1. >

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vụ phóng tên lửa sáng cùng ngày của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: Hàn Quốc phản ứng mạnh mẽ

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Abe khẳng định: "Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Hàn Quốc và đang phân tích tình hình để có thể sẵn sàng đối phó với những diễn biến".

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trong ảnh) ngày 14/5 lên án việc Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh:  AFP/TTXVN

Theo ông, Nhật-Hàn-Mỹ đang tìm cách hợp tác cùng Nga và Trung Quốc gây sức ép đối với Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và ngừng mọi hoạt động thử tên lửa và hạt nhân.

Đây là lần thứ hai trong ngày 14/5, Thủ tướng Abe xuất hiện trước báo giới sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ phóng tên lửa ở thành phố Kusong, Tây Bắc Triều Tiên. Tên lửa này được cho là đã bay khoảng 800 km trong vòng 30 phút trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản, bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhiều nhà phân tích tại Hàn Quốc được dẫn lời cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là một động thái để thử chính sách của tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người được cho là sẽ khôi phục lại "Chính sách Ánh dương" của cựu Tổng thống Kim Dae-jung - tái khởi động đối thoại và viện trợ kinh tế thay vì gây sức ép và áp đặt cấm vận để thuyết phục Triều Tiên thay đổi.

Ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng, Tổng thống Moon Jae-in đã lên án vụ phóng, coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Ông kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng khiêu khích để nối lại đối thoại, đồng thời cảnh báo chính quyền của ông sẽ kiên quyết đáp trả các vụ khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong phiên họp Hội đồng An ninh quốc gia diễn ra ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ "Hàn Quốc cần chỉ cho Triều Tiên thấy rằng đối thoại chỉ có thể diễn ra trong trường hợp Triều Tiên thay đổi thái độ".

Ông cũng lấy làm tiếc về hành động khiêu khích trên của Triều Tiên, đồng thời chỉ đạo quân đội nước này tăng cường ngăn chặn các mối đe dọa về quân sự trên cơ sở hợp tác với đồng minh Mỹ.

Bên cạnh đó, tân Tổng thống Hàn Quốc còn chỉ thị quân đội đẩy nhanh việc thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa của riêng nước này, mang tên Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không Hàn Quốc (KAMD).

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuyên bố nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc "cảnh báo mạnh mẽ Triều Tiên không nên thử quyết tâm của Hàn Quốc cũng như của cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ và Trung Quốc, trong việc đảm bảo hòa bình và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay các hành động khiêu khích và quay trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng ngay lập tức các chương trình phát triển tên lửa và đạn đạo. JSC cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với "sự đáp trả mạnh mẽ" của các đồng minh Hàn Quốc nếu nước này tiếp tục phớt lờ các cảnh báo và tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích.

Cùng ngày, người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin đã có cuộc điện đàm kéo dài 25 phút với người đồng cấp Mỹ H.R McMaster về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Hai bên cùng lên án hành động khiêu khích mới nhất này của Bình Nhưỡng, đồng thời nhất trí tăng cường nỗ lực nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hai quan chức cũng cam kết duy trì trạng thái sẵn sàng của quân đội dựa trên liên minh Hàn-Mỹ nhằm đối phó với Triều Tiên.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên cũng đã điện đàm với những người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ, chia sẻ các đánh giá về vụ phóng tên lửa cũng như cách thức đáp trả. Các đặc phái viên phụ trách vấn đề hạt nhân của Hàn-Mỹ-Nhật đã nhất trí tham vấn chặt chẽ các biện pháp đáp trả trong tương lai trong đó có các biện pháp của HĐBA LHQ.

Các chính đảng của Hàn Quốc cũng lên tiếng chỉ trích việc Triều Tiên phóng tên lửa. Đảng Dân chủ cầm quyền cảnh báo Triều Tiên sẽ phải chịu sự trừng phạt mạnh mẽ nếu vẫn tiếp tục các hành động khiêu khích có thể cản trở chính sách can dự của tân Tổng thống Moon Jae-in.

Đảng Nhân dân theo đường lối trung tả cũng lên tiếng chỉ trích và bày tỏ quan ngại trước việc Triều Tiên phóng tên lửa. Người phát ngôn Ko Yeon-ho của đảng này kêu gọi nhà lãnh đạo mới của Hàn Quốc cùng với Mỹ và các nước láng giềng áp dụng các biện pháp mạnh mẽ nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khi đó, đảng Công lý theo đường lối cấp tiến của Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên thử tên lửa sẽ không bao giờ mang lại lợi ích cho việc tạo lập một bầu không khí mới để đối thoại mà chính phủ mới của Hàn Quốc đang theo đuổi. Đảng này hy vọng Tổng thống Moon Jae-in sẽ tìm cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại trong khi duy trì một vị thế quân sự và ngoại giao mạnh mẽ../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif