lãnh đạo các doanh nghiệp “ở cả hai bờ Đại Tây Dương” đang tỏ ý băn khoăn về việc liệu hai bên có đạt được một thỏa thuận cắt giảm thuế quan kéo dài hay không. Hơn 40% số doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Mỹ cho rằng thị trường Mỹ đã trở nên kém quan trọng hơn đối với họ kể từ khi xung đột thương mại giữa Mỹ và châu Âu cùng với các nước khác leo thang. Trong khi đó, 20% số doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Đức cho rằng thị trường Đức đã kém quan trọng hơn đối với họ Cũng theo cuộc khảo sát trên, tình trạng xung đột thương mại cũng đang tác động tới các quyết định đầu tư của các lãnh đạo doanh nghiệp. Khoảng 18% số doanh nghiệp Đức và 6% số doanh nghiệp Mỹ thông báo đã ngừng các kế hoạch đầu tư của họ. Trước đó, hồi tháng 7/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker về việc hoãn áp thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu trong khi hai bên đàm phán về việc cắt giảm thuế quan đối với các mặt hàng khác.Thỏa thuận tạm thời này đã giảm bớt rủi ro của một cuộc xung đột thương mại xuyên Đại Tây Dương toàn diện, mang lại sự hỗ trợ cho các nhà sản xuất ô tô Đức và nâng cao niềm tin của giới doanh nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong tháng 8/2018.
Theo Nhà Trắng, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc điện đàm ngày 27/8 (giờ địa phương), đã nhất trí về việc ủng hộ mạnh mẽ các cuộc thảo luận giữa Washington và Brussels nhằm dỡ bỏ các rào cản để tăng cường quan hệ thương mại giữa đôi bên.>>> "Mặt trận" tiền tệ mới trong cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ
- Từ khóa :
- thỏa thuận tạm ngừng áp thuế quan
- mỹ
- eu
- doanh nghiệp mỹ
- eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bù đắp thiệt hại cho nông dân liên quan đến trả đũa thuế quan
11:28' - 28/08/2018
Mỹ sẽ thanh toán trực tiếp 4,7 tỷ USD cho người nông dân để giúp bù đắp những thiệt hại mà họ phải gánh chịu từ các biện pháp trả đũa thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tiếp tục đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ
16:12' - 24/08/2018
Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Khôn ngày 23/8 tuyên bố nước này sẽ duy trì đáp trả các biện pháp thuế quan của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng NDT yếu: “Con dao hai lưỡi” Trung Quốc dùng để đối phó với thuế quan của Mỹ
14:14' - 11/08/2018
Một đồng NDT yếu sẽ giúp hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, phần nào giảm thiểu ảnh hưởng từ các biện pháp thuế quan của Mỹ lên lượng hàng hóa nhập khẩu nhiều tỷ USD từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tối đa chỉ có 5 doanh nghiệp được thí điểm giao dịch tài sản mã hóa
13:05'
Bộ Tài chính mong được thực hiện sớm việc thí điểm giao dịch tài sản mã hóa nhưng còn phụ thuộc vào sự chuẩn bị đủ các điều kiện của doanh nghiệp.
-
Tài chính
Argentina, Mỹ thảo luận gói hỗ trợ tài chính 20 tỷ USD
07:51'
Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, và Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Scott Bessent vừa có cuộc điện đàm nhằm thúc đẩy các thỏa thuận liên quan đến gói hỗ trợ tài chính mà Chính phủ Mỹ đã cam kết.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thúc đẩy thuế Nghệ An phát triển
18:41' - 06/10/2025
Với quyết tâm cao và hành động quyết liệt, ngành thuế Nghệ An đang bước vào kỷ nguyên chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp hoàn thành mục tiêu mới trong thu ngân sách.
-
Tài chính
Tăng cường phối hợp phòng, chống rửa tiền và buôn lậu
16:08' - 06/10/2025
Từ tháng 9/2022 đến nay, Cục Hải quan và Cục Phòng, chống rửa tiền đã tăng cường xác minh, trao đổi thông tin, tài liệu liên quan đến các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng...
-
Tài chính
Chính phủ Anh công bố cải cách lớn cho thị trường nhà ở
14:13' - 06/10/2025
Chính phủ cho biết các cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD).
-
Tài chính
Phó Thống đốc Đoàn Thái Sơn: Tăng trưởng tín dụng cao nhất kể từ năm 2020 đến nay
18:21' - 05/10/2025
Tính đến ngày 29/9/2025, dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 17,71 triệu tỷ đồng, tăng 13,37% so với cuối năm 2024.
-
Tài chính
Bitcoin thiết lập đỉnh mới trên 125.000 USD
17:35' - 05/10/2025
Ngày 5/10, giá trị đồng Bitcoin đã thiết lập mức đỉnh mới khi vượt mốc 125.000 USD.
-
Tài chính
Bảo hiểm xã hội tăng thu, mở rộng bao phủ trong những tháng cuối năm
13:16' - 05/10/2025
Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu toàn hệ thống tập trung cao độ, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển người tham gia và tăng thu trong những tháng cuối năm.
-
Tài chính
Nhật Bản: Tiền lương khu vực tư nhân đạt mức cao kỷ lục
10:48' - 05/10/2025
Mức lương trung bình của nam giới là 5,87 triệu yen, tăng 3,2%, và của phụ nữ là 3,33 triệu yen, tăng 5,5%, cả hai đều đạt mức cao kỷ lục.