EU và Anh mở các cuộc điều tra Facebook sử dụng dữ liệu người dùng
Theo đó, hai bên sẽ tập trung vào việc điều tra cách mạng xã hội này sử dụng dữ liệu người dùng trong thị trường quảng cáo trực tuyến và chèn ép đối thủ.
"Gã khổng lồ" trong lĩnh vực công nghệ này có thể phải thay đổi mô hình kinh doanh với những khoản tiền phạt lớn.Đây là cuộc điều tra chống độc quyền đầu tiên mà Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager tiến hành nhằm vào nhà cung cấp mạng xã hội số một thế giới này và cũng là cuộc điều tra mới nhất mà bà thực hiện nhằm vào một "đại gia công nghệ" của Mỹ. Bà Vestager trước đó đã buộc Alphabet - công ty chủ quản của Google nộp khoản phạt 8 tỷ euro (khoảng 9,7 tỷ USD) cũng như đang tiến hành điều tra tương tự Amazon và Apple. Trong cuộc điều tra Facebook, bà Vestager cho biết sẽ xem xét kho dữ liệu khổng lồ của Facebook thu thập từ 7 triệu công ty đã tham gia quảng cáo trên mạng xã hội này. Ủy ban châu Âu và Cơ quan Thị trường và cạnh tranh của Anh (CMA) đang điều tra khả năng Facebook lợi dụng vị thế thống lĩnh của mình trong mạng xã hội hay lĩnh vực quảng cáo trực tuyến thông qua việc thu thập và sử dụng dữ liệu cũng như xem xét hành vi “bóp méo” thị trường quảng cáo của Facebook thông qua việc phân loại dịch vụ.Bà Vestager nhấn mạnh trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay, dữ liệu không nên được sử dụng theo những cách làm suy yếu cạnh tranh. Phản ứng trước quyết định trên của EU và Anh, Facebook cho biết sẽ hợp tác toàn diện với giới chức hai bên để chứng minh nền tảng tích hợp "Marketplace" (Chợ) và hẹn hò (dating) của Facebook cung cấp cho người dùng thêm nhiều sự lựa chọn và đều hoạt động trong môi trường có tính cạnh tranh cao. Trong vai trò “người gác cổng”, Facebook cũng như các nền tảng mạng xã hội khác đã thu thập một lượng lớn thông tin riêng tư cá nhân của người dùng dựa trên các điều khoản về quyền riêng tư để phát triển nền tảng tích hợp Marketplace nhằm tăng lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Trước đây, Vương quốc Anh hiếm khi tiến hành các cuộc điều tra chống độc quyền độc lập đối với những công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ. Kể từ khi rút khỏi EU, bộ phận chống độc quyền của Anh đã trở thành một cơ quan quản lý độc lập toàn cầu. Ông Andrea Coscelli, Giám đốc điều hành của CMA, đã cam kết sẽ xử lý các công ty như Google và Facebook với hàng loạt vụ kiện chống độc quyền, đồng thời cho biết ông sẵn sàng làm việc cùng với các đồng nghiệp tại Brussels./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Facebook và Google nói gì về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu?
09:11' - 06/06/2021
Sau khi Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất 15%, 2 hãng công nghệ Facebook và Google đã lên tiếng ủng hộ vấn đề này.
-
Kinh tế xã hội
Facebook khóa dài hạn tài khoản cựu Tổng thống D. Trump
08:02' - 05/06/2021
Ngày 4/6, Facebook cho biết sẽ khóa tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023, hai năm kể từ khi ông lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.
-
Công nghệ
EU và Anh cùng mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Facebook
07:32' - 05/06/2021
Ủy viên châu Âu phụ trách cạnh tranh Margrethe Vestager cho biết, sẽ xem xét kho dữ liệu khổng lồ của Facebook thu thập từ 7 triệu công ty đã tham gia quảng cáo trên mạng xã hội này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Amazon ra mắt trợ lý mua sắm sử dụng AI mới
16:30'
Amazon cho hay Alexa for Shopping được thiết kế để cung cấp trải nghiệm mua sắm bằng giọng nói và cảm ứng trên thiết bị di động, máy tính để bàn và màn hình thông minh Echo Show.
-
Công nghệ
Cần Thơ kiện toàn hệ thống y tế cơ sở, thúc đẩy chuyển đổi số
13:00'
Chuyển đổi số y tế tại Cần Thơ đang được triển khai đồng bộ từ tuyến thành phố đến cơ sở, từng bước hình thành nền tảng quản lý sức khỏe toàn dân.
-
Công nghệ
Châu Âu tăng tốc trong cuộc đua không gian
07:30'
Châu Âu đang bước vào giai đoạn điều chỉnh chiến lược lớn trong lĩnh vực không gian, trong bối cảnh Mỹ ngày càng bỏ xa phần còn lại của thế giới nhờ sự bùng nổ của các tập đoàn tư nhân như SpaceX.
-
Công nghệ
Trung Quốc “khát” nhân tài giữa làn sóng công nghệ bùng nổ
15:20' - 13/05/2026
Trung Quốc đang đẩy mạnh đào tạo và mở thêm nhiều ngành học mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực AI khi nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng mạnh.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số tại các di tích đưa lịch sử đến gần hơn với giới trẻ
13:00' - 13/05/2026
Tại Hà Tĩnh, cuộc cách mạng số đang thổi một luồng sinh khí mới vào các “địa chỉ đỏ”, biến những tư liệu lịch sử vốn được coi là khô khan trở nên sinh động và gần gũi.
-
Công nghệ
Bộ xét nghiệm máu mới giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer
07:30' - 13/05/2026
Ông Matt Sause, Giám đốc điều hành mảng Chẩn đoán của Roche, khẳng định việc ra mắt bộ xét nghiệm Elecsys pTau217 là một bước tiến quan trọng trong việc rút ngắn thời gian chẩn đoán bệnh.
-
Công nghệ
Công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon giúp giảm phát thải
17:55' - 12/05/2026
Thay vì xả phát thải CO2 vào khí quyển, công nghệ thu giữ amin hoặc hấp thụ vật lý cho phép làm sạch CO2 để phục vụ cho ngành thực phẩm hoặc tái tổng hợp thành cồn công nghiệp methanol, phân đạm ure.
-
Công nghệ
Xây dựng niềm tin số tài chính trong kỷ nguyên AI
13:00' - 12/05/2026
Trong kỷ nguyên AI (trí tuệ nhân tạo), vấn đề niềm tin đang đứng trước những thách thức hoàn toàn mới.
-
Công nghệ
Khi AI tiếp quản văn phòng
10:12' - 12/05/2026
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi thị trường lao động toàn cầu, nhưng không phải theo cách đồng đều.

Biểu tượng mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN