Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Đức chưa thể giải tỏa
Ngày 19/3, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ tháng 7 năm ngoái. Tuyên bố mới trên có thể khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Ankara càng thêm trầm trọng.
Bình luận về phát biểu của người đứng đầu Cơ quan Tình báo liên bang Đức (BND) Bruno Kahl trong một cuộc phỏng vấn, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể thuyết phục được Đức về việc Giáo sĩ Fethullah Gulen đứng sau vụ đảo chính trên, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin tuyên bố đó là bằng chứng cho thấy Đức ủng hộ mạng lưới của Giáo sĩ Gulen, bởi Berlin coi mạng lưới này như một công cụ hữu ích để chống lại Ankara.
Ông Ibrahim Kalin cũng cho biết có khả năng các bộ trưởng nước này sẽ lên kế hoạch tổ chức một cuộc mít tinh khác tại Đức trước thềm cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4 về việc sửa đổi hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin nói rằng vấn đề "bài Thổ Nhĩ Kỳ" đã nổi lên ở châu Âu, vì Ankara chỉ ra những sai lầm của phương Tây, đồng thời khẳng định nước này tiếp tục là một quốc gia thân thiện đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Quan hệ giữa hai nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này đã căng thẳng nghiêm trọng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một phóng viên mang quốc tịch Đức và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.
Tiếp đó là việc chính quyền một số địa phương của Đức hủy bỏ loạt sự kiện có các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tham dự nhằm vận động người Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu dân ý tăng thêm quyền lực cho tổng thống vào tháng 4 tới.
Ông Erdogan khi đó từng cáo buộc "cách hành xử của Đức không khác gì cách hành xử thời phát xít"./.
>>>Thêm một thành phố của Đức cấm mít tinh ủng hộ đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ>>>Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan: "Cuộc đấu" không ai thắng
>>>Đức - Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ lún sâu vào "vòng xoáy" chỉ trích lẫn nhauTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang "xa rời" EU hơn bao giờ hết
08:56' - 19/03/2017
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng chưa bao giờ Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hơn như bây giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo EU chỉ trích các tuyên bố của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ
19:41' - 15/03/2017
Ngày 15/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chỉ trích các phát biểu của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khi so sánh các nước thành viên EU là Đức và Hà Lan với phát xít.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ vận động chính trị qua các buổi mít tinh ở Đức
10:03' - 13/03/2017
Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble cho biết sẽ rất khó để làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề trợ cấp kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang
21:00' - 12/03/2017
Ngày 12/3, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết ông sẽ làm mọi thứ nhằm "xoa dịu" vụ tranh cãi ngoại giao với Thổ Nhĩ Kỳ mà ông mô tả là tồi tệ nhất Amsterdam phải trải qua trong nhiều năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức ra phán quyết hạn chế các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh
21:56' - 10/03/2017
Tòa án Hiến pháp Đức ngày 10/3 ra phán quyết khẳng định các quan chức Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ không thể viện dẫn quyền hiến định của Đức để tìm cách nhập cảnh vào nước này vì mục đích chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức bác bỏ cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
07:36' - 07/03/2017
Thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ những cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi ông cáo buộc Đức hành động giống như Đức quốc xã.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa lần đầu tiên sau 6 năm
13:05'
Vào lúc 0h ngày 1/10 theo giờ Mỹ (11 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), Chính phủ Mỹ bắt đầu ngừng hầu hết các hoạt động, đánh dấu lần đóng cửa thứ 15.
-
Kinh tế Thế giới
Nga gia hạn lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu
11:20'
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 30/9, Chính phủ Nga thông báo đã gia hạn các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với xăng và dầu diesel cho đến cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán vô điều kiện với Triều Tiên
11:07'
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un "mà không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
-
Kinh tế Thế giới
Những hệ lụy của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đối với nền kinh tế
11:05'
Thượng viện Mỹ đã bác bỏ cả hai dự luật do hai đảng đề xuất nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ trước thời hạn ngân sách hết hiệu lực vào 0 giờ ngày 1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Đại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
09:54'
Tổng thống Mỹ D.Trump: ĐTổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông gần đạt được thỏa thuận với Đại học Harvardại học Harvard chi 500 triệu USD để dàn xếp với chính quyền
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp "đào coin" đổ xô đến Brazil
08:45'
Các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử đang đổ xô đến Brazil để tận dụng nguồn điện năng tái tạo dư thừa.
-
Kinh tế Thế giới
Giá bán lẻ tại Anh tăng cao nhất trong 18 tháng
08:44'
Giá hàng hóa trong các cửa hàng tại Anh trong 12 tháng tính đến tháng 9/2025 đã tăng 1,4%, cao hơn mức 0,9% trong tháng trước đó và là mức tăng cao nhất kể từ tháng 3/2024.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa
08:43'
Chính phủ liên bang Mỹ cận kề đóng cửa khi các thượng nghị sĩ Mỹ tối 30/9 (giờ địa phương, tức sáng 1/10 theo giờ Việt Nam) đã bác bỏ 2 kế hoạch do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100%
08:24'
Ngành dược phẩm Singapore đối mặt với bất ổn khi Mỹ áp thuế 100% trong bối cảnh nước này ngày càng tập trung vào sản xuất dược phẩm xuất khẩu và Mỹ là một thị trường quan trọng.