EU sẽ không ra quyết định về Brexit khi quan điểm của Anh vẫn chưa rõ
Trên đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 20/3 vào thời điểm chỉ còn 9 ngày nữa London chính thức ra đi theo đúng lộ trình.
Phát biểu trên Đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, Chủ tịch Juncker khẳng định 27 nước thành viên còn lại của EU phối hợp chặt chẽ với nhau cho đến khi vấn đề được giải quyết. Ông nhấn mạnh phía EU sẽ không đưa ra bất cứ quyết định nào khi mà quan điểm của Anh vẫn chưa rõ ràng. |
Trong khi đó, cùng ngày, hãng tin BBC dẫn lời một quan chức Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ đề nghị EU chấp thuận việc Anh xin lùi thời hạn Brexit (ngày 29/3 tới) này tại hội nghị thượng đỉnh trong các ngày 21-22/3 tới. Tuy nhiên, thời gian mà Thủ tướng May đề xuất trì hoãn sẽ không dài.
Liên quan đến vấn đề Anh có thể xin gia hạn thời gian Brexit, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU ông Michel Barnier cùng ngày tuyên bố EU sẽ không chấp thuận cho nước Anh hoãn lùi ngày nếu như Anh không đưa ra được một kế hoạch cụ thể sẽ làm gì trong thời gian xin gia hạn đó.
Theo quy định Hiệp ước Lisbon, Anh sẽ rời khỏi EU ngày 29/3 dù có hoặc không có thỏa thuận với EU. Thủ tướng May cho rằng London cần thêm một khoảng thời gian ngắn để thực hiện thủ tục pháp luật cần thiết tại Hạ viện nếu như các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận rút khỏi EU của bà.
Bà cũng cảnh báo các nghị sĩ Bảo thủ thuộc nhóm Brexiteer rằng có thể phải xin kéo dài thời gian Brexit lâu hơn nếu thỏa thuận Brexit không được Hạ viện thông qua, đồng thời việc gia hạn này phải được sự nhất trí của lãnh đạo 27 nước EU.
Cho đến nay, nhiều ý kiến dự đoán rằng cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng lần 3 sẽ được tiến hành vào tuần tới.
Trước đó, Thủ tướng May có ý định sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 20/3, song Chủ tịch Hạ viện John Bercow hôm 18/3 đã bất ngờ tuyên bố sẽ không cho phép tiến hành bỏ phiếu lần 3 trừ phi thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng May phải có những nội dung thay đổi lớn so với nội dung đã bỏ phiếu lần 2.
Thủ tướng May sau đó đã nói tại cuộc họp nội các là nước nước Anh đang đối mặt với một cuộc "khủng hoảng" sau tuyên bố của ông Bercow./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Anh có quan điểm rõ ràng trong vấn đề Brexit
18:03' - 19/03/2019
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Romania George Ciamba, người sẽ chủ trì cuộc họp với những người đồng cấp EU tại Brussels (Bỉ), nhấn mạnh EU cần Anh làm rõ quan điểm của mình về vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Hạ viện Anh: Không thể bỏ phiếu tiếp Thỏa thuận Brexit
12:27' - 19/03/2019
Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow tuyên bố thỏa thuận Brexit sẽ không thể tiếp tục được đưa ra bỏ phiếu nếu không có sự thay đổi căn bản.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh sẽ hủy việc đưa thỏa thuận Brexit ra bỏ phiếu lần 3?
22:28' - 17/03/2019
Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cho biết: "Sẽ khó có lý do tiến hành bỏ phiếu nếu biết sẽ thất bại".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.