EU và Pháp lên án vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
Ngày 14/5, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên là hành động “đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới”, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn EU nhấn mạnh: “Các vụ phóng tên lửa từ trước đến nay của Triều Tiên đã tạo ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh thế giới, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực thay vì hạ nhiệt tình hình”.
Pháp cũng đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia châu Á này là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh toàn cầu. Paris kêu gọi Bình Nhưỡng cần ngay lập tức tuân thủ những cam kết quốc tế của mình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal nêu rõ: "Pháp kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế của mình và bắt đầu dỡ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân một cách trọn vẹn, minh bạch và không thể đảo ngược".
Đây là tuyên bố đầu tiên của Bộ Ngoại giao Pháp sau khi ông Emmanuel Macron (Em-ma-nu-en Ma-crông) tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pháp. Nhiều nhà ngoại giao Pháp cho rằng vấn đề Triều Tiên là một lĩnh vực mà tân Tổng thống Macron sẽ tìm cách phối hợp chặt chẽ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Cùng ngày, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra vào cuối tháng 5/2017 sẽ thảo luận về cách thức đối phó với những mối đe dọa đến từ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- bắn tên lửa
- eu
- pháp
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh
17:01' - 14/05/2017
Ngày 14/5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường" được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ
13:48' - 14/05/2017
Ngày 14/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy quân sự
13:41' - 14/05/2017
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin truyền thông nhà nước Triều Tiên đã tái khẳng định lập trường tăng cường sức mạnh tự vệ trong bối cảnh nước này vừa phóng thử tên lửa trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi kiềm chế
13:36' - 14/05/2017
Liên quan đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, ngày 14/5, Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09'
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường
17:47'
Ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố kế hoạch của EC sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để cho Ukraine vay là “bất hợp pháp”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh bất ngờ suy giảm, củng cố kỳ vọng BoE hạ lãi suất
16:36'
Theo các số liệu chính thức được công bố ngày 12/12, nền kinh tế Vương quốc Anh đã bất ngờ suy giảm trong giai đoạn 3 tháng tính đến tháng 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất các ưu tiên trong năm Chủ tịch APEC 2026
15:54'
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 33 sẽ được tổ chức tại Thâm Quyến tháng 11/2026, trong khi Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng APEC diễn ra tại nhiều thành phố khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng ưu đãi thuế cho các doanh nghiệp lớn
12:46'
Bộ Tài chính Mỹ sắp công bố hướng dẫn về thuế doanh nghiệp, giúp các tập đoàn như Salesforce Inc. và Qualcomm Inc tiết kiệm một số tiền đóng thuế không nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới "ngấm đòn" thuế quan
12:29'
Chính sách thuế quan quyết liệt trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những đợt sóng chấn động lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản Nga
10:17'
Đan Mạch, quốc gia hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU), thông báo EU đã bắt đầu khởi động quy trình đóng băng dài hạn tài sản của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh thiết lập tiêu chuẩn quốc gia về luật AI
09:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm thiết lập tiêu chuẩn quản lý ở cấp liên bang và ngăn chặn sự chồng chéo từ các luật về AI do các bang ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ cực đoan tại châu Á: Cuộc chiến ngày càng cam go
07:59'
Nước biển ấm lên do biến đổi khí hậu đã khuếch đại mưa cực đoan, gây lũ và sạt lở nghiêm trọng ở Sri Lanka, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và làm lộ rõ rủi ro khí hậu ngày càng lớn.

EU và Pháp lên án vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Ảnh minh họa: TTXVN