EU phê chuẩn gói viện trợ 300 tỷ euro để ứng phó COVID-19 của Pháp

08:29' - 22/03/2020
BNEWS EC đã phê chuẩn một đề xuất của Pháp để bảo đảm khoản viện trợ quốc gia lên tới 300 tỷ euro (323 tỷ USD) để giảm bớt những thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 21/3 đã phê chuẩn một đề xuất của Pháp để bảo đảm khoản viện trợ quốc gia lên tới 300 tỷ euro (323 tỷ USD) để giảm bớt những thiệt hại do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Theo bà Margrethe Vestager, Phó Chủ tịch phụ trách chính sách cạnh tranh của EC, Ủy ban này đã phê chuẩn 3 biện pháp mà Pháp đưa ra nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong nước ứng phó những ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
Bà Margrethe Vestager cho hay dự kiến sẽ có 300 tỷ euro hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, một tình huống chưa từng có từ trước đến nay.

Theo quan chức này, EC đang làm việc liên tục với các nước thành viên để giúp những quốc gia này triển khai hành động nhanh, hiệu quả và có mục đích.
Trước đó, ngày 17/3, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông sẵn sàng quốc hữu hóa các công ty lớn nhằm bảo vệ những công ty này khỏi bị phá sản.

Phát biểu trong một cuộc gọi hội nghị với báo giới ngày 17/3, ông Bruno Le Maire cho biết sẽ không chần chừ trong việc triển khai mọi biện pháp để bảo vệ các công ty lớn của Pháp.

Điều này có thể được thực hiện thông qua việc bơm vốn hoặc mua cổ phần, thậm chí quốc hữu hóa công ty trong trường hợp cần thiết.
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Le Maire cảnh báo Pháp có khả năng đối mặt với nguy cơ suy thoái trong năm nay, và công bố gói hỗ trợ 45 tỷ euro (khoảng 50,22 tỷ USD) cho các doanh nghiệp và người lao động chịu tác động của dịch COVID-19.

   

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục