BNEWS Ngày 8/4, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này đã phong tỏa gần 30 tỷ euro (hơn 32,5 tỷ USD) tài sản của các cá nhân là người Nga và Belarus.
Ngày 8/4, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này đã phong tỏa gần 30 tỷ euro (hơn 32,5 tỷ USD) tài sản của các cá nhân là người Nga và Belarus, cũng như các công ty mà EU áp đặt lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.
Theo thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), EU đã phong tỏa khối tài sản trị giá 29,5 tỷ euro (tương đương 32 tỷ USD), trong đó "bao gồm các tài sản như tàu thuyền, máy bay trực thăng, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật", trong khi ngăn chặn nhiều thương vụ giao dịch với tổng trị giá 196 tỷ euro.
Số liệu nêu trên của EU mới chỉ là một phần, được dựa trên cơ sở dữ liệu từ khoảng 50% trong tổng số 27 quốc gia thành viên được trao nhiệm vụ "đóng băng và thu giữ" các tài sản liên quan công dân Nga và Belarus.
EC cho biết EU cũng đang áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các nhà lập pháp và quan chức của hai vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk. Theo EC, đã có thêm 217 cá nhân và 18 tổ chức bị áp đặt lệnh trừng phạt.
Như vậy, kể từ năm 2014 đến nay, EU đã trừng phạt tổng cộng 1.091 cá nhân và 80 tổ chức. EU cũng đang để ngỏ khả năng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trong đó nhập khẩu dầu mỏ được cho là một mục tiêu.
Trong một diễn biến liên quan, Kiev tuyên bố nước này sẽ quốc hữu hóa tất cả tài sản của Nga trong lãnh thổ Ukraine.
Phát biểu trên kênh truyền hình Rada TV ngày 8/4, Thủ tướng Denys Shmyhal nêu rõ luật quốc hữu hóa đã được thông qua và các cơ quan chức năng đã bắt đầu xúc tiến công tác này./.
Tin liên quan
Anh phong tỏa 350 tỷ USD ngân quỹ của Chính phủ Nga
Ngoại trưởng Anh Liz Truss ngày 5/4 thông báo London đã phong tỏa khoảng 350 tỷ USD (321 tỷ euro) tài sản của Chính phủ Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, song vẫn để ngỏ phương án tăng lãi suất vào tháng 9 tới.
-
Tài chính & Ngân hàngTrung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ghi nhận 20 tỷ USD vốn cam kết
Sau khoảng 6 tháng đi vào vận hành, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
-
Tài chính & Ngân hàngNền kinh tế lớn nhất ASEAN khẳng định nợ công vẫn ở mức an toàn
Theo dữ liệu từ Tổng cục Tài trợ và Quản lý Rủi ro, tính đến ngày 31/3/2026, nợ chính phủ của Indonesia ở mức 9.920.420 tỷ rupiah (khoảng 608,6 tỷ USD), tương đương 40,75% GDP.
-
Tài chính & Ngân hàngBVBank tăng vốn điều lệ thêm hơn 3.500 tỷ đồng trước thềm niêm yết HoSE
BVBank vừa được chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa 3.504 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ ngân hàng sau khi tăng lên gần 10.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngChi tiêu thẻ tín dụng tại Mỹ giảm mạnh nhất trong hai năm qua
Theo Báo cáo Tín dụng Tiêu dùng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố, tổng dư nợ tiêu dùng trong tháng 5/2026 đã giảm khoảng 182 triệu USD.
-
Tài chính & Ngân hàngChủ tịch ECB khẳng định đồng euro kỹ thuật số không thay thế tiền mặt
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde khẳng định đồng euro kỹ thuật số sẽ chỉ đóng vai trò bổ sung, chứ không thay thế tiền mặt.
-
Tài chính & Ngân hàngĐa số các nghị sỹ EU ủng hộ kế hoạch ra mắt đồng euro kỹ thuật số
Nghị viện châu Âu (EP) đã ủng hộ việc khởi động các cuộc đàm phán về phiên bản kỹ thuật số của đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB SAHA ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh”
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chính thức ra mắt tính năng “Sinh lời nhàn tênh” trên ứng dụng ngân hàng số thế hệ mới SHB SAHA.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất cao “bào mòn” động lực đầu tư của doanh nghiệp
Bên cạnh lãi suất cho vay, mặt bằng lãi suất huy động cũng được nhiều doanh nghiệp nhìn nhận là một rào cản đối với mục tiêu tăng trưởng.










