Quan chức EU kêu gọi WB loại bỏ đầu tư cho dự án nhiên liệu hóa thạch
Phát biểu với các quan chức tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 26/2, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho hay WB sẽ tiếp tục đầu tư kỷ lục cho việc giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong năm 2021, là năm thứ hai liên tiếp.
Các quan chức châu Âu đã thúc giục ban lãnh đạo WB mở rộng chiến lược chống biến đổi khí hậu và loại trừ các khoản đầu tư vào các dự án liên quan đến dầu và than hóa thạch khắp thế giới, và dần dần loại bỏ đầu tư vào các dự án khí đốt tự nhiên.
Trong bức thư dài sáu trang được gửi trong tuần qua, các giám đốc điều hành của WB đại diện các cổ đông lớn ở châu Âu và Canada, hoan nghênh động thái của ngân hàng này nhằm đảo bảo các khoản cho vay sẽ hỗ trợ nỗ lực giảm phát thải carbon.
Tuy nhiên, các giám đốc điều hành thúc giục WB – nhà cung cấp tài chính chống biến đổi khí hậu lớn nhất cho các nước đang phát triển – tiến xa hơn nữa “khi loại trừ tất cả các khoản đầu tư liên quan đến than và dầu mỏ, đồng thời vạch ra những chính sách loại bỏ dần sản xuất điện từ khí đốt để chỉ đầu tư vào các dự án điện khí đốt trong những trường hợp đặc biệt”.
Các quan chức châu Âu lưu ý WB về khoản đầu tư trị giá 620 triệu USD vào một dự án khí đốt tự nhiên tại Mozambique, được ban lãnh đạo ngân hàng này phê duyệt trong tháng 1/2021, song không kêu gọi hủy bỏ dự án này.
Ngân hàng WB xác nhận đã nhận được lá thư trên và lưu ý rằng WB và các tổ chức liên quan đã cung cấp 83 tỷ USD cho các hành động chống biến đổi khí hậu trong hơn 5 năm qua. Kế hoạch hành động về khí hậu đầu tiên của WB bắt đầu vào năm tài chính 2016.
Trong một động thái khác liên quan, Mỹ - cổ đông lớn nhất trong WB, trong tháng Hai này đã tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (COP21), và tuyên bố sẽ chuyển các tổ chức đa phương và tổ chức cho vay công của nước này theo hướng “đầu tư phù hợp với chống biến đổi khí hậu và tránh xa các khoản đầu tư cho nguồn phát thải carbon cao”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Hơn 8 triệu người chết sớm mỗi năm do ô nhiễm đốt nhiên liệu hóa thạch
07:00' - 15/02/2021
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Research, ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch đã làm hơn 8 triệu người tử vong sớm vào năm 2018, chiếm gần 20% tỷ lệ tử vong ở người trưởng thành.
-
Tài chính & Ngân hàng
LHQ kêu gọi các ngân hàng ngừng cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch
07:26' - 14/10/2020
Các nhà vận động môi trường trong nhiều năm đã cố gắng ngăn cản ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá và khí đốt phát thải gây ra tình trạng biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Khói phát thải ra từ một nhà máy lọc dầu gần Port Arthur, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN