Euro Auto phản hồi tiếp về quyết định khởi tố vụ án buôn lậu
Trước việc Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu trong vụ nhập khẩu lô xe BMW, sáng 30/12, Euro Auto cho biết, rất bất ngờ khi bị cáo buộc buôn lậu như trên. Liên quan đến vấn đề giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O), Euro Auto cho hay, việc Tập đoàn BMW không cung cấp cho Euro Auto là bởi trước đây hải quan không yêu cầu nhưng ngay khi có quy định mới, Tập đoàn BMW đã lập tức cấp C/O, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc khi nhập xe về.
Bên cạnh đó, Euro Auto cũng dẫn thông tin từ phòng chất lượng xe cơ giới Cục Đăng kiểm Việt Nam rằng, thông qua kiểm tra trực tiếp, căn cứ vào số VIN trên mỗi xe, cơ quan đăng kiểm hoàn toàn có thể biết được nguồn gốc xuất xứ xe, nhà máy sản xuất, tất cả thông số kỹ thuật, trang bị của xe nhập khẩu.
Tất cả các xe đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng từ cơ quan đăng kiểm bao gồm cả xe nhập khẩu thông qua Euro Auto đều đã thỏa mãn tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hiện hành của Việt Nam.
Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu chất lượng, nguồn gốc xuất xứ sẽ bị tái xuất, không bán ra thị trường. Do đó, một lần nữa Euro Auto khẳng định không lừa dối khách hàng. Tất cả xe BMW được nhập về hoàn toàn đảm bảo chất lượng.
Euro Auto cũng cho biết, ngày 26/12, đơn vị có công văn giải trình gửi Bộ Tài Chính về các nghi vấn của Bộ. Đồng thời gửi thư kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, UBND Tp. Hồ Chí Minh, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan không hình sự hóa vấn đề.
Bên cạnh đó, Tập đoàn BMW cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan về việc không cung cấp C/O cho đơn vị do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới.Cùng với đó, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng.
Trước đó, ngày 30/11, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan về việc ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô.Công văn nêu rõ, qua công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu, Công ty này đã tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.
Bên cạnh đó, Công ty không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do Công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; Công ty sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.
Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao).
Đồng thời làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định.
Phản hồi về thông tin trên cùng ngày, Euro Auto cho biết, cũng như các doanh nghiệp ô tô khác, Euro Auto đang cùng lúc phải làm việc với nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Tài chính theo các đợt kiểm tra.
Các nghi vấn của Bộ Tài chính đã được Euro Auto giải trình theo yêu cầu và đang trong quá trình cung cấp, giải trình các tài liệu cho các cơ quan này.Đồng thời khẳng định: “Euro Auto kinh doanh trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi của khách hàng, người tiêu dùng. Trong trường hợp các giải trình của Euro Auto không được chấp nhận, Công ty sẽ bảo lưu quyền được yêu cầu sự hỗ trợ và can thiệp của các cơ quan có thẩm quyền khác nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp”.
Ngoài việc kinh doanh tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam, Euro Auto cũng khẳng định: “Hoàn toàn minh bạch trong các báo cáo tài chính và tuân thủ rất nghiêm ngặt các yêu cầu về thuế và luật pháp hiện hành”./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Xe ô tô mất lái đâm lên vỉa hè khiến nhiều người thương vong
11:45' - 27/12/2016
Đêm 26/12 tại Quảng Ninh, một chiếc ô tô bất ngờ bị mất lái đâm lên vỉa hè khiến lái xe tử vong tại chỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục triển khai khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công
15:00' - 19/12/2016
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông báo số 790/TB- BTC về việc về việc tiếp tục sắp xếp, triển khai khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công.
-
Hàng hoá
Thị trường ô tô loay hoay chờ chính sách
11:31' - 02/12/2016
Theo cam kết của Hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA), năm 2017, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam sẽ giảm xuống còn 30% và đến năm 2018 giảm về 0%.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đầu tư hơn 2.700 tỷ đồng xây dựng Khu công nghiệp số 06 tại Hưng Yên
10:49'
Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp số 06 – giai đoạn 1.
-
Chuyển động DN
SK Telecom đối mặt với khoản tiền bồi thường hàng nghìn tỷ won sau vụ rò rỉ dữ liệu
09:15'
Cơ quan chức năng kết luận SK Telecom không mã hóa thông tin nhạy cảm và lưu trữ mật khẩu quản trị ở dạng văn bản, khiến gần 10GB dữ liệu của 26,96 triệu người dùng bị lộ.
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47' - 21/12/2025
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17' - 21/12/2025
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.
-
Chuyển động DN
Khánh thành dự án mở rộng Nhà máy lốp Radial DRC 1 triệu lốp/năm
15:19' - 20/12/2025
CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã khánh thành Dự án đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm, tổng mức đầu tư 916 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Trung Quốc vận hành dự án tích hợp sản xuất hydro, ammonia và methanol xanh lớn nhất thế giới
07:30' - 20/12/2025
Trung Quốc vừa vận hành dự án tích hợp hydro, ammonia và methanol xanh lớn nhất thế giới, góp phần thúc đẩy nhiên liệu sạch và giải bài toán lưu trữ, vận chuyển năng lượng tái tạo.
-
Chuyển động DN
Vietravel ra mắt nhận diện thương hiệu mới
19:52' - 19/12/2025
Vietravel công bố nhận diện thương hiệu mới cùng tuyên ngôn “Your Journey – Your Value”, định hướng phát triển dựa trên ba trụ cột: Xanh, Số và Kết nối sâu.
