Ngày càng có nhiều công ty Indonesia tham gia lĩnh vực xe điện
PT Vektr Mobiliti Indonesia (VKTR) là cái tên mới nhất tham gia vào lĩnh vực EV khi công bố sẽ sản xuất xe buýt điện (e-bus) với sự hợp tác của nhà sản xuất xe ô tô địa phương Tri Sakti và nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD Auto.
Ông Anindya Novyan Bakrie, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của tập đoàn Bakrie and Brothers (BNBR), khẳng định: “Với sự hợp tác này, chúng tôi sẽ chính thức mở cơ sở sản xuất e-bus đầu tiên tại Indonesia”.
VKTR là chi nhánh của PT Bakrie Autoparts - công ty con chuyên sản xuất linh kiện ô tô của BNBR - tập đoàn với nhiều công ty trong lĩnh vực khai khoáng, xây dựng, nông nghiệp, sản xuất, thương mại… VKTR được thành lập để tập trung vào điện khí hóa giao thông, bắt đầu với mảng EV và đặt mục tiêu sớm trở thành công ty khởi nghiệp điện khí hóa đầu tiên đạt được vị thế "kỳ lân".Ngoài sản xuất, công ty sẽ tham gia các phân khúc vận tải khác như cơ sở hạ tầng EV, sản xuất pin, tài trợ phát triển EV.
Các tập đoàn khác hoạt động trong mảng phân phối ô tô như Indika Group, PT Astra International và Salim Group cũng đã tham gia vào ngành công nghiệp EV. Indika Energy - chi nhánh khai thác than của Indika - đã thành lập PT Electra Mobilitas Indonesia (EMI) vào năm ngoái để phát triển xe máy điện và hệ sinh thái liên quan như hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS), trạm đổi pin, cơ sở nghiên cứu và phát triển EV.Mới đây, Indika Energy đã ký thỏa thuận đầu tư trị giá 8 tỷ USD với các công ty có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) và Tập đoàn Pin Indonesia (IBC) để phát triển hệ sinh thái EV tại Indonesia.
Tập đoàn Salim - vốn đang nắm giữ phần lớn cổ phần của nhà phân phối ô tô PT Nissan thông qua công ty con PT Indomobil Sukses Internasional (IMAS) - đã bắt đầu bán xe điện Nissan Leaf từ tháng 8 năm ngoái.Trong khi đó, Astra International - thông qua liên doanh PT Toyota Astra Motor - đã giới thiệu xe ô tô điện vào năm 2009 với mẫu xe Toyota Prius.
Các công ty khởi nghiệp chủ yếu dựa vào xe máy cũng đã thâm nhập vào thị trường xe điện. Dịch vụ gọi xe Grab và nền tảng thương mại điện tử Lazada đã bắt đầu sử dụng xe đạp điện cho đội ngũ nhân viên giao hàng của mình. Ngày 17/2, Lazada Logistics - nhánh dịch vụ hậu cần của Lazada có trụ sở tại Singapore - đã thông báo kế hoạch sử dụng xe máy điện của nhà sản xuất Smoot Motor Indonesia để giao hàng tại Indonesia. Giám đốc hậu cần Philippe Auberger của Lazada Indonesia cho biết: “Chúng tôi sẽ cung cấp nhiều xe điện hơn cho đội xe của mình với sự hợp tác của Smoot”. Trước đó vào tháng 3/2021, Lazada đã hợp tác với Grab để cung cấp xe máy điện cho các đối tác tại khu vực Đại Jakarta. Trong khi đó, Gojek - công ty gọi xe công nghệ “cây nhà lá vườn” của Indonesia - đã tiến một bước xa hơn khi thành lập liên doanh Electrum với công ty PT TBS Energi Utama để phát triển một hệ sinh thái EV đầu cuối. Giám đốc điều hành Viện Phát triển Kinh tế và Tài chính (Indef) Tauhid Ahmad cho rằng số lượng các công ty tham gia lĩnh vực EV sẽ ngày càng tăng và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng vì cạnh tranh giúp giá EV giảm.Ông Tauhid nói: “Nếu chi phí giảm, người tiêu dùng được ưu đãi thuế và được miễn trừ chính sách giao thông chẵn-lẻ, kết hợp ba yếu tố này sẽ tạo ra một thị trường EV lớn hơn”.
Theo ông Tauhid, hiện thị trường xe máy điện của Indonesia đã phát triển mạnh hơn thị trường xe ô tô điện vì giá xe đạp điện đã nằm trong khả năng tài chính của người tiêu dùng.Các công ty có thể nắm bắt thị trường Indonesia nếu bán hoặc sản xuất các xe đa dụng (MPV) xanh trong khoảng giá từ 300-500 triệu rupiah (20.882-34.804 USD), vì một chiếc xe như vậy sẽ thu hút được một lượng lớn khách hàng thuộc tầng lớp trung lưu./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia xem xét nối lại chương trình thị thực đến Bali
08:44' - 25/02/2022
Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Salahuddin Uno cho biết Bộ này sẽ xem xét tái kích hoạt chương trình cấp thị thực khi đến ở Bali.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia theo đuổi FTA với Vương quốc Anh
17:04' - 24/02/2022
Ngày 23/2, Chính phủ Indonesia khẳng định rằng nước này mong muốn đạt được Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương với Anh trong tương lai.
-
Ô tô xe máy
Việt Nam có 9 bức tranh "Chiếc ô tô mơ ước" tham dự Cuộc thi quốc tế ở Nhật Bản
16:32' - 24/02/2022
Công ty Toyota Việt Nam đã công bố kết quả Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota - Chiếc ô tô mơ ước lần thứ 11. Ban tổ chức đã lựa chọn 9 bức tranh xuất sắc nhất tham dự Cuộc thi Quốc tế tại Nhật Bản.
-
Ô tô xe máy
Ford không có ý định chia tách mảng xe điện hay xe xăng
11:29' - 24/02/2022
Giám đốc điều hành nhà sản xuất ô tô Ford Motor Co, ông Jim Farley, cho biết công ty này không có kế hoạch chia tách các mảng xe điện hay xe chạy xăng dùng động cơ đốt trong (ICE) của mình.
-
Ô tô xe máy
Indonesia sẽ đưa vào hoạt động 2 triệu xe điện và hướng đến xuất khẩu
10:03' - 24/02/2022
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu có ít nhất 2 triệu xe điện (EV) hoạt động trên đường vào năm 2025 và tiếp tục hướng đến thị trường xuất khẩu.
-
Ô tô xe máy
Ranger Raptor thế hệ thứ 2 ra mắt toàn cầu cho những tay lái đam mê off-road
15:08' - 23/02/2022
Ngày 22/2, Ford Ranger Raptor thế hệ thứ 2 đã chính thức được ra mắt toàn cầu dành riêng cho những tay lái đam mê off-road.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast lần đầu ra mắt Limo Green và Wild tại triển lãm ô tô ở Indonesia
10:00'
Tham gia Triển lãm GAIKINDO Jakarta AutoShow 2025 từ ngày 21 đến 30/11, VinFast ra mắt mẫu xe 7 chỗ, 3 hàng ghế Limo Green, lần đầu trưng bày mẫu bán tải bản concept VF Wild tại thị trường Indonesia.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo: 1 năm bứt phá, 40 nhà phân phối và nhà máy xanh ở Hưng Yên
18:52' - 22/11/2025
Chỉ sau hơn một năm gia nhập thị trường Việt Nam, Omoda & Jaecoo Việt Nam đã thiết lập hệ thống gần 40 nhà phân phối trên toàn quốc và khởi công xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp xe tại tỉnh Hưng Yên.
-
Ô tô xe máy
VinFast ghi nhận tăng trưởng mạnh cả doanh thu và lượng xe giao
11:43' - 22/11/2025
Công ty VinFast ngày 22/11 công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán cho quý III/2025 (kết thúc vào ngày 30/9/2025), ghi nhận mức tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn sản lượng giao xe.
-
Ô tô xe máy
VinFast kích hoạt hỗ trợ đặc biệt cho khách hàng giữa tâm lũ miền Trung
11:42' - 22/11/2025
Trong những ngày qua, mưa lũ từ Huế đến Khánh Hòa khiến nhiều xe bị ngập, hư hỏng. VinFast triển khai chính sách cứu hộ và hỗ trợ sửa chữa đặc biệt nhằm đồng hành cùng khách hàng vượt qua khó khăn.
-
Ô tô xe máy
Ngành ô tô Đức mất gần 49.000 việc làm trong một năm
05:30' - 22/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn số liệu mới của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho thấy, đến cuối quý III/2025, ngành công nghiệp ô tô Đức đã mất hơn 48.700 việc làm so với cùng kỳ năm trước.
-
Ô tô xe máy
Hyundai Accent so kè Mazda 2: Sedan hạng B nào hợp gu người trẻ hơn?
17:45' - 21/11/2025
Trong phân khúc sedan hạng B, Hyundai Accent và Mazda 2 đều là những lựa chọn phổ biến với nhóm khách hàng trẻ, nhưng mỗi mẫu xe mang đến trải nghiệm và tiện ích khác biệt.
-
Ô tô xe máy
VinFast được vinh danh 2 giải thưởng tại Road to CNBC Indonesia Awards 2025
17:44' - 21/11/2025
Ngày 21/11, CNBC Indonesia Awards 2025 vinh danh VinFast với 2 giải thưởng “Thương hiệu tiên phong trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững” và “Mẫu SUV cỡ nhỏ xuất sắc nhất năm” dành cho xe VF 7.
-
Ô tô xe máy
Ô tô ngập nước có được bảo hiểm chi trả? Hướng dẫn đầy đủ từ A-Z
15:42' - 21/11/2025
Mưa lớn, ngập lụt tại miền Trung – Tây Nguyên và nhiều tỉnh phía Bắc thời gian qua khiến hàng loạt ô tô hư hỏng nặng. Nhiều chủ xe băn khoăn: ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm chi trả hay không?
-
Ô tô xe máy
Hyundai Santa Fe Hybrid dự kiến ra mắt cuối năm 2025
16:11' - 20/11/2025
Các đại lý Hyundai tại Việt Nam đã bắt đầu nhận đặt cọc cho mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid, dự kiến trình làng vào cuối năm 2025.

Xe buýt điện của Bakrie Group. Ảnh: ertico.com