Evergrande “dốc sức” bàn giao nhà trong tháng 12/2021

13:26' - 28/12/2021
BNEWS Chủ tịch tập đoàn bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc Evergrande Hui Ka Yan cho biết sẽ bàn giao cho người mua trong tháng 12/2021 số lượng nhà gấp gần bốn lần so với ba tháng trước đó.
Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong "núi" nợ lên đến hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, đang nỗ lực để trả nợ cho các trái chủ và nhà đầu tư sau khi mắc kẹt trong chiến dịch siết chặt quản lý lĩnh vực bất động sản của Chính phủ Trung Quốc.
Tuy nhiên, tập đoàn Evergrande đã khẳng định có thể thanh toán một số khoản nợ.
Tại cuộc họp báo cuối tuần qua, Chủ tịch Hui cho biết: “Kể từ khi công ty lâm vào khó khăn, Evergrande đã bàn giao chưa tới 10.000 căn hộ trong giai đoạn tháng 9, tháng 10 và tháng 11. Trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc tháng 12, tập đoàn cần phải đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo bàn giao được 39.000 căn hộ thuộc 115 dự án phát triển cho khách hàng trong tháng 12 này”.
Trong những tháng gần đây, Evergrande nhiều lần khẳng định sẽ hoàn tất các dự án đang dang dở để bàn giao nhà cho khách hàng trong nỗ lực nhằm trả bớt nợ, bất chấp việc tập đoàn không thể trả khoản thanh toán hơn 1,2 tỷ USD trong đầu tháng 12.
Trước đó, khó khăn trong việc thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu do khủng hoảng nợ đã dẫn đến những cuộc biểu tình kéo dài của người mua nhà và các nhà đầu tư tại trụ sở chính của Evergrande ở Thẩm Quyến trong tháng Chín.
Kể từ đó, tập đoàn bất động sản này cố gắng bán bớt tài sản và cắt giảm cổ phần tại nhiều doanh nghiệp khác, với việc chủ tịch Hui trả một số khoản nợ bằng tài sản cá nhân.
Chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi Evergrande đặt trụ sở chính, đang giám sát chặt chẽ quá trình tái cơ cấu nợ của tập đoàn này, giữa bối cảnh Chính phủ Trung Quốc không "lỏng tay" trong công tác quản lý đối với thị trường bất động sản.
Từng cho rằng những khó khăn của tập đoàn bất động sản hàng đầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là do “quản lý kém và mở rộng mù quáng”, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cuối tuần qua tuyên bố sẽ bảo vệ người mua nhà và thúc đẩy sự phát triển lành mạnh thị trường bất động sản./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục