EU và châu Phi bất đồng về người di cư

11:04' - 12/11/2015
BNEWS Ngay trong những giờ họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU-châu Phi, hai bên đã gặp bất đồng lớn về dự định của EU xây dựng các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại các nước thứ ba.
Người di cư di chuyển tới trại tị nạn ở Rigonce, gần biên giới với Croatia. Ảnh: TTXVN

Trong ngày đầu diễn ra Hội nghị hai ngày 11 và 12/11 tại Valletta (Malta), đại diện của Liên đoàn châu Phi (AU) Nkosazana Dlamini-Zuma cho biết AU cùng với nhiều nước châu Phi khác phản đối kế hoạch trên vì người tị nạn thực tế bị giam giữ trong trại và hành động này vi phạm nghiêm trọng quyền con người.

Bà nhấn mạnh, phụ nữ và trẻ em là những đối tượng dễ trở thành nạn nhân nhất của nạn xâm hại tình dục và buôn người.

Ngoài ra, đại diện AU cũng cảnh báo các trung tâm này có thể trở thành nơi nuôi dưỡng những phần tử khủng bố và cực đoan, và như vậy sẽ chỉ đào sâu hơn vấn đề các bên đang muốn giải quyết.

Tuy nhiên, đại diện EU và châu Phi cũng đi đến được một số nhất trí về mặt nguyên tắc. Các bên tham gia hội nghị đều khẳng định rằng vấn đề di cư chỉ thể có được giải quyết thông qua nỗ lực chung giữa EU và các nước châu Phi.

Một bất ngờ được báo từ tuần trước là sang ngày 12/11, Hội nghị các nước EU và châu Phi chuyển thành Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp không chính thức của EU.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, người triệu tập hội nghị bất thường này, cho biết ông tận dụng cơ hội khi hầu như tất cả các lãnh đạo các nước thành viên đã tụ họp, mục đích của hội nghị EU nhằm đánh giá các biện pháp được thông qua trước đó.

Các biện pháp được đề cập là hợp tác trong lĩnh vực di cư với các nước thứ ba (bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ), triển khai kế hoạch bố trí người tị nạn, lập các trung tâm tiếp nhận người di cư tại Hy Lạp và Italy, các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới giữa EU và các nước không thuộc liên minh

Hơn 40 nước thuộc hai châu lục đã cử đoàn tham dự, ngoài ra còn có sự góp mặt của nhiều tổ chức quốc tế.

Bên lề hội nghị, EU dự định sẽ khởi động một quỹ mục tiêu trị giá 1,8 tỷ euro dành cho các nước châu Phi. Số tiền này có thể còn được tăng thêm để hỗ trợ các nước này đấu tranh với khủng hoảng di cư./.

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục