EU sẽ công bố kế hoạch tổng thể về cạnh tranh trong công nghiệp
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố trước khi tái đắc cử hồi tháng 7 năm ngoái, Thỏa thuận Công nghiệp Sạch sẽ được các Phó chủ tịch EC Teresa Ribera và Stéphane Séjourné công bố vào ngày 26/2 tới.
Kế hoạch sẽ xác định rõ nỗ lực của EU nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ để duy trì sản xuất công nghiệp của khối. Dự thảo kế hoạch cho biết EU đã xác định rằng “nền tảng công nghiệp của châu Âu là cốt lõi cho bản sắc và rất thiết yếu cho khả năng cạnh tranh” của châu Âu.
Sáu yếu tố động lực kinh doanh được xác định, gồm năng lượng giá rẻ, thị trường dẫn đầu, tài chính, tính tuần hoàn và khả năng tiếp cận vật liệu, thị trường toàn cầu và kỹ năng. Tuy nhiên, vấn đề cấp bách nhất vẫn chưa được giải quyết là nguồn ngân sách. Dự thảo nhấn mạnh "ngành công nghiệp EU cần được tiếp cận vốn ngay lập tức".
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngân sách dài hạn của EU sắp diễn ra, kế hoạch nhấn mạnh nhu cầu về con số hàng tỷ euro cho các khoản bảo lãnh của ngành công nghiệp, nhưng EU vẫn chưa đạt được cam kết về con số cụ thể.
Kế hoạch cũng ấn định thời điểm công bố chiến lược cứu trợ ngành sản xuất ô tô đang gặp khó khăn của EU vào ngày 5/3 tới, và một kế hoạch tương tự cho ngành thép cũng trong tháng 3.
Một gói cứu trợ ngành hóa chất sẽ được đưa ra vào cuối năm 2025, cũng như các chiến lược được định nghĩa lại một cách chặt chẽ hơn để tạo điều kiện cho nền kinh tế sinh học và vận tải bền vững.
Đáng chú ý, kế hoạch cũng cam kết biến "ưu tiên" cho doanh nghiệp châu Âu thành "đặc điểm cấu trúc" của thị trường nội khối trong "những lĩnh vực chiến lược".
Theo dự thảo, chính sách như vậy có thể giúp doanh nghiệp EU vượt rào cản để gia nhập thị trường và tạo thêm động lực để các nhà sản xuất tăng sản lượng.
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng lưu ý rằng mục tiêu đề ra và các tiêu chí với các ngành công nghiệp địa phương có thể điều chỉnh chi tiêu quốc gia theo chương trình nghị sự về khả năng cạnh tranh và phi carbon rộng hơn của EU.
Để hỗ trợ kế hoạch, EU dự kiến sẽ đề xuất chính thức sửa đổi Khung mua sắm công hiện tại vào năm 2026.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đà Nẵng khởi công khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 6.200 tỷ đồng
12:26' - 18/02/2025
Với tiến độ khẩn trương, dự án sẽ được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ triển khai với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng; thực hiện trong không quá 42 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành công nghiệp pin: Những cơ hội thương mại mới
06:30' - 12/02/2025
Sự quan tâm đến pin điện đang tăng lên trên toàn cầu cùng với nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng, lưu trữ năng lượng cố định và đặc biệt là xe điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.

Ngành công nghiệp ô tô Đức đầu tư nhiều tiền nhất vào R&D với 31 tỷ euro năm 2023, tăng 7,7% so với năm trước. Ảnh: TTXVN