Tổng thống Trump đề xuất Mỹ và EU cùng dỡ bỏ rào cản thương mại

13:47' - 25/07/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 đề xuất Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng bãi bỏ "tất cả thuế, các rào cản và trợ cấp" của mỗi bên để tạo ra thương mại công bằng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Trump đưa ra đề xuất trên trước thềm cuộc gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 25/7.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump viết: "(lãnh đạo) EU sẽ đến Washington ngày mai để thương lượng một thỏa thuận về thương mại. Tôi có một ý tưởng cho họ. Cả Mỹ và EU bãi bỏ tất cả thuế, rào cản và trợ cấp. Điều đó cuối cùng sẽ được gọi là thị trường tự do và thương mại công băng".

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ có cuộc thảo luận về thương mại với Chủ tịch EC ngày 25/7, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU gia tăng sau khi Washington liên tục có các động thái tăng thuế hoặc đe dọa tăng thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ EU.

Phát biểu họp báo cùng ngày, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã bày tỏ hy vọng những căng thẳng thương mại giữa Mỹ và EU sẽ kết thúc bằng việc cả hai bên giảm bớt các rào cản thương mại.

Hồi tháng 6 vừa qua, Washington áp mức thuế cao lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm của các nước EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đầu tháng 7 này, Tổng thống Trump đe dọa áp thuế 20% đối với tất cả ô tô lắp ráp tại EU.

Đáp lại, EU đã gửi tới Bộ Thương mại Mỹ một văn kiện dài 10 trang, cảnh báo việc áp thuế này sẽ ảnh hưởng xấu đến ngành sản xuất ô tô của chính nước Mỹ và Washington có thể đối diện với nhiều biện pháp trả đũa trị giá tới 294 tỷ USD từ các đối tác thương mại. EU cũng đã áp đặt những rào cản đối với các mặt hàng của Mỹ.

Ngoài ra, hai bên cũng vấp phải bất đồng liên quan đến các lệnh trừng phạt Iran của Mỹ, theo đó, những công ty EU đầu tư vào Iran sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực năm 2016 dự báo sẽ bị tổn thất nghiêm trọng nhất một khi các lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực trở lại./.

Xem thêm:

>>>IMF cảnh báo nguy cơ cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng hơn

>>>Tổng thống Mỹ hối thúc Mexico nhanh chóng hoàn tất tái đàm phán NAFTA

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục