EU sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) vừa đắc cử Ursula von der Leyen ngày 10/9 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất sự chuẩn bị dự phòng cho việc Anh rời khỏi EU (Brexit) mà "không đạt được bất kỳ thỏa thuận" nào, song khẳng định một sự "ra đi" như vậy không hề có lợi cho khối này cũng như đối với Anh.
Khi tiết lộ về đội ngũ của mình để lãnh đạo nhiệm kỳ tiếp theo của EC, bà Ursula von der Leyen cho biết bà sẽ đề nghị trưởng đoàn đàm phán Brexit EU Michel Barnier tiếp tục vai trò.
Bà khẳng định Brexit sẽ chỉ là bước khởi đầu trong mối quan hệ mới giữa Vương quốc Anh và EU, chứ chưa phải là "dấu chấm hết".
Trong lời cảnh báo với những người ủng hộ Brexit, bà Ursula von der Leyen khẳng định hai bên sẽ phải hợp tác để xây dựng lại các mối quan hệ sau khi "ly hôn".
Bà Ursula von der Leyen nói: "Brexit nếu xảy ra, sẽ không phải là sự chấm hết của điều gì, mà nó là sự khởi đầu cho mối quan hệ của chúng ta trong tương lai".
Phát biểu với báo giới tại Brussels (Bỉ), bà Ursula von der Leyen, người sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch EC từ ngày 1/11, cho biết bà đảm bảo sẽ dẫn dắt một "giai đoạn chuyển tiếp suôn sẻ" với EC, cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề Brexit.
Trả lời câu hỏi về việc Thủ tướng Anh Boris Johnson có bị Quốc hội gây sức ép yêu cầu EU gia hạn thời gian Brexit lần thứ ba, đến cuối tháng 1/2020, bà Ursula von der Leyen khẳng định điều này hoàn toàn tùy thuộc vào London.
Bà Ursula von der Leyen nói: "Các bước tiếp theo hoàn toàn nằm trong tay và quyết định của Anh. Vì vậy tôi sẽ không bình luận gì về quyết định của họ cũng như các bước tiếp theo họ có thể thực hiện".
Theo kế hoạch ban đầu, Anh sẽ rời khỏi "ngôi nhà chung" EU vào ngày 29/3, gần 3 năm sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 với kết quả ủng hộ Brexit.
Tuy nhiên, những bất đồng chính trị sâu sắc tại Anh liên quan đến kịch bản nào cho Brexit đã khiến tiến trình này bị hoãn tới 2 lần.
Về phần mình, sáng 10/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Brexit - dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới.
Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Johnson khẳng định chính phủ sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, nhưng đồng thời vẫn chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.
Vị thủ tướng mới nhậm chức hồi tháng 7 nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ không trì hoãn Brexit thêm bất kỳ ngày nào, dù Quốc hội có dùng "bao nhiêu công cụ" để trói buộc.
Ông Johnson còn khẳng định sẽ tới hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 và quyết đem về một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia.
Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn khẳng định đảng này chỉ ủng hộ đề xuất bầu cử sớm khi chắc chắn Brexit sẽ bị trì hoãn./.
- Từ khóa :
- anh
- eu
- quan hệ anh - eu
- brexit
- ec
- brexit cứng
- brexit không thoả thuận
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Khi "ván bài Brexit" lật ngửa
17:58' - 10/09/2019
Mọi "nước đi" mà ông Johnson đặt cược trong "ván bài Brexit", đều bị hóa giải, bất chấp Thủ tướng Boris Johnson đã dùng giải pháp đình chỉ hoạt động của Quốc hội Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit
08:17' - 10/09/2019
Sáng 10/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Brexit - dự kiến diễn ra vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lại có thêm áp lực mới về Brexit
14:16' - 08/09/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với nhiều áp lực mới trong cuộc khủng hoảng liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen. Ảnh: AFP/ TTXVN