EU ủng hộ chiến lược thương mại mới cởi mở, công bằng và theo luật định
Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis khẳng định bộ trưởng thương mại 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) lạc quan về chiến lược thương mại mới của khối và cam kết của EC về thương mại cởi mở, công bằng và theo luật định.
Phát biểu với báo giới sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng thương mại EU diễn ra ngày 2/3, ông Dombrovskis nhấn mạnh việc EU lên kế hoạch dựa vào xuất khẩu “nhiều hơn so với trước đây” là nhằm giúp khôi phục kinh tế sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông nói: “Chúng tôi tái khẳng định cam kết đối với thương mại cởi mở, công bằng và theo luật định. Đó không chỉ là chủ nghĩa lý tưởng EU. Đó là sự cần thiết về mặt kinh tế và chính trị”.
Ủy ban châu Âu hồi tháng 2 vừa qua đã công bố chiến lược thương mại mới tầm nhìn đến năm 2030 với khái niệm “tự chủ chiến lược mở”.
Trọng tâm chiến lược gồm tăng cường hợp tác với Mỹ, Trung Quốc, các nước châu Phi, cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế xanh.
Bản chiến lược thương mại này được xây dựng dựa trên cam kết của EU về thương mại mở và công bằng với các chuỗi giá trị toàn cầu nhằm phục hồi kinh tế và phản ánh khái niệm “tự chủ chiến lược mở”.
Chiến lược thương mại mới của EU nhằm mục tiêu đảm bảo “tính tự chủ” trong việc đưa ra các quyết định và định hình trật tự thương mại thế giới theo các tiêu chuẩn của EU.
Để định hình hệ thống thương mại toàn cầu theo các tiêu chuẩn của mình, EU coi việc tăng cường hợp tác với Mỹ, Trung Quốc và các nước châu Phi là yếu tố mở của chiến lược.
Các yếu tố mở này cũng nhằm mục đích bảo vệ các doanh nghiệp của EU trước các hành vi cạnh tranh không công bằng, phi thị trường.
Bên cạnh đó, EU cũng đặt ưu tiên sớm cùng Mỹ cải cách WTO và coi đây là trung tâm điều phối, duy trì các quy tắc cạnh tranh trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU kêu gọi WB loại bỏ đầu tư cho dự án nhiên liệu hóa thạch
21:42' - 27/02/2021
Các quan chức châu Âu đã thúc giục ban lãnh đạo WB mở rộng chiến lược chống biến đổi khí hậu và loại trừ các khoản đầu tư vào các dự án liên quan đến dầu và than hóa thạch khắp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó về quyền tự chủ của EU
17:33' - 27/02/2021
Một năm sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên diễn ra theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo EU lại gặp nhau qua màn hình trong các ngày 25-26/2 để thảo luận về tình hình dịch bệnh COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức châu Âu: Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không quan trọng đối với EU
09:02' - 24/02/2021
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng thuộc Ủy ban châu Âu (EC) Ditte Juul Jorgensen tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) không cần đến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 để đảm bảo an ninh năng lượng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51'
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis. Ảnh: AFP/TTXVN