EU và Pháp lên án vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên
Ngày 14/5, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên là hành động “đe dọa tới hòa bình và an ninh thế giới”, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn EU nhấn mạnh: “Các vụ phóng tên lửa từ trước đến nay của Triều Tiên đã tạo ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh thế giới, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực thay vì hạ nhiệt tình hình”.
Pháp cũng đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia châu Á này là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh toàn cầu. Paris kêu gọi Bình Nhưỡng cần ngay lập tức tuân thủ những cam kết quốc tế của mình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Romain Nadal nêu rõ: "Pháp kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức tuân thủ những nghĩa vụ quốc tế của mình và bắt đầu dỡ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân một cách trọn vẹn, minh bạch và không thể đảo ngược".
Đây là tuyên bố đầu tiên của Bộ Ngoại giao Pháp sau khi ông Emmanuel Macron (Em-ma-nu-en Ma-crông) tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Pháp. Nhiều nhà ngoại giao Pháp cho rằng vấn đề Triều Tiên là một lĩnh vực mà tân Tổng thống Macron sẽ tìm cách phối hợp chặt chẽ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Cùng ngày, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cho biết Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra vào cuối tháng 5/2017 sẽ thảo luận về cách thức đối phó với những mối đe dọa đến từ các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- bắn tên lửa
- eu
- pháp
- italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn Hàn Quốc, Triều Tiên gặp nhau bên lề Diễn đàn "Vành đai và Con đường" ở Bắc Kinh
17:01' - 14/05/2017
Ngày 14/5, phái đoàn của Hàn Quốc đã có một cuộc gặp ngắn với phái đoàn của Triều Tiên bên lề Diễn đàn hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường" được tổ chức tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ
13:48' - 14/05/2017
Ngày 14/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ tiếp tục thúc đẩy quân sự
13:41' - 14/05/2017
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin truyền thông nhà nước Triều Tiên đã tái khẳng định lập trường tăng cường sức mạnh tự vệ trong bối cảnh nước này vừa phóng thử tên lửa trước đó cùng ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Trung Quốc kêu gọi kiềm chế
13:36' - 14/05/2017
Liên quan đến vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, ngày 14/5, Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế nhằm tránh leo thang căng thẳng trong khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

EU và Pháp lên án vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên. Ảnh minh họa: TTXVN