Thủ tướng Anh lại có thêm áp lực mới về Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang phải đối mặt với nhiều áp lực mới giữa lúc Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Amber Rudd vừa từ chức để phản đối cách xử lý của ông Johnson trong cuộc khủng hoảng liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong khi các nghị sĩ Anh cũng đang chuẩn bị hành động pháp lý trong trường hợp ông không tuân thủ dự luật về việc trì hoãn Brexit.
Ngày 7/9, Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Amber Rudd đã từ bỏ các chức vụ trong chính phủ và trong đảng Bảo thủ cầm quyền, với lý do bà không tin tưởng vào những cam kết của Thủ tướng Johnson trong việc đạt được một thỏa thuận với EU về vấn đề Brexit. Trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Johnson, bà Rudd cho rằng Chính phủ Anh hiện không theo đuổi một thỏa thuận với EU mà đang chuẩn bị cho trường hợp Brexit không thỏa thuận. Bà Rudd cũng phản đối việc Thủ tướng Johnson khai trừ 21 nghị sĩ đảng Bảo thủ sau khi những người này không bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ Anh trong vấn đề Brexit. Trong số những thành viên bị khai trừ có các nhân vật nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sĩ Nicholas Soames, cháu nội của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill. Trên mạng xã hội Twitter, bà Rudd nói: "Tôi đã rút khỏi Nội các và từ bỏ vị trí trong đảng Bảo thủ. Tôi không thể sẵn sàng. Nhiều nghị sĩ trung thành ôn hòa của đảng Bảo thủ đã bị khai trừ". Bà Rudd, người từng là Bộ trưởng Nội vụ, cho rằng hành động khai trừ nói trên là một cuộc tấn công nhằm vào "nền dân chủ và sự chuẩn mực". Cũng trong ngày 7/9, đài BBC cho biết các nghị sĩ Anh, bao gồm cả những thành viên đảng Bảo thủ đã rời khỏi đảng, đang chuẩn bị một hành động pháp lý trong trường hợp Thủ tướng Johnson tìm cách thách thức cơ quan lập pháp sau khi Thượng viện thông qua dự luật buộc ông phải trì hoãn Brexit.Theo dự luật được thông qua trước đó cùng ngày, Thủ tướng Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại khối này thêm ba tháng - tức ngày 31/1/2020 - nếu Quốc hội không thông qua được một thỏa thuận Brexit vào ngày 19/10. Văn kiện này dự kiến sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II ký ban hành thành luật vào ngày 9/9.
Theo BBC, các nghị sĩ nói trên đã thành lập một nhóm pháp lý và sẽ sẵn sàng ra tòa để đạo luật được thực thi, nếu cần. BBC dẫn lời cựu Phó Thủ tướng David Lidington khẳng định việc tuân thủ quy định của pháp luật là một nguyên tắc nền tảng trong bộ luật bộ trưởng, đồng thời nhấn mạnh rằng việc thách thức bất cứ đạo luật cụ thể nào đều sẽ đặt ra một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm. Trước đó, Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU đúng hạn chót 31/10 tới dù có đạt thỏa thuận hay không và không có ý định tìm kiếm một lần gia hạn nữa. Trong khi đó, tờ The Daily Telegraph ngày 7/9 đưa tin Thủ tướng Johnson đã chuẩn bị đối đầu với quốc hội khi nói rằng ông chỉ bị ràng buộc "về lý thuyết" bởi đạo luật trên. Ông cũng nhấn mạnh giải pháp duy nhất cho bế tắc Brexit là một cuộc bầu cử mới, mà ông dự định sẽ kêu gọi tổ chức vào ngày 15/10 và hy vọng sẽ cho phép ông giành một sự ủng hộ mới của người dân. Trước đó, ông Johnson đã không nhận đủ sự ủng hộ của 2/3 số nghị sĩ quốc hội trong một cuộc bỏ phiếu về kế hoạch bầu cử. Một cuộc bỏ phiếu mới sẽ diễn ra trong ngày 9/9. Các đảng đối lập, trong đó có Công đảng, cho hay họ sẽ bỏ phiếu chống hoặc phiếu trắng về kế hoạch này, cho đến khi dự luật buộc ông Johnson tìm cách gia hạn Brexit được thực thi. Trong một diễn biến khác, Phòng Thương mại Anh cho biết nhiều công ty Anh hiện vẫn chưa sẵn sàng cho kịch bản Brexit không thỏa thuận. Kết quả cuộc khảo sát ý kiến đối với 1.500 công ty cho thấy, 41% thậm chí chưa làm gì để đánh giá nguy cơ Brexit./.Xem thêm:
>>Các nghị sĩ Anh sẵn sàng yêu cầu tòa án buộc thủ tướng trì hoãn Brexit
>>Quốc hội Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit "cứng"
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của EU chuẩn bị cho Brexit không thỏa thuận
05:30' - 07/09/2019
Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét liệu có nên xếp kịch bản Anh rời khỏi EU (Brexit) mà không có thỏa thuận là một thảm họa tự nhiên lớn tương tự như lũ lụt, hỏa hoạn hoặc động đất hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU và Anh khó đạt thỏa thuận tránh "Brexit cứng"
19:03' - 06/09/2019
Ở thời điểm hiện tại khi nước Anh đang trong mớ bòng bong, việc châu Âu và Anh đạt được một thỏa thuận nhằm tránh "Brexit cứng" dường như là "bất khả thi".
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Johnson quyết không trì hoãn Brexit
10:24' - 06/09/2019
Ngày 5/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố ông "thà chết" còn hơn phải trì hoãn kế hoạch đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) -hay còn gọi Brexit- dự kiến vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp hoài nghi hiệu quả của việc trì hoãn tiến trình Brexit
17:25' - 05/09/2019
Bộ trưởng các vấn đề châu Âu của Pháp, bà Amelie de Montchalin cho rằng hoãn Brexit chẳng những không làm thay đổi bất cứ điều gì, mà còn không giải quyết được "vấn đề" Brexit của nước Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56'
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN