EU ưu tiên triển khai gói phục hồi kinh tế hậu COVID-19
Đồng thời cần đảm bảo gói hỗ trợ này sẽ mang lại lợi ích tối đa cho những người dân bị ảnh hưởng đại dịch. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Brussels thường niên, Phó Chủ tịch EC Valdis Dombrovskis và Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Paolo Gentiloni đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục nền kinh tế vì những thế hệ tương lai.
Phó Chủ tịch Dombrovskis nêu rõ châu Âu cần phục hồi kinh tế mạnh mẽ và toàn diện. Đây cũng chính là mục tiêu trong gói khôi phục kinh tế của EU được xem là "con thuyền vượt qua mọi vùng biển động và đưa liên minh này băng qua cơn bão (COVID-19)". Gói khôi phục kinh tế có tổng giá trị 1.850 tỷ euro (tương đương 2.178 tỷ USD) hướng tới việc hỗ trợ tài chính để triển khai các biện pháp nhằm giúp các nền kinh tế thành viên EU tăng khả năng phục hồi sau hàng loạt tác động do đại dịch.
Ông Dombrovskis nhấn mạnh châu Âu đang đứng trước ngưỡng cửa thay đổi và thách thức là phải đảm bảo rằng "con thuyền khôi phục nền kinh tế của chúng ta cần giương buồm ra khơi càng sớm càng tốt. Đây là thời điểm hướng về phía trước, không phải lúc nhìn lại phía sau."
Về phần mình, Ủy viên Gentiloni đề cập tới cách thức châu Âu thực hiện vai trò dẫn dắt trong việc ứng phó với tác động của đại dịch COVID-19. Theo ông, đây là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhưng vai trò lãnh đạo của EU là hoàn toàn cần thiết.
Ông Gentiloni cũng cho rằng các nước thành viên EU dự kiến thực hiện kế hoạch khôi phục kinh tế sẽ phải tuân thủ các mục tiêu xã hội và các mục tiêu "xanh" của EU, do 37% nguồn ngân sách trong kế hoạch khôi phục kinh tế của từng quốc gia được dành cho các sáng kiến về môi trường và khí hậu.
Với vai trò chủ trì diễn đàn lần này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ các ý kiến nêu trên.
Dù thừa nhận rằng các nhà lãnh đạo EU có nhiều ý kiến khác nhau về việc triển khai các biện pháp và liên minh này vấp phải sự chỉ trích vì phản ứng chậm trễ trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhưng ông Michel nhấn mạnh rằng so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, ở cuộc khủng hoảng y tế này, châu Âu đã đưa ra các quyết sách mang tính quyết đoán và nhanh chóng hơn.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU
07:00' - 09/09/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.
-
Chuyển động DN
TikTok tham gia bộ quy tắc ứng xử tự nguyện của EU
17:53' - 08/09/2020
Phó chủ tịch EC hy vọng TikTok không chỉ tuân thủ các nguyên tắc trong bộ quy tắc ứng xử mà cả luật pháp châu Âu khi hoạt động tại châu lục này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch EC chỉ định 2 ủy viên mới phụ trách tài chính và thương mại của EU
17:28' - 08/09/2020
Với động thái này của EC, Ireland sẽ mất chức Ủy viên thương mại EU sau khi ông Phil Hogan từ chức hôm 26/8 vừa qua do không tuân thủ các quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.