EU sẽ công bố kế hoạch tổng thể về cạnh tranh trong công nghiệp
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố trước khi tái đắc cử hồi tháng 7 năm ngoái, Thỏa thuận Công nghiệp Sạch sẽ được các Phó chủ tịch EC Teresa Ribera và Stéphane Séjourné công bố vào ngày 26/2 tới.
Kế hoạch sẽ xác định rõ nỗ lực của EU nhằm cạnh tranh với Trung Quốc và Mỹ để duy trì sản xuất công nghiệp của khối. Dự thảo kế hoạch cho biết EU đã xác định rằng “nền tảng công nghiệp của châu Âu là cốt lõi cho bản sắc và rất thiết yếu cho khả năng cạnh tranh” của châu Âu.
Sáu yếu tố động lực kinh doanh được xác định, gồm năng lượng giá rẻ, thị trường dẫn đầu, tài chính, tính tuần hoàn và khả năng tiếp cận vật liệu, thị trường toàn cầu và kỹ năng. Tuy nhiên, vấn đề cấp bách nhất vẫn chưa được giải quyết là nguồn ngân sách. Dự thảo nhấn mạnh "ngành công nghiệp EU cần được tiếp cận vốn ngay lập tức".
Trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngân sách dài hạn của EU sắp diễn ra, kế hoạch nhấn mạnh nhu cầu về con số hàng tỷ euro cho các khoản bảo lãnh của ngành công nghiệp, nhưng EU vẫn chưa đạt được cam kết về con số cụ thể.
Kế hoạch cũng ấn định thời điểm công bố chiến lược cứu trợ ngành sản xuất ô tô đang gặp khó khăn của EU vào ngày 5/3 tới, và một kế hoạch tương tự cho ngành thép cũng trong tháng 3.
Một gói cứu trợ ngành hóa chất sẽ được đưa ra vào cuối năm 2025, cũng như các chiến lược được định nghĩa lại một cách chặt chẽ hơn để tạo điều kiện cho nền kinh tế sinh học và vận tải bền vững.
Đáng chú ý, kế hoạch cũng cam kết biến "ưu tiên" cho doanh nghiệp châu Âu thành "đặc điểm cấu trúc" của thị trường nội khối trong "những lĩnh vực chiến lược".
Theo dự thảo, chính sách như vậy có thể giúp doanh nghiệp EU vượt rào cản để gia nhập thị trường và tạo thêm động lực để các nhà sản xuất tăng sản lượng.
Bên cạnh đó, kế hoạch cũng lưu ý rằng mục tiêu đề ra và các tiêu chí với các ngành công nghiệp địa phương có thể điều chỉnh chi tiêu quốc gia theo chương trình nghị sự về khả năng cạnh tranh và phi carbon rộng hơn của EU.
Để hỗ trợ kế hoạch, EU dự kiến sẽ đề xuất chính thức sửa đổi Khung mua sắm công hiện tại vào năm 2026.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Đà Nẵng khởi công khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 6.200 tỷ đồng
12:26' - 18/02/2025
Với tiến độ khẩn trương, dự án sẽ được chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ triển khai với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng; thực hiện trong không quá 42 tháng kể từ ngày bàn giao đất.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh chi 3,15 tỷ USD vào ngành công nghiệp thép
07:56' - 17/02/2025
Ngày 16/2, Bộ Thương mại và Kinh doanh Anh thông báo cơ quan này mong muốn nhận được phản hồi của công chúng về một chiến lược về thép nhằm duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu của ngành thép Anh.
-
Phân tích - Dự báo
Ngành công nghiệp pin: Những cơ hội thương mại mới
06:30' - 12/02/2025
Sự quan tâm đến pin điện đang tăng lên trên toàn cầu cùng với nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng, lưu trữ năng lượng cố định và đặc biệt là xe điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34'
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.

Ngành công nghiệp ô tô Đức đầu tư nhiều tiền nhất vào R&D với 31 tỷ euro năm 2023, tăng 7,7% so với năm trước. Ảnh: TTXVN