EU sẽ siết chặt việc kiểm định khí thải đối với dòng xe lai điện
Phương pháp mới có thể đồng nghĩa với việc một số nhà sản xuất xe ô tô có lượng xe lai sạc điện bán ra tại châu Âu trong năm 2021 tương đương với lượng xe điện dùng pin (BEVs, tức là xe điện đơn thuần) sẽ phải bán nhiều xe BEVs hơn để đạt mục tiêu khí thải của EU và tránh phải nộp khoản phạt lớn.
Các nguồn tin cho biết dữ liệu về lượng nhiên liệu tiêu thụ trên mỗi mét đường đi sẽ được tích hợp vào phương pháp kiểm định mới, tạo một bức tranh thực tế hơn về việc các xe lai sạc điện phụ thuộc vào động cơ đốt trong nhiều đến mức nào so với pin điện. Việc sửa đổi biện pháp kiểm định sẽ có hiệu lực từ khoảng năm 2025.
Một quan chức Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này vẫn đang thảo luận điều khoản sửa đổi quy định khí thải gây ô nhiễm Euro 6 (sử dụng các quy định mới về kiểm định nói trên) mang tên Thủ tục kiểm định xe tải hạng nhẹ trên toàn thế giới (WLTP) để xác định các nhân tố tiện ích dựa trên dữ liệu thực tế từ việc đo mức nhiên liệu tiêu thụ trên mét đường đi.
Việc sửa đổi này sẽ được thảo luận trong Nhóm làm việc về xe động cơ điện (MVWG, gồm các công ty tham gia trong lĩnh vực này), cùng với chính phủ và các hiệp hội tiêu dùng và dự kiến quyết định sẽ được đưa ra trong năm nay.
Việc thay đổi cách kiểm định nhằm phản ánh đúng hơn lượng khí thải thực tế đã nhận được sự đồng thuận ngày càng lớn của các nhóm hoạt động vì môi trường và các nhà quản lý, vốn cho rằng xe lai sạc điện không "xanh" như mọi người vẫn nghĩ và cần được đối xử công bằng với các loại xe điện chạy bằng pin khi hoạch định chính sách khuyến khích điện hóa xe hơi./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Các nhà máy Mercedes-Benz sẽ chỉ sản xuất xe điện
10:39' - 27/02/2022
Nhà sản xuất ô tô Mercedes-Benz dự đoán đến nửa cuối thập kỷ này, các nhà máy của hãng sẽ chỉ sản xuất xe điện.
-
Ô tô xe máy
FIA thông báo hủy chặng đua Grand Prix tại Nga
11:38' - 26/02/2022
Liên đoàn ô tô quốc tế thông báo hủy chặng đua Grand Prix tại Nga trong khuôn khổ mùa giải Công thức 1 (Formula One - F1) 2022, dự kiến diễn ra vào ngày 25/9 tới.
-
Ô tô xe máy
Honda kinh doanh ô tô đã qua sử dụng được chứng nhận chất lượng
09:35' - 26/02/2022
Honda Malaysia đã giới thiệu chương trình ô tô Honda đã qua sử dụng được chứng nhận chất lượng (HCUC) đối với các xe do hãng này sản xuất, đã qua sử dụng.
-
Ô tô xe máy
Đà Nẵng thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy
20:10' - 25/02/2022
Ngày 25/2, thành phố Đà Nẵng bắt đầu triển khai Chương trình “Thí điểm kiểm soát xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, góp phần xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”.
-
Ô tô xe máy
Ngày càng có nhiều công ty Indonesia tham gia lĩnh vực xe điện
09:26' - 25/02/2022
Nhiều tập đoàn lớn cũng như các công ty khởi nghiệp của Indonesia đang tăng cường đầu tư vào lĩnh vực giao thông xanh bằng cách trực tiếp tham gia sản xuất cũng như mua xe điện (EV).
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Kia America triệu hồi hơn 200.000 xe Telluride do lỗi viền đai cửa
09:42' - 21/08/2025
Kia America thông báo đã triệu hồi khoảng 201.149 xe Telluride tại Mỹ do phần ốp viền đai cửa có thể bong tróc và rơi ra khỏi xe.
-
Ô tô xe máy
BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện Ngày hội tài xế công nghệ trên toàn quốc
16:29' - 20/08/2025
Ngày 20/8, BYD Việt Nam khởi động chuỗi sự kiện "Ngày hội tài xế công nghệ” đồng loạt tại BYD Harmony Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh), BYD Bitcar Long Biên và BYD Tây Hồ (Hà Nội).
-
Ô tô xe máy
THACO AUTO giới thiệu gói nâng cấp xe tùy chọn, nâng cao an toàn cho khách hàng
15:43' - 20/08/2025
Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa và trang bị phụ kiện cho ô tô ngày càng tăng nhưng dễ xảy ra cháy nổ, THACO AUTO giới thiệu các gói nâng cấp xe tùy chọn, đảm bảo an toàn và trải nghiệm khách hàng.
-
Ô tô xe máy
Tập đoàn Mazda tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong phát triển thương hiệu
15:42' - 20/08/2025
Tập đoàn Mazda khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng THACO AUTO trong quá trình phát triển thương hiệu tại Việt Nam – một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại ASEAN.
-
Ô tô xe máy
Toyota mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc ở Thái Lan
09:03' - 20/08/2025
Tập đoàn ô tô Toyota (Nhật Bản) dự kiến sẽ mở rộng việc mua linh kiện từ các nhà sản xuất Trung Quốc tại Thái Lan, cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng tại Đông Nam Á.
-
Ô tô xe máy
Malaysia định hình hướng đi mới cho ngành ô tô
09:14' - 19/08/2025
Malaysia đang đánh giá giữa kỳ chính sách ô tô quốc gia mới nhất và định hình hướng đi mới xanh hơn, vững chắc hơn cho ngành ô tô trong bối cảnh nhu cầu và công nghệ toàn cầu phát triển.
-
Ô tô xe máy
VinBus khai trương tuyến buýt điện miễn phí E11 phục vụ người dân Hà Nội dịp Quốc khánh
17:21' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinBus đưa vào vận hành tuyến buýt điện miễn phí E11 kết nối Yên Phụ - Bờ Hồ - Lăng Bác, giúp người dân dễ dàng di chuyển trong dịp 2/9 đến các địa điểm du lịch tại Trung tâm Thủ đô.
-
Ô tô xe máy
VinFast phát động cuộc thi sáng tạo marketing “Kiến tạo Việt Nam Xanh”
17:20' - 18/08/2025
Ngày 18/8, VinFast công bố tổ chức cuộc thi sáng tạo ý tưởng marketing với chủ đề “Kiến tạo Việt Nam Xanh” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những ý tưởng độc đáo, tạo ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.
-
Ô tô xe máy
VinFast tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ - mừng 80 năm Quốc khánh
13:15' - 18/08/2025
Hòa chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025), VinFast chính thức tặng 100.000 bộ decal Quốc kỳ Việt Nam cho các chủ sở hữu xe VinFast trên toàn quốc.