EU và 14 nước kêu gọi phân phối công bằng vaccine ngừa COVID-19

19:13' - 21/09/2020
BNEWS Ngày 21/9, Liên minh châu Âu (EU) và 14 quốc gia khác đã ra tuyên bố chung kêu gọi phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn thế giới một cách "đầy đủ và công bằng".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "Những người bạn của COVAX" (sáng kiến Thuận lợi tiếp cận vaccine chống COVID-19 trên phạm vi toàn cầu) ủng hộ mạnh mẽ việc các quốc gia hợp tác trong vấn đề nghiên cứu và sản xuất vaccine, cũng như ủng hộ mục tiêu đảm bảo người dân toàn cầu có thể tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 một cách đầy đủ, công bằng và bình đẳng. Tuyên bố cũng kêu gọi các quốc gia khác tham gia sáng kiến này.

"Những người bạn của COVAX" đưa ra tuyên bố trên như một phần trong các nỗ lực quốc tế hiện nay nhằm thiết lập một nền tảng đa phương hướng tới việc đảm bảo tiếp cận cũng như phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn và công bằng.

COVAX là một trong những sáng kiến đa phương nhằm đảm bảo việc sẵn có vaccine cho người dân trên toàn thế giới, cùng với Liên minh Vaccine (Gavi) và Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI).

EU và 14 quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Australia, Canada, Singapore, Switzerland, đã thành lập một nhóm cố vấn "Những người bạn" nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai COVAX như một nền tảng đa phương.

Một trong những mục tiêu then chốt của COVAX đó là phân phối 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục